Giải quyết nỗi lo thiếu kỹ năng mềm, sinh viên tự tin xin việc

Rate this post

Giải quyết nỗi lo thiếu kỹ năng mềm, sinh viên tự tin xin việc - Ảnh 1.

Các nhà tuyển dụng hiện đại luôn chú trọng đến các kỹ năng mềm ở ứng viên

Kỹ năng mềm cần được chú ý trau dồi trong một khoảng thời gian chứ không phải đến gần ngày tốt nghiệp. Với định hướng đào tạo theo yêu cầu doanh nghiệp, trong đó có yêu cầu kỹ năng, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là ngôi trường được biết đến với môi trường đào tạo chú trọng kỹ năng, giúp sinh viên tung bay. mối quan tâm này ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Kỹ năng lắng nghe và giao tiếp

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng lại là kỹ năng mềm quan trọng đầu tiên, vì khi đi làm bạn sẽ khó tránh khỏi những lời góp ý, nhận xét của người khác. Khả năng giao tiếp sẽ giúp học sinh dễ dàng bộc lộ năng lực bản thân và phát triển các mối quan hệ xã hội.

Tại HUTECH, sinh viên được khuyến khích “dấn thân” vào môi trường ngoại khóa đa dạng bao gồm các câu lạc bộ học thuật, hoạt động tình nguyện, văn nghệ, thể thao,… để bắt đầu từ sở thích chung là bạn học. cách lắng nghe, giao tiếp và kết nối.

Lâm Anh (sinh viên năm 3 chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, CLB Bóng chuyền) cho biết: “Sau mỗi trận đấu, em đều bị thầy nhắc nhở, phải tập trung nghe thầy giảng để tiến bộ hơn.

Điều này cũng giúp em tạo thói quen lắng nghe tốt những chia sẻ, nhận xét của thầy cô trên lớp và không ngừng so sánh với bản thân ”.

Giải quyết nỗi lo thiếu kỹ năng mềm, sinh viên tự tin xin việc - Ảnh 2.

Đối với Lâm Anh (số 8), chơi thể thao còn giúp tăng khả năng nghe và giao tiếp

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong môi trường làm việc, mỗi bộ phận luôn đòi hỏi sự hợp tác và gắn kết nhất định để thực hiện tốt công việc – ngay cả trong những ngành thường bị lầm tưởng chỉ có thể làm một mình như Công nghệ thông tin, Kế toán. , Tài chính – Ngân hàng… Nếu không phối hợp tốt được với những người khác, nhân sự khó tránh khỏi nguy cơ bị sa thải.

Giải quyết nỗi lo thiếu kỹ năng mềm, sinh viên tự tin xin việc - Ảnh 3.

Kỹ năng làm việc nhóm là chìa khóa quan trọng để thích nghi với môi trường làm việc

Như vậy, kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng quan trọng khi đi làm. Đối với sinh viên HUTECH, kỹ năng này đã được “thử lửa” ngay từ những ngày đầu trên lớp, thông qua các dự án môn học, các cuộc thi học thuật nhóm, các môn thể thao đồng đội hay các nhóm nhảy, nhóm hát cùng nhau xuất hiện hoành tráng trên sân khấu.

Không phải ngẫu nhiên mà các trường đại học nước ngoài đề cao các “vận động viên” sinh viên – đặc biệt là trong các môn thể thao đồng đội. Đó là nhờ sức bền và tinh thần đồng đội tốt.

Kỹ năng quản lý thời gian

Những người làm việc năng suất luôn là những người biết cách quản lý thời gian của mình. Dù có nhiều việc đến đâu, họ cũng luôn biết cách phân chia và sắp xếp từng công việc theo mức độ ưu tiên. Nhờ đó, hiệu quả công việc và năng suất lao động sẽ tăng lên đáng kể.

Giải quyết nỗi lo thiếu kỹ năng mềm, sinh viên tự tin xin việc - Ảnh 4.

Kỹ năng quản lý thời gian tốt giúp sinh viên giải quyết công việc hiệu quả và giảm căng thẳng

Để trang bị kỹ năng này, bên cạnh việc tích hợp vào các học phần, HUTECH còn tổ chức các buổi tọa đàm về quản lý thời gian và phương pháp học tập, làm việc hiệu quả với chuyên gia tâm lý; hoặc khuyến khích học sinh luyện tập bằng cách cân bằng giữa việc học và việc tham gia ngoại khóa.

Môi trường đại học năng động với rất nhiều sân chơi hấp dẫn chính là động lực quan trọng để bạn chủ động học cách sắp xếp thời gian và tận hưởng cuộc sống sinh viên của mình một cách tốt nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề & sáng tạo

Công việc nào cũng tiềm ẩn những rắc rối nên nếu bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề thì chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều cơ hội thành công trong công việc.

Sinh viên HUTECH trau dồi kỹ năng này thông qua các khóa học dưới dạng thiết kế dự án giúp phát triển tư duy thiết kế, và các cuộc thi thuyết trình, tranh luận thường xuyên.

Giải quyết nỗi lo thiếu kỹ năng mềm, sinh viên tự tin xin việc - Ảnh 5.

Sinh viên phát triển tư duy thiết kế thông qua phương pháp học Thiết kế Dự án

Trong khi đó, khả năng sáng tạo không phải là khả năng bẩm sinh, mà là kết quả của một quá trình học hỏi với những phương pháp nhất định.

Cùng với các cuộc thi sáng tạo hay hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên, HUTECH còn hợp tác với các trường đại học quốc tế mang đến cho sinh viên các khóa học về kỹ năng tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề. để kịp thời trang bị kỹ năng, bắt kịp nhu cầu của các nhà tuyển dụng nước ngoài, nâng cao cơ hội thành công trong thời đại hội nhập.

Sinh viên tình nguyện đã sẵn sàng "Hỗ trợ mùa thi"Sinh viên tình nguyện sẵn sàng ‘Tiếp sức mùa thi’

TTO – Chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2022 chính thức được khởi động tại TP.HCM sáng nay 2-7 trong buổi lễ tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Q.5). Các văn nghệ sĩ trẻ là đại sứ của chương trình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.