Giá vé máy bay “cao nhất mọi thời đại”, vì sao?

Rate this post

Giá vé máy bay 'cao nhất mọi thời đại', vì sao?
Giá vé máy bay ‘cao nhất mọi thời đại’, vì sao?

Giá vé máy bay tiếp tục tăng

Thông tin từ trang tính Thời báo New York Chỉ số giá vé máy bay của tất cả các hãng hàng không Hoa Kỳ đã tăng lên 33,3% vào tháng 4 năm 2022 – mức tăng lớn nhất hàng năm kể từ tháng 12 năm 1980.

Theo số liệu của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, trong tháng 4, giá vé máy bay nội địa tăng 18,6% so với tháng trước, mức tăng mạnh nhất theo tháng kể từ khi giá vé máy bay được đưa vào tính toán. chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Mức tăng này cũng là một trong những yếu tố chính đẩy CPI hàng năm của Mỹ tăng 8,3%.

Đáng chú ý, dữ liệu từ công ty nghiên cứu Adobe Digital Insights cho thấy giá vé của các hãng hàng không đã tăng 47% kể từ tháng 1 năm 2022 và đã cao hơn so với trước đại dịch.

Giá các chuyến bay đến Mỹ trong tháng 5 cao hơn 30% so với cùng kỳ năm 2019. Tháng 5 cũng là tháng thứ tư liên tiếp chứng kiến ​​giá vé tăng từ mức trước đại dịch – giá đã tăng 5% vào tháng 2, 20% vào tháng 3 và 27. % vào tháng Tư.

Hãng tin Bloomberg cũng đưa tin, việc tăng giá vé máy khâu đang diễn ra khắp nơi trên thế giới. Tại Hồng Kông, giá vé cho chuyến bay của Cathay Pacific Airways đến London vào tháng 6 năm 2022 đã lên 42.051 Đô la Hồng Kông (HKD), tương đương 5.360 USD, cao gấp 5 lần so với trước đại dịch.

Tương tự, giá chuyến bay thẳng từ New York đến London cũng tăng hơn 2.000 USD.

Trong khi đó, theo nghiên cứu của Viện Kinh tế Mastercard, chi phí hàng không ở Singapore đã tăng trung bình 27% vào tháng 4 năm 2022 so với cùng kỳ năm 2019. Con số này ở Australia là hơn 20%.

Áp lực lớn từ việc tăng giá nhiên liệu

Các hãng thông tấn lớn của thế giới cho rằng, có 3 nguyên nhân chính khiến giá máy bay tiếp tục tăng mạnh.

Đầu tiên là do giá xăng dầu tăng cao. Giá xăng hiện đã tăng chóng mặt kể từ khi bắt đầu cuộc chiến giữa Nga và Ukraine vào đầu năm 2022. Giá xăng đang giao dịch ở mức cao chưa từng thấy trong gần 14 năm và dự kiến ​​sẽ tiếp tục biến động. tăng lên do tình hình chiến sự phức tạp.

“Tất cả chúng ta đều phải trả nhiều tiền hơn để đổ đầy bình xăng của mình và máy bay cũng vậy. Giá nhiên liệu là nguồn chi phí chính của ngành hàng không nên không có gì ngạc nhiên khi sự dịch chuyển này khiến giá vé máy bay tăng mạnh ”, IATA cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng giá nhiên liệu máy bay là khoản chi lớn thứ hai của các hãng hàng không sau nhân công (chi phí nhiên liệu thường chiếm 30 – 40% tổng chi phí của hãng hàng không).

Hiện tại, giá nhiên liệu máy bay đã tăng gần 150% kể từ năm ngoái và tăng gấp đôi so với năm 2019. Tại New York, giá nhiên liệu máy bay đã tăng hơn 80% kể từ đầu năm 2022. Tình trạng này đã buộc nhiều hãng hàng không phải . Các hãng hàng không trên thế giới phải tăng giá vé để bù đắp chi phí.

Chẳng hạn, tại Air New Zealand, hãng này cho biết chi phí nhiên liệu của một chiếc Dreamliner cho hành trình từ Auckland (New Zealand) đến Los Angeles hiện cao gấp đôi so với năm 2020. Điều này đã dẫn đến “cơn bão” giá vé. .

Giám đốc điều hành Greg Foran cho biết: “Chúng tôi cố gắng hết sức để giữ giá vé càng thấp càng tốt. Và chúng tôi sẽ bổ sung thêm 40.000 chỗ mỗi tuần trên các chuyến bay quốc tế của mình vào tháng Bảy. ”

Yếu tố thứ hai khiến giá máy bay tăng cao là tình trạng thiếu lao động. Ngoài chi phí xăng dầu, việc thiếu nhân sự trong ngành hàng không cũng là một yếu tố khiến giá vé máy bay trở nên đắt đỏ.

Sau 2 năm chia tách và phải cắt giảm công suất, hàng trăm nghìn phi công, tiếp viên, kỹ thuật viên … bị mất việc, phải chuyển sang ngành nghề khác. Và khi nhu cầu tăng trở lại, các hãng hàng không sẽ khó tuyển dụng ồ ạt để lấp chỗ trống.

Các hãng hàng không đang phải đối mặt với tình trạng thiếu phi công và tiếp viên để điều hành các chuyến bay, cũng như chi phí nhân công tăng cao. Các dự báo về chi phí nhân công cao hơn có thể là sự gia tăng chi phí vĩnh viễn đối với nhiều hãng hàng không trong tương lai gần.

Tại châu Âu, các sân bay lớn đang phải đối mặt với nguy cơ các chuyến bay bị hoãn, hủy do thiếu chuyên gia mặt đất. Tại Anh, hàng trăm nghìn chuyến bay đã bị hủy hoặc hoãn do thiếu phi công hoặc máy bay.

Tại Mỹ, các hãng hàng không của Mỹ cũng buộc phải hạn chế công suất vào mùa hè do thiếu lao động và các vấn đề khác. Ở các hãng hàng không nhỏ, tình hình còn thê thảm hơn khi họ không thể chạy hết công suất do phi công đã được các hãng lớn thuê.

Trong khi các hãng hàng không đang “lao đao” trở lại thị trường do thiếu nhân sự thì yếu tố thứ ba khiến giá máy bay tăng mạnh là nhu cầu của thị trường đang tăng mạnh.

Sau 2 năm xảy ra dịch bệnh, hoạt động đi lại, du lịch bị hạn chế, nhu cầu di chuyển của người dân sau thời gian dài bị dồn nén là rất lớn.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia cũng đã mở cửa du lịch trở lại nhờ yếu tố dịch bệnh được kiểm soát. Điều này càng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phục hồi của ngành du lịch và hàng không.

Nhiều hãng hàng không cho biết, không chỉ có nhu cầu cao mà hành khách còn sẵn sàng chấp nhận giá vé cao để thỏa mãn mong muốn đi lại, từ đó đẩy giá vé lên cao hơn nữa.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, trong khi một số người tiêu dùng có thể hài lòng với giá vé cao hơn, nhất là đối với những người chậm trễ kế hoạch du lịch trong thời kỳ đại dịch, thì việc giá vé máy bay tăng trưởng quá mức cũng đang ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và khả năng phục hồi của các hãng hàng không.

Bằng chứng là doanh số bán vé nội địa tại Mỹ đang giảm sau một đợt tăng giá đáng kể. Nhà phân tích chính Vivek Pandya của Adobe Digital Insights cho biết: “Việc giảm lượng đặt chỗ cho thấy hầu hết khách hàng đang cân nhắc lại kế hoạch bay của họ.

Công ty nghiên cứu Adobe Digital Insights cho biết lượng đặt chỗ cho các chuyến bay nội địa ở Mỹ đã giảm 2,3% trong tháng 5 so với tháng 4. Bên cạnh đó, giá vé máy bay cao hơn cũng là một trong những yếu tố. nhân tố góp phần vào tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục của đất nước.

Hà Nội trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng

Hà Nội trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng

Hôm nay, tại Hà Nội nắng nóng gay gắt với nhiệt độ có lúc trên 40 độ C khiến người dân rất vất vả …

Hà Nội: Gợi ý đáp án đề thi vào lớp 10 môn toán

Hà Nội: Gợi ý đáp án đề thi vào lớp 10 môn toán

Sáng nay (19/6), hơn 106.000 thí sinh tại Hà Nội đã có mặt tại 203 điểm thi để làm bài thi môn Toán vào lớp 10 …

Leave a Reply

Your email address will not be published.