Elon Musk lo lắng Tesla sắp phá sản

Rate this post

Tesla đang phải đối mặt với khoản lỗ hàng tỷ đô la tại các nhà máy mới, các vấn đề về chuỗi cung ứng và vụ khóa Covid-19 ở Trung Quốc. Tất cả những vấn đề đó đã khiến CEO Elon Musk đề cập đến khả năng Tesla phá sản trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

“Hai năm qua thực sự là một cơn ác mộng đối với chuỗi cung ứng, hết vấn đề này đến vấn đề khác. Chúng tôi vẫn chưa thể thoát ra khỏi nó. Tất cả khiến chúng tôi lo lắng về việc làm thế nào để có thể duy trì nhà máy, trả lương cho nhân viên và làm thế nào để không bị phá sản. “

Tất nhiên, có thể Musk đang “nói quá” về tình hình Tesla. Tuy nhiên, theo giới phân tích, công ty cũng đang bước vào những ngày cuối cùng của quý khó khăn nhất đối với họ, trong hơn hai năm.

Nhà máy của Tesla ở Thượng Hải đã phải đóng cửa trong nhiều tuần vì lệnh phong tỏa của Covid. Và Musk tiết lộ trong cuộc phỏng vấn rằng hai nhà máy mà họ mở trong quý này ở Đức và Texas, Mỹ cũng đang đốt hàng tỷ USD do các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Elon Musk cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Cả hai nhà máy ở Berlin và Austin đều là những ‘lò đốt tiền’ khổng lồ.

Chia sẻ với phóng viên John Micklethwait của Bloomberg, Elon Musk đã đưa ra cái nhìn sâu sắc về hoạt động của Tesla trong những ngày gần đây, sau khi công ty quyết định đồng thời cắt giảm 10% nhân sự chính thức. tuyển thêm lao động hợp đồng. Quyết định này sẽ được đưa ra trong vòng 3 tháng tới.

Điều này đồng nghĩa với việc Tesla sẽ chỉ sa thải 3,5% nhân viên và con số này không quá lớn để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Hiện tại, nhân viên chính thức chiếm 2/3 tổng số nhân viên của Tesla, số còn lại là nhân viên hợp đồng.

Một trong những người chỉ trích Tesla, Gordon Johnson, nói rằng công ty đang phải đối mặt với những vấn đề tài chính lớn hơn hầu hết các chuyên gia nhận ra.

“Phá sản là rủi ro thực sự đối với họ. Tại sao? Rất nhiều tiền đang bị nhốt ở Trung Quốc. Tesla đang gặp vấn đề thực sự.”

Johnson chỉ ra rằng quyết định cắt giảm nhân sự của Tesla là một tín hiệu khác cho thấy sự khó khăn rõ ràng.

“Bạn nghĩ tại sao họ lại cắt giảm nhân sự. Đó là tín hiệu rõ ràng nhất.”

Tuy nhiên, hầu hết các công ty cắt giảm nhân sự không đứng trước bờ vực phá sản. Và trên thực tế, các nhà phân tích khác cũng dự đoán rằng Tesla sẽ vẫn có lãi, bất chấp các vấn đề về chuỗi cung ứng đang làm khó họ và hầu hết các nhà sản xuất khác trên thế giới.

Tesla đã có lãi từ cuối năm 2018 sau nhiều năm thua lỗ. Công ty đã báo cáo lợi nhuận quý sau tăng so với cùng kỳ năm ngoái trong hai năm qua. Nhưng thời kỳ hoàng kim này dường như sắp kết thúc.

Các chuyên gia dự đoán, lợi nhuận điều chỉnh của Tesla trong quý II năm nay sẽ giảm xuống còn 2,5 tỷ USD, giảm so với mức 3,7 tỷ USD của quý đầu tiên. Tuy nhiên, con số của quý II vẫn cao hơn mức. 1,6 tỷ đô la trong quý 2 năm 2021.

Nguồn: CNN

Leave a Reply

Your email address will not be published.