EU kêu gọi Đức tiếp tục vận hành các nhà máy điện hạt nhân

Rate this post

Chú thích ảnh
Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Gundremmingen ở Gundremmingen, miền nam nước Đức, ngày 26/2/2021. Ảnh: AFP / TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức có kế hoạch đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân vào cuối năm nay. Breton nói: “Điều tối quan trọng là ba nhà máy điện hạt nhân vẫn đang hoạt động của Đức phải tiếp tục hoạt động, ít nhất là trong vài tháng nữa, theo cách thức an toàn,” Breton nói. Theo ông, việc duy trì hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân ở Đức là vì lợi ích của cả châu Âu, trong bối cảnh Nga đã cắt giảm đáng kể nguồn cung cấp khí đốt cho khu vực này.

Liên quan đến vấn đề cung cấp năng lượng, người phát ngôn Bộ Kinh tế Liên bang Đức Beate Baron ngày 4/7 cho biết Bộ đang đàm phán với EU và Canada để đưa trở lại các tuabin khí của hệ thống đường ống Nord Stream 1. Nordic Stream 1) bị kẹt ở Canada sau một thời gian bảo trì.

Các tuabin này do Siemens của Đức sản xuất và đang được bảo dưỡng tại Canada, quốc gia đã cấm xuất khẩu dịch vụ sang các lĩnh vực dầu khí và hóa chất của Nga qua Ukraine.

Phát biểu với báo giới, bà Baron cho biết Bộ Kinh tế Đức đang đàm phán để đưa các tuabin khí trở lại sau thời gian trì hoãn do lệnh trừng phạt của Canada, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga. qua Nord Stream 1 đến Châu Âu. “Các cuộc đàm phán đang tiếp tục. Chúng tôi đã liên hệ với Canada về vấn đề này và cũng đang thảo luận với Ủy ban châu Âu”, bà Baron nói.

Trước đó, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom đã giảm cung cấp khí đốt xuất khẩu sang châu Âu thông qua đường ống nối Nga với Đức này, với lý do trục trặc kỹ thuật. Theo Bộ Kinh tế Đức, nước này đang tiếp tục làm việc để lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt, nhưng do giá khí đốt tăng cao nên tình hình ngày càng khó khăn.

Cơ quan quản lý mạng lưới liên bang của Đức BNetzA cảnh báo rằng vấn đề cung cấp khí đốt đang rất căng thẳng và không loại trừ tình trạng xấu đi thêm. Chính phủ liên bang Đức mới đây đã cấp 15 tỷ euro cho công ty kinh doanh khí đốt Trading Hub Europe để mua khí đốt sau khi Nga cắt giảm nguồn cung và giá khí đốt tăng đáng kể.

Leave a Reply

Your email address will not be published.