Gã khổng lồ BlackRock bi quan về cổ phiếu, khuyến nghị nhà đầu tư bán cổ phiếu

Rate this post

Gã khổng lồ BlackRock bi quan về cổ phiếu, khuyến nghị nhà đầu tư bán cổ phiếu

Công ty quản lý tài sản khổng lồ BlackRock tỏ ra bi quan về thị trường chứng khoán trong ngắn hạn, đồng thời cảnh báo rằng thị trường vẫn chưa phản ánh đầy đủ rủi ro của một cuộc suy thoái toàn cầu.

BlackRock khuyến nghị các nhà đầu tư “bán phần lớn cổ phiếu”, nói thêm rằng chiến thuật của họ là giảm tỷ trọng cổ phiếu ở các thị trường phát triển và chuyển sang tín dụng trong ngắn hạn.

“Chúng tôi không thấy một cuộc hạ cánh mềm về kinh tế. Điều này có nghĩa là thị trường biến động nhiều hơn và áp lực lên các tài sản rủi ro hơn, ”các chiến lược gia tại BlackRock Investment cho biết.

Trong khi đó, các chuyên gia tại Goldman Sachs xem lợi suất thực tế tăng là yếu tố tiêu cực đối với thị trường. Ngân hàng đầu tư này khuyến nghị giảm tỷ trọng của chứng khoán toàn cầu trong 3 tháng tới và giữ tỷ trọng tiền mặt ở mức cao.

“Định giá hiện tại của cổ phiếu vẫn chưa phản ánh đầy đủ các rủi ro liên quan và có thể được giảm hơn nữa,” các chiến lược gia tại Goldman Sachs viết trong một ghi chú ngày 26 tháng 9. Goldman Sachs dự báo khả năng suy thoái đã tăng lên hơn 40% sau làn sóng bán tháo trái phiếu gần đây (vốn là áp lực đối với thị trường chứng khoán trong quá khứ).

Morgan Stanley và JPMorgan Asset Management cũng đưa ra quan điểm tương tự sau khi các quan chức ngân hàng trung ương từ Mỹ đến châu Âu thể hiện quyết tâm chống lạm phát và đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu đi xuống trong vài ngày qua. So với thời điểm giữa tháng 9/2022, các cổ phiếu trong chỉ số MSCI World Index đã “bốc hơi” hơn 8.000 đồng tỷ USD vốn hóa trong bối cảnh lợi tức và đô la Mỹ tăng.

Theo mô hình dự báo suy thoái của Ned Davis Research, xác suất xảy ra suy thoái toàn cầu đã vượt quá 98%. Theo hai chuyên gia Alejandra Grindal và Patrick Ayres tại Ned, trước đây, đã có những thời điểm khả năng xảy ra suy thoái cao như năm 2020 (dịch COVID-19) và 2008-2009 (khủng hoảng tài chính toàn cầu). Nghiên cứu của Davis.

“Điều này cho thấy nguy cơ về một cuộc suy thoái toàn cầu nghiêm trọng vào năm 2023 đang gia tăng. Đây là một rủi ro lớn đối với thị trường chứng khoán toàn cầu, ”họ viết trong một báo cáo.

Các chiến lược gia tại Goldman Sachs cho biết: “Không nơi nào khác ngoài cổ phiếu” đã qua. Trước đây, lợi suất trái phiếu giảm đã thúc đẩy sự hấp dẫn của cổ phiếu, nhưng hiện tại mọi thứ đã thay đổi. Các chuyên gia tại Goldman Sachs cho biết: “Trái phiếu đã trở nên hấp dẫn hơn bây giờ.

Trước đó, Goldman Sachs cũng hạ mục tiêu của chỉ số S&P 500 từ 4.300 xuống 3.600 điểm vào cuối năm 2022. Tương tự, các chiến lược gia châu Âu cũng hạ mục tiêu của các chỉ số chứng khoán trong khu vực, dự báo mức tăng. Tăng trưởng EPS của chỉ số Stoxx Europe 600 giảm -10% xuống 0%.

“Thị trường gấu vẫn chưa kết thúc”, Bell viết về chứng khoán châu Âu trong một báo cáo ngày 26 tháng 9.

Vũ Hảo (Theo Bloomberg)

FILI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *