Giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững

Rate this post

Đặc biệt, LLVT tỉnh Kon Tum được cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đánh giá cao trong việc hỗ trợ địa phương và trực tiếp xây dựng các mô hình, cách làm giúp nhân dân. thoát nghèo bền vững.

“Nhờ có bộ đội, cái nghèo sẽ biến khỏi nhà tôi”

Trước đây, gia đình anh Lò Văn Nguyên, dân tộc Thái, ở thôn Tân Bình, xã Đắk Kan (Ngọc Hồi, Kon Tum) phải bỏ ra một khoản tiền để mua rau củ quả ăn hàng ngày, trong khi vườn cây rộng. . bị bỏ rơi một lần nữa. Thực hiện cuộc vận động, UBND xã Đắk Kan đã cử cán bộ, dân quân và các lực lượng đến tuyên truyền, vận động gia đình ông Nguyên cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình tăng gia, trồng cây ăn quả. .

Hiện nay, gia đình anh Nguyên không phải mua rau hàng ngày nữa, có tiền mua thịt, cá nên chất lượng bữa ăn cũng tốt hơn trước. Theo ông Trần Sinh Hưởng, Chỉ huy trưởng Chi cục Hải quan xã Đắk Kan, đến nay đã có 10 hộ nghèo được lực lượng dân quân phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động, hướng dẫn, giúp đỡ để cải tạo. sân vườn. trồng rau, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Một số gia đình tuy chưa thoát nghèo nhưng đã có những chuyển biến tích cực trong nếp nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế.

Nghe tin có cán bộ Chi cục Hải quan huyện Ngọc Hồi đến thăm, chị Y Thi, dân tộc Xơ Đăng, ở thôn Gia Tun, xã Đắk Ang từ xa đến đón. Không đợi ai hỏi han, chị Thi vui vẻ nói như khoe với bà con từ xa trở về: “Bò đã đẻ con, đang chửa. Tôi sẽ chăm sóc thật tốt để nó phát triển thành đàn, tạo vốn sản xuất.

Cảm ơn bộ đội, cái đói, cái nghèo sẽ không còn nhà tôi ”. cho biết, gia đình chị Thi thuộc diện đặc biệt khó khăn, chồng sức khỏe yếu, hai con nhỏ, mọi việc lặt vặt hàng ngày đều do một tay chị lo liệu.

Hưởng ứng cuộc vận động, Huyện ủy, Chi cục Hải quan đã tặng gia đình chị Thi một con bò giống, đồng thời cử cán bộ, dân quân có kinh nghiệm chăn nuôi đến giúp gia đình làm chuồng trại, hướng dẫn trồng cỏ, tạo nguồn thức ăn chăn nuôi. cho bò. Theo ông Cước, đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến cuộc vận động, nhất là việc triển khai các mô hình giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

Vì vậy, Đảng ủy, Chi cục Hải quan huyện Ngọc Hồi đã triển khai linh hoạt các biện pháp, như: Cử cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân xuống từng thôn, bản để tuyên truyền, hỗ trợ các địa phương xây dựng mô hình. phát triển kinh tế; tặng bò, cây giống và kinh phí xây nhà cho hộ nghèo; giúp nhân dân cải tạo vườn tạp trồng rau, cây ăn quả, phát triển chăn nuôi …

“Trong tháng 7 này, Chi cục Hải quan huyện Ngọc Hồi sẽ khảo sát, tìm hiểu điều kiện, khả năng của từng hộ nghèo trên địa bàn xã Đắk Kan, trên cơ sở đó giúp người dân tạo sinh kế, nâng cao thu nhập. Các gia đình có nương rẫy có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ phát triển vườn cây ăn quả phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương; những gia đình sống gần ao, hồ có thể giúp họ đào ao, hướng dẫn nuôi cá; Các gia đình khác phát triển mô hình trồng rau kết hợp chăn nuôi nhỏ lẻ hoặc chăn nuôi bò, dê, lợn đen.

Giúp đỡ mọi người là trách nhiệm và lòng biết ơn

Tìm hiểu ở các địa phương chúng tôi nhận thấy, nhiều mô hình hay do LLVT Kon Tum triển khai đã góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm của đồng bào các dân tộc, giúp họ tự tin vươn lên thoát nghèo bền vững. . Điển hình như mô hình: “Giảm hộ nghèo bền vững”, “Hũ gạo vì người nghèo”, “Tiếp sức học sinh nghèo đến trường”, phân công cán bộ, cơ quan, đơn vị giúp đỡ các thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số. …

Qua đó, đã giúp 26 hộ nghèo được cán bộ, chiến sĩ LLVT Kon Tum giúp đỡ thoát nghèo bền vững; 47 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ học hết cấp 3 với kinh phí 300.000 đồng / em / tháng, cùng nhiều phần quà khác; tiết kiệm và tặng 720kg gạo cho 60 hộ nghèo; huy động hàng nghìn ngày công giúp dân làm đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, cải tạo vườn tạp, trồng rau màu, cây ăn quả, cà phê, cao su, thu hoạch hoa màu …

Khi chúng tôi nhắc đến những mô hình của UBND huyện Sa Thầy (Kon Tum), ông A H’Mao, Phó Chủ tịch UBND xã Ya Xier, huyện Sa Thầy, nói ngay: “Những việc làm, việc tốt của Quân dân nhiều vô kể. Ya Xier là một xã nghèo, tỷ lệ hộ nghèo còn tới 32,7% nên chúng tôi rất coi trọng mọi nguồn lực và các hoạt động để giúp người dân thoát nghèo. Nhiều thôn, làng có đường sạch đẹp. A Hận và cháu A Hào không phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn. Vườn cây ăn trái của chị Y Rui, anh A Hiếu, A Nhục và nhiều hộ dân khác luôn xanh tốt. Cảm ơn sự nỗ lực của các chiến sĩ. Các anh tranh thủ mọi thời gian đến từng thôn, từng nhà dân để tuyên truyền, vận động, giúp bà con thay đổi cách nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo. Thực hiện Cuộc vận động là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, nhưng cán bộ, chiến sĩ LLVT luôn thể hiện quyết tâm chính trị cao, cách làm hiệu quả, tạo niềm tin, động lực cho đồng bào phấn đấu.

Đại tá Trịnh Ngọc Trọng, Chỉ huy trưởng Hải quan tỉnh Kon Tum cho biết: Cuộc vận động được tỉnh Kon Tum triển khai chưa lâu, nhưng đã mang lại hiệu quả sâu rộng. Cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị – xã hội đã tuyên truyền, hỗ trợ, khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên thoát nghèo của đồng bào các dân tộc. Toàn tỉnh Kon Tum đã huy động hơn 18 tỷ đồng hỗ trợ 1.357 hộ nghèo, 897 hộ cận nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đối với lực lượng vũ trang tỉnh Kon Tum, Tỉnh ủy, Bộ Công an xác định thực hiện Cuộc vận động không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn là tình cảm, lòng biết ơn đối với nhân dân. Từ đó, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với địa phương lựa chọn nội dung, hình thức, mô hình phù hợp để giúp dân. Tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân từ bỏ tập quán lạc hậu, không ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự chủ, biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao. giá trị kinh tế.

Gắn các Cuộc vận động với Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, “LLVT tỉnh chung tay xây dựng nông thôn mới”, Phong trào Thi đua của đơn vị nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, khai thác tối ưu các nguồn lực. lực giúp đỡ mọi người. Kết quả, LLVT tỉnh cùng với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã tuyên truyền, vận động 9.346 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo (đạt 36,27%) thay đổi nếp nghĩ. , làm; 8.660 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và cận nghèo (đạt 33,55%) biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện địa phương để chăn nuôi, trồng trọt, biết chi tiêu hợp lý. tích lũy vốn để tái đầu tư sản xuất …

NGUYỄN ANH SƠN

Leave a Reply

Your email address will not be published.