Hà Nội có nhiều lợi thế để xây dựng thương hiệu lâu dài cho ngành văn hóa

Rate this post

Trong xu thế phát triển toàn cầu, du lịch văn hóa đang trở thành xu hướng của ngành công nghiệp không khói tại thủ đô Hà Nội. Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật được tổ chức thường niên, thu hút sự quan tâm của người dân Hà Nội và du khách trong nước, quốc tế.

Hà Nội có nhiều lợi thế để xây dựng thương hiệu lâu dài cho ngành văn hóa
Lễ hội âm nhạc gió mùa. (Ảnh: Hữu Duyên)

Đặc biệt, sau 3 năm được UNESCO công nhận là “Thành phố sáng tạo”, Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động tạo nên bức tranh sinh động trong phát triển công nghiệp văn hóa.

Có thể dễ dàng điểm danh những chương trình, liên hoan nổi tiếng như: Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF); Cuộc thi thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội; Triển lãm Mỹ thuật Quốc tế Hanoi March Connecting; Hội chợ quốc tế về quà tặng và thủ công mỹ nghệ tại Hà Nội; Lễ hội Singapore, Lễ hội văn hóa Hàn Quốc, Lễ hội ẩm thực và văn hóa Pháp, Lễ hội Đức, Lễ hội đường phố Hà Nội, Lễ hội ánh sáng, Lễ hội âm nhạc gió mùa, Lễ hội nghệ thuật dân gian đương đại hiện đại, Lễ hội thiết kế sáng tạo RMIT, chương trình “Tinh hoa phương Bắc”.

Từ những kết quả tích cực đã đạt được, trong giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2030, thành phố Hà Nội dự kiến ​​tổ chức nhiều sự kiện quốc tế tại thủ đô như đăng cai tổ chức “Diễn đàn mạng lưới các thành phố điểm tâm”. do UNESCO tạo ra ở Đông Nam Á ”, dự kiến ​​vào năm 2023 và những năm tiếp theo.

Cùng với đó, hàng năm, Hà Nội sẽ tổ chức hoạt động “Giao lưu văn hóa quốc tế giữa thành phố Hà Nội với đại sứ quán các nước tại Việt Nam”; Chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa ẩm thực quốc tế Hà Nội; Chương trình Lễ hội văn hóa Nhật Bản…

Chưa kể hàng chục sự kiện khác như: Hội xuân, Hội thi Giọng hát hay Hà Nội, Lễ hội Áo dài, Hội sách Hà Nội, Hòa nhạc Vietnam Airlines Classic-Hanoi …

Tham gia các sự kiện trên, ngoài việc thưởng thức nghệ thuật, khán giả còn được biết đến những nét văn hóa đặc trưng như cảnh vật, ẩm thực, con người. Và như vậy, ở chiều ngược lại, những lễ hội này là biểu hiện của hạnh phúc của người dân, là biểu tượng của truyền thống văn hóa và là cách tốt nhất để giới thiệu, quảng bá một Thành phố hay một khu vực rộng lớn hơn. dân tộc. Góp phần cụ thể hóa mục tiêu đưa công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Hà Nội.

Hà Nội có nhiều lợi thế để xây dựng thương hiệu lâu dài cho ngành văn hóa
Biểu diễn ca nhạc dân tộc tại phố đi bộ quanh Hồ Gươm

Trong bối cảnh đó, nhiều nghệ sĩ đặt vấn đề xây dựng thương hiệu vững chắc và lâu bền cho ngành văn hóa Hà Nội.

Tại Hội nghị nghiên cứu, quán triệt, học tập, triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ / TU ngày 22/02/2022 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 , tầm nhìn đến năm 2045 “. Diễn ra mới đây, nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ:” Bao nhiêu du khách đến lưu lại hồ Geneva qua Lễ hội nhạc jazz Montreux, bao nhiêu người đến chiêm ngưỡng ngôi đền thờ Acropolis ở Athens qua buổi hòa nhạc của huyền thoại Vangelis, hay bao nhiêu du khách đến Tử Cấm Thành sau khi xem show diễn của Yanni? Tôi tự đặt câu hỏi, tại sao Hà Nội của chúng ta không có một lễ hội tương tự?

Chia sẻ của nhạc sĩ Quốc Trung không thể tách rời câu chuyện về Lễ hội Gió mùa 5 mùa do chính anh tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long.

Theo nhạc sĩ Quốc Trung, đó là nơi đáp ứng được yêu cầu “mang cái hồn, cái khí cũng như cái đẹp nhất về không gian, thời tiết, con người” của Hà Nội. Sau đó, một số thống kê được anh đưa ra: “Qua 5 mùa, chương trình đã thu hút gần 3.000 sinh viên tình nguyện và nhiều bạn sau đó đã gia nhập các ngành văn hóa”.

Đáng chú ý, sau 5 mùa triển khai, chương trình không xảy ra sự cố nào, đồng thời những hành vi văn minh như tự nguyện dọn rác sau chương trình luôn được thực hiện.

“Xây dựng biểu tượng văn hóa là xây dựng văn hóa sống. Văn hóa của đồng bào cũng là nét đẹp đáng được biểu dương và phát huy, là di sản phi vật thể quý giá nhất ”, nhạc sĩ Quốc Trung lưu ý.

Hà Nội có nhiều lợi thế để xây dựng thương hiệu lâu dài cho ngành văn hóa
Phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm là nơi có thể tổ chức nhiều sự kiện quy mô lớn. (Ảnh: Hữu Duyên)

Từ kinh nghiệm của mình sau nhiều năm thực hiện Moonsoon Festival, nhạc sĩ Quốc Trung đã chỉ ra những lợi thế của Hà Nội trong việc xây dựng thương hiệu vững chắc và lâu bền cho ngành văn hóa Hà Nội như: Thủ đô là nơi tập trung đông đảo người dân. Nơi đây có số lượng người làm âm nhạc nhiều nhất, cơ sở đào tạo lớn và uy tín nhất cả nước, nhiều đoàn nghệ thuật trung ương và địa phương, tập trung nhiều nghệ sĩ, đội ngũ sáng tạo uy tín, tài năng.

Bên cạnh đó, từ nhiều năm nay, Hà Nội đã cải tạo, xây mới nhiều thiết chế văn hóa, nhu cầu thưởng thức âm nhạc nghệ thuật của người dân ngày càng cao; có thói quen cởi mở với những hình thức mới, chấp nhận những gương mặt mới, những trào lưu mới, những vở diễn mới và những thử nghiệm; có nhiều sự kiện giao lưu với âm nhạc quốc tế, trên con đường quan hệ ngoại giao, giao lưu văn hóa và cả những chuyến lưu diễn của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

“Hà Nội còn có phố đi bộ quanh Hồ Gươm – nơi có nhiều tụ điểm có thể tổ chức biểu diễn ca nhạc với quy mô lên đến hàng chục nghìn người. Vì vậy, Hà Nội luôn là điểm đến được ưu tiên hàng đầu”, nhạc sĩ Quốc Trung nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *