Giáo viên không thành thạo Excel và Word có thể nâng cao kỹ năng lao động?

Rate this post

Đó là một trong những vấn đề được đặt ra tại hội thảo Nâng cao kỹ năng lao động Việt Nam đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng trong và ngoài nước, được tổ chức tại Trường Cao đẳng Văn hóa Sài Gòn, với sự tham gia của nhiều chuyên gia. Đối tượng tham gia đến từ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các doanh nghiệp.

Có những giáo viên không biết cộng trừ trong Excel

Có mặt tại buổi tọa đàm, Thạc sĩ Đặng Minh Sự, Trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp mong muốn thu hút trẻ em gái … đi học nghề “> Giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, vai trò của giáo dục nghề nghiệp trong việc nâng cao tay nghề cho người lao động Việt Nam là rất quan trọng, vì hệ thống trường dạy nghề đang đào tạo một lực lượng lao động lớn cung cấp nguồn nhân lực sản xuất trực tiếp cho các doanh nghiệp.

Giáo viên không thành thạo Excel và Word có thể nâng cao kỹ năng lao động?  - 1.  ảnh

Nhiều chuyên gia có mặt tại hội nghị

Ông Sử nhìn nhận: “Kỹ năng chất lượng cao không gói gọn trong bằng đại học, cao đẳng mà là kỹ năng tạo ra sản phẩm cho xã hội. Người dạy phải có kiến ​​thức thực tế, biết doanh nghiệp đang hoạt động như thế nào, nhu cầu ra sao, yêu cầu ra sao. đối với người lao động phải đáp ứng được những tiêu chí nào, công nghệ đã phát triển đến đâu .. Bên cạnh đó, trong thời đại số, giáo viên phải rất giỏi tin học thì mới có thể ứng dụng công nghệ trong giảng dạy ”.

Nhưng thực tế là như thế nào? Cũng theo ông Sự, bên cạnh những giáo viên thực sự có năng lực, vẫn còn nhiều giáo viên có đầy đủ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ nhưng khi làm bài Excel lại không biết cộng, trừ, nhân, chia, phải. sử dụng phần mềm máy tính. trên điện thoại để được hỗ trợ. Trong khi đó, tiếng Anh là công cụ mở ra kho tri thức vô tận trên thế giới nhưng không phải giáo viên nào cũng đủ trình độ để khai thác, thậm chí có giáo viên chưa truyền đạt được.

“Đội ngũ giáo viên chưa thực sự chuyển đổi kỹ thuật số, chưa ứng dụng được công nghệ vào giảng dạy, thiếu kiến ​​thức thực tế tại các doanh nghiệp, chưa nâng cao được tay nghề cho người lao động. Vì vậy, chất lượng đội ngũ giáo viên phải được nâng cao”. để tăng trưởng, nhà trường phải kết nối với doanh nghiệp ”, thạc sĩ Đặng Minh Sử nói.

Ông Đỗ Võ Đăng Khoa, Giám đốc Nhân sự Tập đoàn WMC đánh giá, kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng giúp người lao động nâng cao hiệu quả công việc, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

“Ngày nay, sinh viên có sự năng động, sáng tạo nhưng kỹ năng quản lý cảm xúc, áp lực công việc còn kém, cũng chưa có sự linh hoạt, kiên nhẫn trong quá trình làm việc nên hiệu quả công việc chưa cao. Nhà trường cần chú trọng về đào tạo kỹ năng cho người học, bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn luôn được cập nhật trong thực tế ”, ông Đăng Khoa cho biết.

Có kỹ năng mới không bị coi là “lao động rẻ”

Tham gia đóng góp ý kiến ​​cho hội thảo, thạc sĩ Vũ Thị Nhung và thạc sĩ Hồ Thị Thảo (đều công tác tại Học viện An ninh nhân dân) cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tạo ra sự cạnh tranh đồng tính. giữa các doanh nghiệp, giữa các nền kinh tế, giữa con người với máy móc và giữa chính người lao động.

\N

Giáo viên không thành thạo Excel và Word có thể nâng cao kỹ năng lao động?  - ảnh 2

Việc nâng cao tay nghề cho người lao động trước hết phải được chú trọng trong môi trường đào tạo

“Khi tự động hóa thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, người lao động chắc chắn phải thích ứng nhanh với sự thay đổi của sản xuất, nếu không sẽ bị dư thừa và thất nghiệp. Thị trường lao động trong nước và quốc tế đang có sự phân hóa mạnh mẽ giữa lao động trình độ thấp và lao động trình độ cao trong nền kinh tế, tay nghề thấp thì lương thấp, tay nghề cao thì lương cao “, thạc sĩ Nhung nói.

Một điều tất yếu được các chuyên gia khẳng định là lao động phổ thông sẽ trở thành lao động giá rẻ, chỉ làm thời vụ, dễ bị sa thải khi không còn đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Nghiệp chướng.

Thạc sĩ Hồ Thị Thảo nhìn nhận, để góp phần nâng cao kỹ năng lao động, các trường nhất định phải hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp vì doanh nghiệp là nơi đi đầu về công nghệ. “Các trường dạy nghề nên chuyển đổi mạnh mẽ sang mô hình đào tạo những gì thị trường đang và sẽ cần trong tương lai. Mô hình này cần có sự kết nối với doanh nghiệp. Nhà trường và doanh nghiệp sẽ chia sẻ các nguồn lực chung như cơ sở vật chất, tài chính, nhân lực, rút ​​ngắn thời gian chuyển giao thời gian từ kiến ​​thức, kỹ năng đến thực tế cuộc sống ”, thạc sĩ Thảo gợi ý.

Thạc sĩ Phạm Huỳnh Mai (Trung tâm Phát triển năng lực sinh viên, Trường ĐH Văn Lang), cho rằng việc xây dựng nội dung, chương trình giáo dục kỹ năng cho sinh viên rất quan trọng vì họ là lực lượng chính. lao động trong tương lai.

“Các trường nên lồng ghép vào các hoạt động thực tiễn, giao lưu với doanh nghiệp và mời các diễn giả truyền cảm hứng để tăng cường giáo dục kỹ năng chuyên biệt và mang tính thực tiễn cao”, bà Mai nói thêm.

Nhiều giải pháp thiết thực

Theo ông Trương Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sài Gòn Văn Lang, hội thảo đã nhận được gần 40 tham luận của các chuyên gia thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau đến từ các trường đại học, cao đẳng và các đơn vị quản lý nhà ở. quốc gia và doanh nghiệp. Với 3 nhóm chủ đề chính gồm giáo dục hướng nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19, giáo dục hướng nghiệp trong bối cảnh toàn cầu hóa và giáo dục hướng nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

“Có bài tập trung khai thác các yếu tố nâng cao tính chuyên nghiệp và kỹ năng của lực lượng lao động, có bài lại đề cao việc trang bị các nhóm kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành xã hội, tư duy và thái độ cho lực lượng lao động, đặc biệt là lao động trẻ. Các giải pháp những chia sẻ trong các bài báo đều rất thiết thực và có thể áp dụng ngay vào việc cải tiến phương pháp tổ chức đào tạo, dạy và học ”, ông nói. Hùng nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *