Game vs Show: The Last of Us Tập 5 – “Chịu đựng và sống sót”

Rate this post

Chúng ta đã đi đến giữa mùa, tập 5. Đó là tất cả về những người bạn mới, những bất bình cũ và tất nhiên là cả những nỗi đau triền miên.

SPOILERS cho tập này và các chương Trò chơi Pittsburgh – Thoát khỏi thành phố cho đến hết Vùng ngoại ô.

Ôi Henry!

Tập 5 mở đầu bằng cảnh hồi tưởng kéo dài hai tuần lễ kỷ niệm những người thợ săn hạ gục FedRA của thành phố Kansas, trong đó có một thi thể bị đâm bằng ba mươi nhát dao. Chúng ta thấy hai nhân vật trong phần kết của tuần trước, Henry và Sam đang lẩn trốn. Sam mới tám tuổi và bị điếc, Henry ký rằng họ sẽ ra khỏi thành phố sau hai dãy nhà. Đêm đó, chúng ta thấy Kathleen thuyết trình cho một nhóm ‘cộng tác viên’ dành cho những người săn lùng mua sắm với FEDRA (bao gồm cả những người thực sự muốn một số quả táo) và Kathleen hy vọng họ sẽ mua sắm tại địa điểm của Henry. Nghĩ rằng anh ta sẽ nhận được một bản án khoan hồng khi anh ta bị đưa ra ‘xét xử’. một anh chàng tiết lộ rằng Henry đang ở cùng với Edelstein (bác sĩ hiện đã chết từ tập 4). Kathleen, chứng minh rằng quyền lực ngay lập tức bị tha hóa, bảo Perry cánh tay phải đốt xác những người cộng tác “còn nhanh hơn.”

Henry và Sam chúng ta đang trốn với Edelstein. Họ không có đạn dược và ít thức ăn. Sam sợ hãi, sử dụng một tập giấy khắc để giao tiếp, nhưng Henry nói rằng họ an toàn. Sam tô màu những bức tranh về anh trai mình trong vai một siêu anh hùng chiến đấu với các đặc vụ FEDRA. Thời gian trôi qua và Edelstein vẫn chưa trở về sau một lần chạy tiếp tế (vì anh ấy đã chết!), vì vậy họ quyết định rời đi. Henry vẽ kính bảo hộ lên mặt Sam, giờ anh ấy là siêu anh hùng. Khi ở bên ngoài, Henry theo dõi Joel trong cảnh quay của tập trước, và vào ban đêm, Henry và Sam dễ dàng chạy lên tầng 33, tránh tấm kính và phục kích Joel và Ellie, đến cảnh cuối cùng của tuần trước. Henry cố gắng lý luận với Mr Paranoid, Ellie cầu xin Joel đừng sử dụng “giọng khốn nạn” của mình và cả bốn người đã tạo nên một mối quan hệ căng thẳng nhưng có tính thăm dò. Sam và Ellie rất hợp nhau, nhưng Henry thừa nhận mình là một FEDRA khiến Joel không đồng tình. Nhưng họ cần nhau, Henry để chỉ đường, Joel để dọn đường. Henry nói rằng họ phải đi vào đường hầm bảo trì (cảnh sàn lắc lư của tập 4 hét lên ‘đừng làm vậy!’) bởi vì nó ‘”xúc xắc như chết tiệt”.

Kiểm tra phạm vi bảo hiểm của chúng tôi về The Last Of Us

Họ tiếp tục, tìm thấy một trường tiểu học dưới lòng đất, nơi Sam tìm thấy một vấn đề về Ánh sao man rợ (loạt truyện tranh thú vị đã được phát hiện trong trò chơi). Anh ấy và Ellie có chung tình yêu với truyện tranh và thông điệp của họ: “chịu đựng và sống sót”. Những đứa trẻ đá bóng xung quanh trong khi Joel xin lỗi Henry. Henry nói với anh ta rằng Sam mắc bệnh bạch cầu và loại thuốc quý hiếm cần thiết để giúp anh ta do FEDRA nắm giữ. Henry phải mua thủ lĩnh của phong trào kháng chiến (Michael, anh trai của Kathleen) để đổi lấy ma túy. Anh ta đã làm một việc xấu nên anh ta hỏi anh ta có phải là một kẻ xấu không? Joel im lặng. Henry có thể nói rằng Joel là cha mẹ.

Nói về những đứa trẻ, Kathleen gặp Perry trong phòng ngủ thời thơ ấu của cô. Cô ấy nói về người anh trai Michael tuyệt vời như thế nào ngay cả sau khi anh ấy bị cầm tù, anh ấy đã nói với cô ấy rằng hãy tha thứ cho Henry. Nhưng Kathleen không thể chấp nhận đó là công lý. Về cơ bản, Perry gọi cô ấy là kẻ xấu và bạn chỉ có thể đánh bại kẻ xấu bằng một kẻ xấu (logic tuyệt vời) và mọi người đều ủng hộ cô ấy theo đuổi Henry.

Băng đảng Bốn người đi qua con phố dân cư vắng vẻ, cho Ellie một chút thời gian để khôn ngoan với chi phí cộc cằn của Joel, cho đến khi họ bị một tay súng đơn độc làm gián đoạn một cách thô lỗ đang cố gắng hạ gục họ. Joel rình rập phía sau nhà của kẻ xả súng để phục kích anh ta, và tìm thấy một ông già không chịu hợp tác, một bộ đàm thông báo Kathleen đang trên đường đến. Xe tải đến, bao quanh Henry, Sam và Ellie. Henry cố gắng đánh đổi bản thân để lấy sự an toàn của Sam, nhưng Kathleen từ chối, nói rằng một đứa trẻ không thể quan trọng hơn mọi thứ khác (không phải Captain America của cô ấy). Henry được cứu bởi một hố sụt xuất hiện và rất nhiều Nhiễm trùng nhanh chóng tràn ra ngoài. Cuối cùng thì chúng ta cũng được gặp một kẻ Bloater trong chương trình (cũng kinh khủng như trong trò chơi), kẻ dễ dàng xé toạc đầu Perry. Joel – trong một trò chơi tỏ lòng kính trọng được thực hiện hoàn hảo – sử dụng khẩu súng trường của tay súng đơn độc để hạ gục Infected đang đi tìm Ellie. Anh ta là một tay súng cừ khôi nhưng Ellie vẫn phải bỏ một chiếc Clicker, trong khi sự kiêu ngạo trả thù của Kathleen lên đến đỉnh điểm khi cô bị một đứa trẻ clicker đang bay hành hạ một cách vui nhộn. Bằng cách nào đó Ellie và đồng bọn trốn thoát.

Cắt đến một nhà nghỉ im lặng. Joel nói với Henry rằng trẻ em có thể vượt qua điều này tốt hơn người lớn vì chúng không có trách nhiệm và đề nghị anh và Sam tham gia cùng chúng ở Wyoming. Sam hỏi Ellie liệu cô ấy có sợ không và cuối cùng cô ấy thừa nhận sợ phải kết thúc một mình. Sam để lộ một vết cắn, còn Ellie lầm đường cắt tay khi cố dùng máu của mình làm vắc xin bôi ngoài da. Than ôi, vào buổi sáng Sam bị nhiễm bệnh tấn công cô ấy. Henry ngăn Joel bắn Sam và tự mình làm điều đó. Nhận ra hậu quả của hành động của mình, anh ta tự sát. Joel chôn xác. Ellie viết Tôi xin lỗi trên tập giấy của Sam và họ đi về phía tây, và thế là kết thúc một bi kịch đau lòng.

Ồ không, Henry!


Trong trò chơi, chúng tôi ra ngoài, vẫn ở Pittsburgh. Game Sam lớn hơn nhiều so với người tương đương trong chương trình của anh ấy, tự gọi mình là “gần 14 tuổi”, nên có lẽ 12 tuổi, anh ấy cũng không bị điếc. Không giống như miêu tả của chương trình về một phong trào kháng chiến, Henry nói rằng quân đội đã từ bỏ QZ (không hiểu tại sao, điều đó thật thú vị). Henry cho rằng Ellie là con gái của Joel, cặp đôi kết thúc câu nói của nhau rằng Joel đã hứa với ai đó rằng anh ấy sẽ chăm sóc cô ấy. Chúng tôi bước vào một cửa hàng đồ chơi, nơi Henry và Sam tranh luận về quy tắc của họ “chúng tôi chỉ lấy những gì chúng tôi phải làm”, buộc Sam phải đặt món đồ chơi Transformer dễ thương xuống. Có nhiều cuộc đấu súng của thợ săn hơn để vượt qua, không giúp được gì khi Henry gọi Joel là “đồng hồ cũ”. Trò chơi Henry tự tin hơn nhiều so với đối tác trong chương trình của mình, đã giết nhiều thợ săn và Bị nhiễm bệnh. Trong “văn phòng của tôi”, anh ấy chỉ đường ra khỏi thị trấn qua cổng trạm kiểm soát QZ được bảo vệ nghiêm ngặt, vì vậy họ sẽ rời đi vào ban đêm. Sam và Ellie bật quả việt quất và Joel nhìn một cách trìu mến. Henry đang hướng đến cột radio để gặp một số Đom đóm, điều này thật tiện lợi. Thật không may, hành động “Tôi là kẻ xấu” của Henry thuộc thể loại hành động trực tiếp, khi anh tình cờ để Joel mắc kẹt khi một chiếc thang bị gãy trên đường chạy trốn khỏi bọn thợ săn (trở lại xe tăng giết người của họ). Nhưng Ellie điên rồ, ngu ngốc đó lại nhảy xuống ở lại với Joel, “chúng ta gắn bó với nhau.”

Chiếc xe tăng tàn nhẫn, buộc Joel và Ellie phải nhảy khỏi một cây cầu trên sông. Joel giữ cho Ellie không biết bơi nổi nhưng bị đánh gục trong quá trình này, sau đó tỉnh dậy và được…Henry và Sam kéo đến nơi an toàn. Joel khá tức giận vì Henry đã bỏ rơi họ, nhưng Henry không bận tâm, anh ấy “đã lựa chọn để bảo vệ Sam.” Bờ sông tạo ra một sự thay đổi phong cảnh đẹp mắt cho phép một chiếc thuyền mắc cạn khám phá và Ellie vẫn lạc quan như thường lệ. Họ đi vào một số đường hầm thoát nước, Ellie giật mình khi nhìn thấy lũ chuột nhưng VẪN CHƯA NGỒI, cô ấy có phải là Người thổi sáo của những người bấm máy không?! Joel bơi để tìm một tấm pallet nổi để giúp Ellie băng qua nước và nhóm bốn người khám phá một cơ sở sống tạm bợ dưới lòng đất, nơi này lớn hơn, mát mẻ hơn và bẩn thỉu hơn trong phim. Joel mở một cánh cửa và một cái bẫy âm thanh đập vỡ chai cảnh báo tất cả những người bị nhiễm bệnh.

Thông qua ghi chú của một người đàn ông tên là Ishmael, chúng tôi biết rằng đó là thuyền của Ish đã mắc cạn. Anh ta trốn trong các đường hầm và sau đó kết bạn với các gia đình địa phương, thuyết phục họ sống dưới lòng đất để thoát khỏi những kẻ cướp bóc… cho đến khi Người nhiễm bệnh vào được. Chỉ có Ish và một phụ nữ sống sót, nhưng những đứa con của cô ấy đã thiệt mạng.

Một cái bẫy cửa khác ngăn cách Joel với Sam với những người khác. Khi họ xem năm người bấm máy đuổi theo Henry và Ellie, sau đó nói với Sam “họ sẽ ổn thôi!” Được rồi.

Cặp đôi gửi rất nhiều lời nói giận dữ và trò chuyện về những đứa trẻ trong lớp học của cơ sở, trước khi đoàn tụ với Henry và Ellie. Khi trận chiến tiếp theo của Người nhiễm bệnh kết thúc, họ đi ra ngoài, gần tháp radio. Trong hòa bình tạm thời, bốn người trò chuyện, Ellie nói với Joel rằng anh ấy nên tự hào như thế nào vì cô ấy đã tự mình loại bỏ một số người bị nhiễm bệnh. Ellie thắc mắc về cuộc sống ở thị trấn nhỏ, ngạc nhiên trước một chiếc xe bán kem “Anh bạn, bạn đã sống trong một thời kỳ kỳ lạ.” Henry nhận xét Ellie và Joel hợp nhau như thế nào. Henry và Joel đã thảo luận về việc 20 năm trước mọi người đã rào chắn trong nhà của họ như thế nào, và sau đó nạn cướp bóc bắt đầu, Joel thở dài, “đó là lúc bạn phát hiện ra khả năng thực sự của mọi người” Joel hóa ra lại chơi phi tiêu rất tệ, nhưng anh ấy đã phát hiện ra tổ hợp đến két an toàn và lấy những viên thuốc và viên đạn đó. Joel đã tha thứ cho Henry và mời cả nhóm đến Wyoming để tìm Tommy. Sau đó, cốt truyện kết hợp với tập 5. Người bắn súng đơn độc vào ban ngày, và không đơn độc như vậy. Joel rình rập xung quanh “để có được góc nhìn về anh ta.” để lại “này, hãy cẩn thận” của Ellie. Người bắn súng này không phải là ông già của chương trình, mà là một tên lưu manh mặc áo hoodie sẵn sàng đâm Joel, nhưng đừng lo lắng cho bọn trẻ, Joel đã đâm anh ta năm nhát là đủ. Joel sau đó phải sử dụng khẩu súng trường để bảo vệ ba người còn lại trước tiên khỏi thợ săn, sau đó là khỏi xe tăng và sau đó là khỏi những kẻ bị nhiễm bệnh (nhưng không có Bloater)

Họ trốn đi ăn đồ hộp cạnh tháp radio. Joel nói về việc anh ấy và Tommy đã thuê hai chiếc Harley và lái xe xuyên quốc gia vào ngày sinh nhật của Tommy (đây có phải là cốt truyện của ngày đã qua?). Ellie nhìn Sam đếm số đào đóng hộp, nói rằng anh ấy nghĩ rằng anh ấy đã làm hỏng việc (và chúng tôi biết tại sao). Họ có cùng một cuộc trò chuyện ‘bạn có sợ không’, Sam thực sự muốn biết liệu những người bị nhiễm bệnh có bị mắc kẹt trong cơ thể họ hay không. Ellie không tin vào thiên đường, nhưng cô ấy tin vào những điều tốt đẹp, đưa cho Sam chiếc máy biến áp mà cô ấy đã mua được từ cửa hàng đồ chơi (ừm, quy tắc của Joel là lấy mọi thứ). Và rồi chúng ta thấy cái chân bị cắn của Sam. Ellie tỉnh dậy và những sự kiện đau buồn tương tự của tập 5 diễn ra, ngoại trừ việc Henry tàn nhẫn nói rằng đó là lỗi của Joel trước khi anh ta tự sát. Không có chôn cất, không xin lỗi, thay vào đó màn hình tối đen như mực.

Một từ tươi sáng xuất hiện – FALL.

Ellie lấy súng của bạn.

Chơi trò chơi đồng thời với chương trình là một cách tuyệt vời để đánh giá cao tất cả những khởi sắc nhỏ của trò chơi điện tử. Đây cũng là cơ hội để nhìn lại những gì tôi chọn để chấp nhận một cách mù quáng khi chơi game. Trong phần này, tôi thực sự chú ý đến vai trò của súng trong TLOU. Tại một thời điểm, Henry, Sam, Joel và Ellie đều thoải mái vung vũ khí chống lại kẻ thù là con người và bị nhiễm bệnh. Khi Joel mở chiếc két sắt đáng thèm muốn đó, anh ta được thưởng bằng những viên đạn. Chương trình truyền hình không có gì khác biệt, kho vũ khí đầy đủ của Bill được trưng bày một cách đáng yêu và mọi nhân vật đều có thể dễ dàng sử dụng súng mọi lúc, không giống như thức ăn hoặc khí đốt. Cả trò chơi và chương trình đều làm cho việc huấn luyện và bắn súng trường trở nên…thực sự thú vị. Và cả hai đều có Ellie khao khát và cảm thấy được trao quyền khi sử dụng vũ khí. Rất ít nhân vật ngẫm nghĩ về bản chất phù du của cuộc sống, buồn cười thay, chỉ có Joel, kẻ sát nhân lớn nhất trong số họ, cảm thấy bị đè nặng bởi tất cả cái chết đó. Tất nhiên, đây là một trò chơi chiến đấu và lén lút, đồng thời là một chương trình dựa trên bối cảnh lạc hậu vô luật pháp của Mỹ, nhưng như Ellie sẽ nói, Trời ạ, chúng ta đang sống trong một thời kỳ kỳ lạ.

Bài trướcBài tiếp theo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *