eNaira, đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên của châu Phi

Rate this post

04/09/2022 14:39 GMT + 7

Khoảng 80 quốc gia đang làm việc trên một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), nhưng chỉ một số ít đã phát hành nó. Nigeria là một trong số này.

Vào ngày 25 tháng 10 năm 2021, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari chính thức giới thiệu eNaira, một CBDC đã được nghiên cứu từ năm 2017. Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) đã hợp tác với công ty fintech Barbados Bitt để phát triển eNaira. Về cơ bản, eNaira là một phiên bản điện tử của đồng tiền giấy Naira, có giá trị tương đương và do CBN phát hành. Nó không thay thế tiền mặt, nhưng nhằm cung cấp một công cụ thanh toán hiệu quả và an toàn. Vì điều này, eNaira không biến động về giá trị như các loại tiền ảo phi tập trung như Bitcoin.

Kỳ vọng eNaira sẽ giúp tăng GDP

CBDC khác biệt với tiền điện tử và tuân theo các quy định của ngân hàng. Trên thực tế, việc Nigeria tung ra eNaira khá bất ngờ vì CBN không ủng hộ tiền điện tử. Vào tháng 2 năm 2021, CBN đã ban hành chỉ thị cấm các ngân hàng tham gia vào các giao dịch tài chính liên quan đến tiền điện tử. Nhiều người Nigeria đã đầu tư vào tiền điện tử để “trú ẩn” trong bối cảnh đồng Naira giảm giá trị so với đồng đô la. Công ty nghiên cứu Chainalysis đã chỉ ra rằng Nigeria nằm trong số 10 quốc gia sử dụng tiền điện tử hàng đầu trên thế giới.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Buhari nói rằng eNaira sẽ tăng lượng kiều hối, thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới, cải thiện khả năng tiếp cận tài chính. Ngoài ra, nó giúp chính phủ giải ngân lợi ích trực tiếp cho công dân trong nước, thu thuế hiệu quả hơn.

Một động lực khác cho sự ra đời của eNaira là đại dịch Covid-19 tàn phá, khiến nhiều chi nhánh ngân hàng ở Nigeria phải đóng cửa. Chỉ một số ít được mở ở các khu vực thành thị, góp phần loại trừ nhiều người ở các vùng sâu vùng xa khỏi hệ thống tài chính.

Cũng tại buổi lễ ra mắt này, Thống đốc CBN Godwin Emefiele tiết lộ rằng 500 triệu eNaira (1,21 triệu USD) đã được đúc. Hiện tại, chỉ những cư dân có tài khoản ngân hàng mới có thể đăng ký e-Naira. Phiên bản eNaira hiện tập trung vào các giao dịch cá nhân (P2P) và cá nhân với doanh nghiệp (P2B) thông qua hai ví Speed ​​và Merchant. Thống đốc Emefiele chia sẻ, tổng cộng 200 triệu eNaira đã được phát hành cho các ngân hàng.

eNaira, tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên của Châu Phi-1
Giá trị thanh toán điện tử ở Nigeria từ 2012 đến 2019 (đơn vị: nghìn tỷ Naira). Nguồn: Ngân hàng Trung ương Nigeria.

Để cài đặt ví Speed, eNaira yêu cầu người dùng nhập số điện thoại, email và số xác nhận ngân hàng (BVN). Sau khi nhận được email xác nhận, họ có thể sử dụng ví cùng với các ứng dụng ngân hàng trực tuyến. Để nạp tiền eNaira, người dùng đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng rồi chuyển tiền vào ví Speed. Sau đó, họ sẽ có thể gửi eNaira đến ví Speed ​​của người khác bằng cách quét mã QR.

eNaira, đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên của châu Phi

Tính đến tháng 12 năm 2021, CBN đã ghi nhận 583.000 ví cá nhân và 83.000 ví thương gia với tổng giao dịch là 188 triệu Naira. Ngân hàng đang cố gắng tăng cường sử dụng eNaira ở một quốc gia hơn 200 triệu dân với GDP hàng năm gần 500 tỷ USD. Đặc biệt, Tổng thống Buhari kỳ vọng eNaira sẽ tăng GDP của đất nước thêm 29 tỷ USD trong 10 năm tới.

Phục vụ một chiến lược tài chính toàn diện

Ngân hàng trung ương Nigeria đã thực hiện chiến dịch bao gồm tài chính quốc gia từ năm 2012 với mục tiêu tăng tỷ lệ người dân Nigeria được tiếp cận với các dịch vụ tài chính lên 80% vào năm 2020 từ mức 36% vào năm 2012. Tuy nhiên, Nigeria vẫn chưa đạt được mục tiêu này. Theo khảo sát năm 2020 của EfinA, tỷ lệ mới đạt 64%. 36% còn lại – hay 38 triệu người trưởng thành – vẫn chưa được gửi vào ngân hàng. Báo cáo Chiến lược Tài chính Toàn diện hàng năm của CBN xác định “phụ nữ, thanh niên, cư dân nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, sống ở miền Bắc” là nhóm nhân khẩu học bị loại trừ không cân đối nhất. Việc sử dụng rộng rãi eNaira có thể thúc đẩy sự bao gồm tài chính bằng cách làm cho ngân hàng dễ tiếp cận hơn với những người dân này. Gần đây, CBN báo cáo rằng các bang phía bắc đang dẫn đầu trong việc áp dụng CBDC so với trung tâm kinh tế Lagos. Nếu xu hướng này tiếp tục, eNaira sẽ hỗ trợ thu hẹp khoảng cách giữa các khu vực trong việc tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Ở Nigeria, tiền mặt vẫn là phương tiện giao dịch chiếm ưu thế, đặc biệt là đối với các đối tượng nói trên. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, bức tranh thanh toán trong nước đã có nhiều khởi sắc. Năm 2019, thanh toán điện tử đạt gần 109 nghìn tỷ Naira, tăng từ 4 nghìn tỷ vào năm 2012. Giai đoạn tiếp theo của eNaira cho phép những người không có tài khoản ngân hàng sử dụng nó thông qua mã định danh quốc gia NIN. Từ đó, tạo điều kiện để giải quyết những bất cập mà hạ tầng thanh toán kỹ thuật số đang gặp phải và mọi người đều có thể trao đổi eNaira.

Vì ví eNaira hoạt động mà không cần Internet và chỉ yêu cầu mã USSD, người dùng không có kết nối Internet đủ mạnh và điện thoại thông minh sẽ có thể sử dụng CBDC. CBN cũng đang xem xét biến eNaira thành một cổng, công nghệ mà các cửa hàng đang sử dụng để chấp nhận thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, nhằm thúc đẩy việc sử dụng CBDC. Nếu được thực hiện, những thay đổi này sẽ thay đổi đáng kể triển vọng đối với chiến lược bao gồm tài chính của Nigeria.

Bạn cừu

Đằng sau quyết định cấm Bitcoin và tiền điện tử của Trung Quốc

Đằng sau quyết định cấm Bitcoin và tiền điện tử của Trung Quốc

Sự ra đời và trỗi dậy của Bitcoin và thị trường tiền mã hóa đã tạo ra thách thức lớn cho Trung Quốc, vốn khiến Trung Quốc đau đầu trong nhiều năm nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu để hạn chế tình trạng “chảy máu nguồn”. thủ đô”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *