EVS: Thị trường không đủ động lực để thoát khỏi đáy

Rate this post

EVS: Thị trường không đủ động lực để thoát khỏi đáy

Theo báo cáo nhận định đầu tư của Công ty chứng khoán Everest (EVS), công ty chứng khoán này khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng trong tuần cuối tháng 9 và tuần đầu tháng 10 vì đây là giai đoạn thị trường có thể có nhiều biến động. khác thường.

Đến hết ngày 19/9, thị trường tiếp tục quay trở lại xu hướng giảm sau kỳ nghỉ lễ 2/9, chỉ số VN-Index giảm 25% so với đầu năm và gần 6% so với đầu tháng; HNX-Index là chỉ số giảm mạnh nhất so với đầu tháng, giảm 10,11%. Chỉ số UPCoM-Index cũng bị ảnh hưởng tương tự, khi giảm 4% kể từ đầu tháng. Theo vốn hóa, VN30 là nhóm giảm ít nhất, VN Midcap và VN Smallcap đều bị điều chỉnh mạnh khi giảm lần lượt 7,3% và 8,3% kể từ đầu tháng.

EVS Đánh giá về xu hướng giảm này cho thấy thị trường vẫn chưa đủ động lực để thoát khỏi vùng đáy khi lực cầu chưa xuất hiện. Mặc dù thị trường vẫn đang nằm trong vùng định giá rất hấp dẫn, với thông tin vĩ mô thế giới phức tạp và mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III đang đến gần, EVS Nhà đầu tư được khuyến cáo nên thận trọng trong tuần cuối tháng 9 và tuần đầu tháng 10 vì đây là giai đoạn thị trường có thể có nhiều biến động bất thường.


Nguồn: EVS

Theo EVS, thanh khoản thị trường vẫn chưa thể bứt phá và sẽ tiếp tục duy trì trong vùng 13.000 – 15 nghìn tỷ đồng do tình hình vĩ mô quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp khiến tâm lý thị trường tiếp tục thận trọng. Đồng thời, áp lực tỷ giá khi đồng USD tăng giá khiến Ngân hàng Nhà nước phải tăng lãi suất điều hành.

Trong tháng 9, giá trị giao dịch bình quân chỉ đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng / phiên (giảm 10% so với tháng trước và 37% so với cùng kỳ). Điều này cho thấy tác động của việc giảm thời gian thanh toán và giao dịch lô lẻ chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Về cơ cấu dòng tiền, nhà đầu tư trong nước lần đầu tiên chuyển sang mua ròng sau 5 tháng bán ròng liên tiếp, đạt hơn 2,6 nghìn tỷ đồng. Cả tổ chức trong và ngoài nước đều bán ròng trong tháng 9, với giá trị bán ròng lần lượt là 1,1 nghìn tỷ đồng và 1,4 nghìn tỷ đồng. Do tháng 7 và tháng 8 thị trường có xu hướng tăng khá tốt nên xu hướng chốt lời trong giai đoạn này là hoàn toàn dễ hiểu.

Tính từ đầu năm đến ngày 19/9, khối ngoại đã bán ròng gần 1,6 nghìn tỷ đồng, trong đó xu hướng bán ròng trở lại trong tháng 9 khi họ bán ròng 1,3 nghìn tỷ đồng.

Từ góc độ phân tích kỹ thuật, EVS Chúng tôi cho rằng thị trường đang tìm điểm cân bằng và sẽ đi ngang trong khoảng 1.190 – 1.257. Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân trong khoảng 1.190 – 1.200 để tối ưu hóa vị thế của mình.

Về nhóm ngành, EVS Thực phẩm và xăng dầu được đánh giá là hai nhóm hàng triển vọng trong tháng tới.

Cụ thể, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã đặt tình hình lương thực toàn cầu trong tình trạng báo động. Bên cạnh đó, Ấn Độ – quốc gia xuất khẩu gạo 40% lượng gạo của thế giới – đã thông báo cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế 20% đối với gạo thô và sơ chế để đảm bảo nguồn cung. Do đó, gạo Việt Nam được dự báo sẽ được hưởng lợi lớn.


Nguồn: EVS

Về phía tập đoàn dầu khí, ngày 14/9/2022, Iran đã ký biên bản ghi nhớ về việc gia nhập SCO (Tổ chức Hợp tác Thượng Hải) trong bối cảnh việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 đang dần đi vào ngõ cụt khi Liên hiệp. Các quốc gia và Iran vẫn chưa đạt được tiếng nói chung tại Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 77. Đồng thời, những tín hiệu từ việc Iran sẵn sàng nhập khẩu khí đốt và dầu thô từ Nga trong thời gian tới cũng báo hiệu khả năng hai bên không đạt được thỏa thuận. được đồng ý và Iran có thể giảm nguồn cung dâu tây vì nước này là nước xuất khẩu dâu tây lớn thứ 4 thế giới.

Trong khi đó, triển vọng thăm dò và khai thác (E&P) trong khu vực tiếp tục khả quan. Vào ngày 20 tháng 9 năm 2022, Petronas đã thông báo về việc phát hiện ra một mỏ khí đốt mới với trữ lượng lớn từ bồn trũng Cengkih-1 ở Malaysia, dự kiến ​​có độ sâu đạt 1.680m và sẽ làm tăng nhu cầu thuê giàn khoan trong khu vực. Đây là một tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp cho thuê giàn khoan.


Nguồn: EVS

Hiện tại, phía Trung Quốc vẫn đang duy trì chính sách “Zero-Covid”, nhưng Đại hội Đảng Trung ương Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng 10 và đây có thể là thời điểm chính sách được nới lỏng và thúc đẩy cung cấp dầu khí. trong giai đoạn cuối năm.

Dong Tu

FILI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *