Giành học bổng 10,5 tỷ đồng sang Mỹ làm nghiên cứu sinh

Rate this post

Từ Sóc Trăng, Vương Hoài Thanh sang Hàn Quốc học thạc sĩ và vừa giành học bổng 10,5 tỷ đồng để sang Mỹ học tiến sĩ.

Chàng trai miền Tây cho biết, nhiều năm trước, du học ở Sóc Trăng hiếm, gia đình không đủ điều kiện kinh tế. Quãng thời gian theo học chương trình Tài năng tại Đại học Bách khoa TP.HCM đã giúp Thành gặp gỡ một số thầy cô đi du học về.

Nghe thầy cô nói nhiều về du học, Thanh mày mò cách nộp hồ sơ, những điều kiện cần để đi du học. Ban đầu, anh đăng ký các chương trình trao đổi ngắn hạn sang Đông Nam Á học tập. Năm 2020, Vương Thanh tốt nghiệp loại xuất sắc ngành Kỹ thuật Hóa học và giành được học bổng thạc sĩ của Đại học Ulsan, Hàn Quốc.

Nhận bằng thạc sĩ với điểm trung bình tích lũy CGPA 4,13 / 4,5, Thanh đặt mục tiêu sang Mỹ học tiến sĩ.

Tháng 4/2022, anh gây sốc khi nhận được học bổng tiến sĩ với tổng trị giá khoảng 100.000 USD / năm, trong 5 năm (tương đương 10,5 tỷ đồng) vào Đại học California, Santa Barbara (UCSB) – trường top 5. . trong lĩnh vực Kỹ thuật Vật liệu và 9 chương trình Kỹ thuật Hóa học hàng đầu ở Mỹ, theo US News & World Report.

Thạc sĩ Vương Hoài Thanh.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thạc sĩ Vương Hoài Thanh. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Tại Đại học California, Santa Barbara, người hướng dẫn trực tiếp cho Thanh là giáo sư gốc Việt Nguyễn Thục Quyên – hiện là Giám đốc Trung tâm Polyme và Solid Organics.

Vương Thanh từng hỏi giáo sư Quyền về lý do anh được nhận và câu trả lời là: “Tôi cũng có công trình nghiên cứu về năng lượng ánh sáng mặt trời giống anh”.

Ở trình độ thạc sĩ, Thanh nghiên cứu việc sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời để tách nước, tạo ra khí hydro (H2), ứng dụng vào lĩnh vực năng lượng. Hiện nay người ta đang áp dụng phương pháp sản xuất khí hiđro từ quá trình điện phân để tách H20 cho H2, sau đó từ H2 để phát điện. Theo ông Thành, vòng lặp này chưa hợp lý vì lượng điện sinh ra từ việc đốt cháy khí hydro và lượng điện cần thiết để tách nước tạo ra khí hydro vẫn còn nhiều tranh cãi về hiệu quả của quá trình.

“Việc sử dụng năng lượng ánh sáng còn có nhiều ứng dụng khác trong thực tế cuộc sống và thực tiễn. Trong thời gian tới, em sẽ tập trung nghiên cứu về chất bán dẫn hữu cơ ứng dụng cho pin mặt trời hữu cơ”, Thanh chia sẻ thêm.

Sau khi học thạc sĩ, Thành đã có bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành về hydro.

Ông tin rằng một hồ sơ phù hợp và kết nối với các giáo sư, những người sẽ nhận ra mình là chìa khóa để hai bên hợp tác. Ông lưu ý, các ứng viên nên yêu cầu kết nối với các giáo sư uy tín, đồng thời thể hiện bản thân một cách trung thực theo phương châm “sao thì nói”.

“Khi phỏng vấn ai cũng muốn đậu nhưng ứng viên không nên cố bịa chuyện Phù hợp hoàn toàn với nhà trường, chỉ nói sự thật. Thay vì kể câu chuyện theo cách mà hội đồng có thể thích, ứng viên nên kể câu chuyện về bản thân, những gì bạn có và có thể làm cho họ, bởi vì đây là mối quan hệ hợp tác. Về lâu dài, ứng viên cũng không thể suốt ngày làm theo ý của giáo sư ”, ông Thành nói.

Thanh cũng đã làm chứng cho hội đồng tuyển sinh của UCSB về khả năng nghiên cứu của mình. Anh sở hữu 15-16 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế và trong nước như International Journal of Hydrogen Energy của Elsevier Publishing, ChemistrySelect của Willey… hay Tạp chí Năng lượng Hydro. Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Khoảng giữa tháng 8, chàng trai gốc Việt sẽ sang Mỹ học tiến sĩ. Tại UCSB, Thanh tập trung vào nghiên cứu chất bán dẫn hữu cơ và năng lượng mặt trời cho các vấn đề sức khỏe và năng lượng. Sau khi hoàn thành chương trình Tiến sĩ, anh dự định sẽ tìm một vị trí sau tiến sĩ (postdoc) tại một trong những viện nghiên cứu hàng đầu thế giới như Stanford, Harvard hay MIT để tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm. Mục tiêu của Thành là trở thành một nhà nghiên cứu.

Giáo sư Jin Suk Chung – Khoa Kỹ thuật Hóa học, Đại học Ulsan, Hàn Quốc nhận xét: “Vương Thanh là một người thông minh và kiên cường. Anh ấy thường ở trong phòng thí nghiệm của chúng tôi làm việc cả cuối tuần. Ngoài ra, anh ấy còn là một sinh viên nghiên cứu độc lập và tích cực trong Với năng lực khoa học đáng khen ngợi, cá tính, sự quyết tâm và cam kết mạnh mẽ trong nghiên cứu, tôi tin tưởng rằng anh ấy sẽ tham gia thành công chương trình Tiến sĩ tại Mỹ ”.

Thanh cho rằng việc vượt qua vùng an toàn của bản thân là điều quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. “Cứ đi đi, bạn sẽ thấy thế giới rất rộng mở mà nếu không thoát ra khỏi vùng an toàn của mình, bạn sẽ mãi mãi không thể nhìn thấy hoặc không thể biết được”.

Lê Thu

Leave a Reply

Your email address will not be published.