Giá khí đốt tự nhiên tăng trở lại 2%

Rate this post

Giá gas hôm nay 28/9/2022 tăng hơn 2% do nhu cầu tiêu dùng ở châu Âu tăng cao.

Giá khí đốt tự nhiên thế giới

Giá gas (Hợp đồng tương lai Gas tự nhiên-Mã hàng hóa: NGE) tăng mạnh 2,03%, giao dịch ở mức 6,91 USD / mmBTU vào lúc 7h30 ngày 28/9 (giờ Việt Nam). ).

Trước đó, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã cam kết lấp đầy ít nhất 80% các cơ sở lưu trữ vào mùa đông 2022-2023 và lên 90% vào mùa đông năm sau.

Tại châu Á, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng cũng ít biến động hơn trong tuần này, do Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn được cung cấp tốt, ít nhất là cho đến tháng Mười.

Cùng với đó, sau sự cố Nord Stream 2, giá xăng tiếp tục lao dốc không phanh. Các nhà chức trách ở Đức đang cố gắng xác định điều gì đã gây ra sự sụt giảm áp suất đột ngột trong đường ống dẫn khí Nord Stream 2 không còn tồn tại, với một phát ngôn viên của nhà điều hành đường ống nói với các chuyên gia. vào thứ Hai, đó có thể là do rò rỉ.

Đường ống do Nga sở hữu, dự định tăng gấp đôi lượng khí đốt chảy từ St.Petersburg dưới biển Baltic tới Đức, vừa được hoàn thành và chứa đầy 300 triệu m3 khí khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz hủy bỏ nó cách đây không lâu.

Nhà điều hành có trụ sở tại Thụy Sĩ, đã được thông báo hợp pháp, cho biết họ đã thông báo cho tất cả các cơ quan có liên quan và vụ rò rỉ, nếu đó là nguyên nhân, không thể xảy ra tại điểm này ở Lubmin, miền bắc nước Đức.

Theo đó, dự thảo cho rằng việc giới hạn giá khí đốt sẽ giúp các quốc gia kiềm chế “áp lực lạm phát không thể kiềm chế” đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời có thể được thiết kế theo cách đảm bảo an ninh nguồn cung.

Các quốc gia khác phản đối việc giới hạn giá khí đốt, làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu bất kỳ đề xuất nào của EU sẽ giành được sự ủng hộ hoàn toàn hay không.

Đức, Hà Lan và Đan Mạch cho rằng giá trần có thể gây nguy hiểm cho an ninh nguồn cung do làm suy yếu khả năng thu hút các lô hàng khí đốt của EU trong mùa đông này.

Giá gas trong nước

Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ từ ngày 1/9 tiếp tục giảm tháng thứ 5 liên tiếp; trong đó loại bình 12 kg giảm khoảng 7.000 đồng / bình tùy hãng.

Trong đó, giá bán lẻ bình gas Petrolimex (đã bao gồm thuế GTGT) tháng 9/2022 tại thị trường Hà Nội là 423.100 đồng / bình 12 kg dân dụng; 1.692.300 đồng / bình công nghiệp 48kg, giảm lần lượt 7.300 đồng / bình 12kg và 29.000 đồng / bình 48kg (đã bao gồm VAT).

Tương tự, tại Công ty Cổ phần Kinh doanh gas Miền Nam (Gas South), mỗi bình gas bán lẻ giảm 7.000 đồng / bình 12kg và 26.000 đồng / bình 45kg từ ngày 1/9.

Cụ thể, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng không quá 426.900 đồng / bình 12kg và 1.601.736 đồng / bình 45kg đối với các sản phẩm thương hiệu Gas South như: Gas Dầu khí; VT Gas; A Khí; Đăng Phước Gas; Dak Gas; JP Gas.

Theo Tổng Công ty Gas Petrolimex, nguyên nhân giảm giá lần này là do giá gas thế giới bình quân hợp đồng giao tháng 9 ở mức 640 USD / tấn, giảm 25 USD / tấn so với tháng trước nên Tổng công ty đã thực hiện điều chỉnh theo mức giảm tương ứng.

Theo Hiệp hội Gas miền Nam, giá hợp đồng nhập khẩu (CP) thế giới giao tháng 9 ở mức 640 USD / tấn, giảm 25 USD / tấn so với tháng trước, kéo theo giá gas bán lẻ trong nước. tiếp tục hạ nhiệt.

Ngành thép châu Âu lao đao vì khủng hoảng năng lượng: Cơ hội cho các nhà xuất khẩu châu Á?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *