Gia đình vợ chồng Mỹ “chóng mặt” với cách chi tiêu trong bão giá cả nước

Rate this post

Huyền Bùi quê ở Hà Nội, lấy chồng Mỹ gần 20 năm nhưng mới về nước được 2 năm. Do đặc thù công việc, chồng Huyền thỉnh thoảng phải đi công tác nước ngoài nên cô quán xuyến mọi việc ở nhà. Huyền cũng tạm thời không đi làm, ở nhà lo cuộc sống hàng ngày và nuôi chồng và hai con. Năm tới, cô con gái lớn Betty sẽ vào lớp 11 tại một trường mỹ thuật ở Manhattan, New York. Cô con gái út Lucy sẽ vào lớp 7 vào năm sau.

Huyền chia sẻ, chưa chắc vợ chồng cô sẽ ở lại Mỹ nhưng đến thời điểm thích hợp sẽ có thể về Việt Nam. Từ khi sang Mỹ, cuộc sống của gia đình Huyền thay đổi rất nhiều, có thể nói là xét về mọi mặt, nhất là trong bối cảnh “sóng gió” như hiện nay.

Gia đình vợ chồng Việt kiều Mỹ chóng mặt với mức chi tiêu trong bão giá cả nước - Ảnh 1.

Gia đình Huyền từ Việt Nam sang Mỹ sinh sống cách đây 2 năm. Ảnh: NVCC

Chi phí sinh hoạt lớn ở Mỹ

Trước đây, ở Hà Nội, nhà luôn có người giúp việc nên chị hầu như không phải làm việc nhà, chồng chị cũng không cần lo sửa chữa nhỏ trong nhà vì tất cả đã có thợ. Tuy nhiên, từ khi sang Mỹ, mọi việc đều một tay hai vợ chồng lo liệu. Dù cảm thấy vất vả hơn một chút nhưng chị không cảm thấy khó chịu vì nghĩ rằng đó là cách tốt nhất để tập cho con thói quen làm việc nhà để chuẩn bị cho cuộc sống tự lập trong tương lai gần.

Các con của Huyền cũng chịu sự thay đổi lớn từ môi trường. Trước đây, ở Hà Nội, hai con học trường quốc tế học phí cao. Khi sang Mỹ, các con của chị học trường công lập của quận với nhiều ưu đãi đặc biệt về học phí, ăn trưa và ăn sáng cộng thêm phương tiện đi lại.

Về quyền lợi giáo dục, chị Huyền khá hài lòng với cuộc sống ở Mỹ. Tuy nhiên, về các khoản chi khác, Huyền cảm thấy khá nặng nề. Có thể kể đến đó là tiền thuế, nhưng đặc biệt New York là một trong những bang có mức thuế cao nhất ở Mỹ, đặc biệt là thuế bán hàng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến người mua hàng.

“Ví dụ, tôi đi mua sắm quần áo và hóa đơn dưới 110 USD hoặc rau, thịt, cá sẽ không bị đánh thuế vì chúng thuộc danh mục được miễn thuế. Tuy nhiên, nếu đó là đi nhà hàng hoặc mua đồ công nghệ, thuế thực sự rất cao. Nếu tôi mua một chiếc iPhone ở NYC, tôi sẽ bị tính thuế 8,875% trên tổng giá trị trong khi vẫn giữ nguyên chiếc iPhone đó, ở Michigan sẽ chỉ bị tính 6% thuế bán hàng hoặc nếu mua ở Oregon thì sẽ không mất bất kỳ khoản thuế nào. Tương tự, nếu bạn đến một nhà hàng ở NYC, ngoài việc phải trả 8,87% thuế bán hàng, bạn còn phải trả ít nhất 15% phí phục vụ (tiền boa), một số nhà hàng đề nghị 20% hoặc 25% phí phục vụ. %”, cô ấy nói.

Ngoài ra, thuế thu nhập ở New York đang là gánh nặng, là nỗi ám ảnh rất lớn đối với người dân. Tuy nhiên, bà Huyền cho biết sẽ không đề cập đến vì hiện bà không đi làm.

Gia đình vợ chồng Việt kiều Mỹ chóng mặt với mức chi tiêu trong bão giá cả nước - Ảnh 2.

Khi sang Mỹ, Huyền đã phải chi tiêu nhiều hơn so với khi ở Việt Nam, do mức sống và chi phí ở nước này rất cao. Ảnh: NVCC

Về chi tiêu hàng ngày như ăn uống, chị Huyền cũng có nhiều trải nghiệm mới so với khi còn ở Việt Nam. Các sản phẩm như thịt lợn, thịt bò có giá khá rẻ, mỗi kg thịt gà làm sẵn khoảng 2-5 USD. Giá sữa ở đây cũng tương đương với Việt Nam. Ngược lại, rau ở Mỹ đắt hơn, chẳng hạn như chuối 4-5 quả có giá 2-3 USD trong khi với số tiền đó có thể mua được nhiều hơn ở Việt Nam. Đặc biệt, các loại cá đắt hơn rất nhiều, mỗi kg cá điêu hồng phi lê có thể lên tới 750.000 đồng hay cá hồi hữu cơ cũng 1 triệu đồng / kg.

Thời kỳ bão tố

Hiện nay, sự leo thang của giá cả hàng hóa nói chung ở tất cả các nước trên thế giới đang là mối quan tâm của nhiều người. Cơn bão giá ở Mỹ do lạm phát cao nhất kể từ năm 1982 với 8,5%. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này, nhưng tình hình đã trở nên tồi tệ hơn nhiều kể từ sau Covid-19 và cuộc chiến ở Ukraine.

Theo bà Huyền, cũng giống như ở Việt Nam, giá xăng ở Mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vào tháng 1 năm 2021, trước khi ông Biden nhậm chức, giá xăng chỉ ở mức 2,5 USD / gallon (4,5 lít) nhưng nay đã tăng lên 5,5 USD / gallon. Giá cà phê rang xay đã tăng gấp đôi, năm ngoái là 5,99 USD / gói và bây giờ là 11,99 USD / gói 300 gram. Giá một hộp bơ 250 gram năm ngoái là 5,5 USD, nay là 7,5 USD. Giá thịt cá nhìn chung tăng 10-15%.

Tuy nhiên, ở đâu cũng vậy, dù tăng giá thì người dân vẫn phải chi. Huyền cũng may mắn hơn nhiều người Việt ở Mỹ là có chồng là người bản xứ, gia đình cũng chủ động về kinh tế. Tuy nhiên, cô cho biết thời điểm này nếu đi ăn ở nhà hàng sẽ rất tốn kém.

“Mỗi đĩa salad với rau, trứng, thịt xông khói và bơ có giá khoảng 11-15 USD, tương đương 300.000 đồng. Một suất cơm gà nướng khoảng 15-20 USD, tương đương 400.000 đồng. Một suất cá hồi nướng với cơm và rau có giá khoảng 20 – 25 USD, tương đương 500.000 – 600.000 đồng. Giá này chưa bao gồm thuế bán hàng và dịch vụ và chỉ áp dụng tại các nhà hàng hạng trung. Gia đình tôi 4 người đi ăn thường có giá 120-123 USD, tương đương gần 3 triệu đồng tiền boa.

Một mặt hàng khác cũng có mức tăng giá như “tên lửa” tương tự như giá một số mặt hàng khác trong thời kỳ bão giá là điện, gas. Huyền cho biết, vào tháng 2/2022, giá điện dân dụng là 3,95 cent / kwh và giá gas là 50,25 cent / BTU. Nhưng đến tháng 6 này, giá điện tăng lên 12,27 cent / kwh và gas tăng lên 88,33 cent / BTU (BTU là đơn vị đo khí tự nhiên). Như vậy, từ tháng 2 đến tháng 6 năm 2022, giá điện tăng 300% và giá gas tăng 60%.

Hóa đơn tiền điện và gas của gia đình chị Huyền tháng 2/2022 là 94,30 USD, nhưng hóa đơn tháng 6 là 138,76 USD, cụ thể là tiền điện 102,26 USD và tiền gas 36,5 USD sau khi đã bao gồm thuế. Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng điện tăng cao cũng có khả năng đẩy giá điện lên cao.

Người Việt Nam ở Mỹ bị ảnh hưởng như thế nào?

Lạm phát ảnh hưởng đến người dân trên khắp Hoa Kỳ, và đặc biệt khó khăn đối với những người không có hoặc thu nhập thấp. Theo chị Huyền, những gia đình trung lưu và không dùng ô tô như chị ít bị ảnh hưởng hơn.

Chi phí đi chợ của gia đình chị Huyền trung bình tăng khoảng 20% ​​nên chị cố gắng mua những mặt hàng có chất lượng tương đương nhưng giá rẻ hơn. Gia đình bà không có khoản nợ tín dụng nào tại ngân hàng nên không bị ảnh hưởng bởi việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất ngân hàng trong những tháng gần đây nhằm kiểm soát lạm phát. Trong khi đó, hầu hết người Mỹ sử dụng tín dụng để mua nhà, ô tô hoặc vật có giá trị. Khi lãi suất tăng như hiện nay và sẽ tiếp tục tăng, họ sẽ bị áp lực trả lãi suất, ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập, khiến cuộc sống vô cùng khó khăn.

“Gia đình tôi luôn chủ trương tiết kiệm tối đa, không mua đồ xa xỉ, không mua nhà, không mua xe và nhất định không nợ ngân hàng. Chồng tôi làm trong lĩnh vực đầu tư, tài chính nên hiểu biết khá rõ về kinh tế Mỹ cũng như kinh tế thế giới nói chung. Quan điểm của vợ chồng tôi là cố gắng tiết kiệm, chỉ chi tiêu cho những khoản quan trọng như học hành, y tế. Chỉ khác là mua đủ dùng thôi. “

Ở Mỹ, chị Huyền có một vài người bạn cũng thuộc tầng lớp trung lưu với chị. Họ cũng chia sẻ rằng thời điểm mưa bão, giá cả phải hợp lý hơn trước, chỉ chi tiêu những gì thực sự cần thiết, có người còn bán cả ô tô để đi tàu điện ngầm hoặc di chuyển từ trung tâm ra xa hơn để tiết kiệm. thuê, mặc dù mất nhiều thời gian hơn để đi lại.

Lúc này, cuộc sống trong thời kỳ lạm phát ở New York đang có những thách thức lớn, đặc biệt là đối với những người có thu nhập trung bình và thấp. Chồng chị Huyền phân tích, tình trạng này có khả năng kéo dài thêm 1-2 năm nữa, siêu lạm phát thực chất chỉ là triệu chứng của những vấn đề sâu xa trong nền kinh tế và có thể dẫn đến suy thoái. suy thoái kinh tế trong tương lai gần. Vì vậy, cách tốt nhất để duy trì sự sống lúc này là tiết kiệm chi tiêu, không vay nợ, tích trữ thức ăn để có thể duy trì sự sống từ 2 tuần đến 1 tháng, nếu bạn có trang trại. Ở nông thôn, tự cung tự cấp là tốt nhất vì nguồn cung hiện tại rất mỏng và dễ bị gián đoạn trong giai đoạn này.

Còn những người giàu có thuộc tầng lớp thượng lưu, họ có tích lũy tài chính nên không bị ảnh hưởng. Họ không cần nhìn giá khi mua sắm, giá khi mua hàng xa xỉ mà vẫn tiêu những thứ mình muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.