Giải quyết các vấn đề về dữ liệu AI với nền tảng và công nghệ nguồn cung ứng cộng đồng

Rate this post

Câu chuyện về công cụ và nhãn dữ liệu trí tuệ nhân tạo ngày nay

Để giải quyết vấn đề chất lượng của các mô hình trí tuệ nhân tạo, nhiều công ty và start-up trên thế giới đã phát triển các sản phẩm và công cụ ghi nhãn dữ liệu cho các bài toán AI. CVAT là một công cụ mã nguồn mở được phát triển bởi Intel để gắn nhãn dữ liệu hình ảnh và video cho các thuật toán thị giác máy tính. Tương tự như CVAT, Label Studio là một công cụ ghi nhãn dữ liệu bổ sung các công cụ ghi nhãn dữ liệu âm thanh và văn bản. Hàng loạt start-up trong lĩnh vực nhãn mác và thu thập dữ liệu cũng ra đời như Scale, V7Lab, v.v.

Theo ông Phạm Nguyên Bình, Giám đốc điều hành TagOn – một start-up Việt Nam trong lĩnh vực dán nhãn và thu thập dữ liệu AI – “Chúng tôi nhận thấy rằng nhu cầu về dán nhãn và thu thập dữ liệu là rất lớn, không chỉ trên thế giới với sự phát triển rất mạnh và sự phát triển nhanh chóng của các ứng dụng AI, định hướng phát triển thúc đẩy ứng dụng công nghệ của nền công nghiệp 4.0 trong mọi lĩnh vực của chính phủ, nhu cầu về dữ liệu cần được gắn nhãn với chất lượng cao để phát triển các vấn đề về AI ngày càng tăng. Thế giới phân tán và có một số điểm chưa thực sự phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp quy mô vừa. Nền tảng thu thập và ghi nhãn dữ liệu tagOn AI do chúng tôi phát triển dựa trên sự kết hợp giữa công nghệ và mô hình nguồn cung ứng cộng đồng để giải quyết câu chuyện về tốc độ và chi phí. trong việc dán nhãn, thu thập dữ liệu cho các doanh nghiệp đang phát triển AI ”.

Giải quyết vấn đề dữ liệu AI với nền tảng và công nghệ nguồn cung ứng cộng đồng - Ảnh 1.

Công cụ dán nhãn trên thị trường hiện nay. Nguồn: TagOn

Không giống như một số công cụ ghi nhãn chỉ phục vụ các vấn đề AI cụ thể, TagOn đã phát triển hơn 18 loại công cụ ghi nhãn dữ liệu khác nhau, đáp ứng nhu cầu ghi nhãn dữ liệu của bất kỳ loại vấn đề nào. AI nào. Từ các vấn đề AI trên ảnh, video, văn bản, âm thanh đến các vấn đề AI trên LiDAR, TagOn đều có các công cụ gắn nhãn phù hợp. TagOn cũng tích hợp các công nghệ vào các công cụ để tự động ghi nhãn, tự động chấm điểm và rút ngắn thời gian ghi nhãn dữ liệu xuống 30%.

Giải quyết vấn đề về dữ liệu gắn nhãn nguồn nhân lực với mô hình nguồn cung ứng cộng đồng

Theo Wolfgang Kitza, Giám đốc điều hành của Clickworker – nền tảng cung cấp dịch vụ cộng đồng lớn nhất thế giới, giải quyết vấn đề chi phí và tốc độ không chỉ về công nghệ mà còn về lực lượng lao động, “Crowdsourcing đang nhanh chóng trở thành một bước không thể thay thế trong việc tối ưu hóa quy trình và quy trình làm việc cho các công ty trên toàn cầu” . Việc tận dụng những lợi thế của nguồn cung ứng cộng đồng như khả năng mở rộng lực lượng lao động, khả năng tận dụng lao động nhàn rỗi, khả năng làm việc từ xa, thời gian làm việc linh hoạt,… sẽ giúp ích cho doanh nghiệp một cách nhanh chóng. nhanh chóng giải quyết vấn đề lớn của mình trong một thời gian rất ngắn.

Giải quyết vấn đề dữ liệu AI với nền tảng và công nghệ nguồn cung ứng cộng đồng - Ảnh 2.

Nguồn lực cộng đồng là cách tiếp cận tối ưu để mở rộng lực lượng lao động cho việc ghi nhãn dữ liệu. Nguồn: Tasq

“Chúng tôi kết hợp lợi thế của công nghệ và mô hình nguồn cung ứng cộng đồng để giải quyết vấn đề gắn nhãn dữ liệu AI chất lượng cao cho các doanh nghiệp phát triển AI. Mặc dù là một công ty khởi nghiệp non trẻ, mới chỉ phát triển được hơn một năm, TagOn đã có hơn 20.000 nhân viên (Annotator), trải dài hơn 50 tỉnh thành Việt Nam, hơn 500 dự án ghi nhãn dữ liệu đang hoạt động trên nền tảng. Không chỉ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các tập đoàn lớn tại Việt Nam như Viettel, Vingroup cũng đang có AI Các dự án ghi nhãn dữ liệu trên nền tảng của chúng tôi. Với những kết quả ban đầu, tôi tin rằng mô hình kết hợp công nghệ và nguồn cung ứng cộng đồng của chúng tôi sẽ phát triển và giải quyết được vấn đề chi phí và thời gian cho các doanh nghiệp phát triển AI “, ông Phạm Nguyên Bình, Giám đốc điều hành TagOn, cho biết. đã chia sẻ.

Do đó, để có được dữ liệu chất lượng cao trong thời gian ngắn để phát triển mô hình AI, các doanh nghiệp phát triển ứng dụng AI không chỉ cần một bộ công cụ ghi nhãn tốt mà còn cần một lực lượng lao động lớn. Việc dán nhãn linh hoạt, đồng thời với mức chi phí phù hợp. Nhãn, nền tảng thu thập dữ liệu AI kết hợp công nghệ và nguồn cung ứng cộng đồng như TagOn có thể là một trong những giải pháp cho bài toán dữ liệu cho công nghệ AI tại các doanh nghiệp Việt Nam.

TagOn và tiềm năng phát triển ngành dán nhãn

Về định hướng, TagOn sẽ mở rộng thị trường sang khu vực APAC với mục tiêu hơn 150 triệu USD vào năm 2025. TagOn cũng đặt mục tiêu tạo việc làm mới tại Việt Nam cho hàng trăm nghìn lao động, đặc biệt là khu vực nông thôn. miền núi, lao động nặng nhọc.

Giải quyết các vấn đề về dữ liệu AI với nền tảng và công nghệ nguồn cung ứng cộng đồng - Ảnh 3.

TagOn đã đạt được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế sau 1 năm phát triển.

Với những giải pháp đột phá, mang tầm cỡ quốc tế TagOn đã vinh dự nhận huy chương đồng Startup of the year, Business Globee 2022. Tại Việt Nam, TagOn đạt giải thưởng Sao Khuê 2022 cho “Giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0”, Top 10 giải thưởng Make in Vietnam. Nhìn thấy tiềm năng, các quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước đã rất quan tâm đến TagOn in the Seed Fund hy vọng.

Tagon mong muốn mở rộng đội ngũ với hơn 200 nhân sự chủ chốt và thành lập nhiều chi nhánh khác tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

https://cafef.vn/giai-quyet-van-de-du-lieu-ai-voi-cong-nghe-va-nen-tang-crowdsourcing-20220705100710828.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.