Hà Nội giao ban trực tuyến về phát triển khu công nghiệp và phòng chống cháy nổ

Rate this post

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phóng chủ trì buổi làm việc.

Hội nghị tập trung thảo luận 2 chủ đề gồm: Tình hình triển khai và giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn thành phố; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố.

Các đồng chí tổ chức hội nghị trì hoãn thành phố chính tại Cầu Thà;  Hà Chính ủy;  Nội địa.
Các đồng chí lãnh đạo thành phố chủ trì hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội.

Có 10 khu công nghiệp đã được thành lập và đi vào hoạt động

Báo cáo về tình hình triển khai và các giải pháp đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp và các dự án phát triển khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, đến nay, thành phố có 10 khu công nghiệp đã được thành lập. và đưa vào hoạt động. đang hoạt động với tổng diện tích sử dụng đất 1.347,4 ha. Trong đó, có 9 khu công nghiệp với diện tích 1.270,5 ha đã hoạt động ổn định với tỷ lệ lấp đầy đạt gần 100%; Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội giai đoạn 1 với diện tích 76,9ha đã hoàn thiện hạ tầng và thu hút 2 dự án.

Các khu công nghiệp đã thu hút được 711 dự án đang hoạt động. Trong đó, có 307 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với vốn đăng ký gần 6,3 tỷ USD; 404 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký gần 19.000 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho gần 166.000 lao động với thu nhập ổn định. Đã có 26 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào các khu công nghiệp. Các ngành thu hút đầu tư vào KCN chủ yếu tập trung vào các ngành chính như: điện – điện tử chiếm 50%; ngành cơ khí chế tạo 25%; các ngành công nghiệp khác 25% … Điều này góp phần thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp ưu tiên của TP.

Về tình hình triển khai các khu công nghiệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, tính đến tháng 9/2022, thành phố đã và đang triển khai 105 cụm công nghiệp với tổng diện tích 2.344 ha (bình quân 22 ha / cụm) và phân bố trên 19 khu. . quận, huyện, thị xã. Trước khi Nghị định số 68/2017 / NĐ-CP có hiệu lực, trên địa bàn thành phố có 74 cụm công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch 1.896ha. Trong đó, 70 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích theo quy hoạch là 1.686 ha và 4 khu còn đang đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chưa đi vào hoạt động với diện tích 210.249 ha.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền báo cáo tại hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền báo cáo tại hội nghị.

Trong số 70 khu công nghiệp đang hoạt động, có 49 khu công nghiệp phù hợp với quy hoạch và tiếp tục được đưa vào quy hoạch để tiếp tục hoạt động và phát triển, 21 khu công nghiệp không phù hợp với quy hoạch được giữ nguyên hiện trạng để hoạt động, từng bước bước có lộ trình. cho chuyển đổi trước năm 2030. Hiện các cụm công nghiệp đang hoạt động ổn định và có xu hướng tiếp tục phát triển, thu hút 4.169 hộ sản xuất, doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất kinh doanh, thu hút gần 80.000 lao động.

Một số ngành nghề kinh doanh chính của các cơ sở sản xuất đang hoạt động trong CCN gồm: Sản xuất vật liệu xây dựng và trang trí nội thất, sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm (chiếm 14,53%). , sản xuất gia công cơ khí (chiếm 20,86%).

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, để đảm bảo đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp, cụm công nghiệp theo kế hoạch, Ban Cán sự Đảng UBND TP đề nghị Thành ủy tiếp tục chỉ đạo thực hiện. của dự án. các nhiệm vụ, giải pháp như: Tập trung đẩy nhanh tiến độ rà soát, điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; xây dựng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Rà soát, lập quy hoạch phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 phù hợp với quy hoạch phát triển TP. phát triển kinh tế – xã hội thành phố theo tinh thần Nghị quyết 15-NQ / TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị.

Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ. Đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính, tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, rút ​​ngắn ít nhất 50% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, đầu tư, xây dựng theo quy định để đẩy nhanh tiến độ. đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN. Chỉ đạo Chủ đầu tư, các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng ngoài hàng rào khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp. Chỉ đạo các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác giám sát đầu tư nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm về đất đai, xây dựng, môi trường …. tạo môi trường đầu tư ổn định, lành mạnh…

9 tháng xảy ra 288 vụ cháy

Báo cáo về công tác tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn TP, Giám đốc Công an TP Nguyễn Hải Trung cho biết, 9 tháng đầu năm 2022 (từ 15/12/2021 đến 14/9/2022) trên địa bàn. Trên địa bàn thành phố xảy ra 288 vụ cháy (6 vụ cháy lớn, 10 vụ cháy nghiêm trọng, 1 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 117 vụ cháy vừa, 151 vụ cháy nhỏ, 3 vụ cháy rừng). Thiệt hại khiến 20 người chết và 16 người bị thương. Thiệt hại về tài sản ước tính ban đầu là 18,1 tỷ đồng. So với cùng kỳ 9 tháng năm 2021, tăng 5 vụ cháy, tăng 9 người chết, giảm 3 người bị thương và giảm thiệt hại về tài sản khoảng 6,9 tỷ đồng. Trong đó, nguyên nhân cháy do sự cố hệ thống, thiết bị điện 190 vụ; sơ suất khi sử dụng lửa, nguồn nhiệt 6 lần; cháy 4 vụ; tai nạn giao thông 2 vụ; Có 4 vụ sự cố máy móc, kỹ thuật và 82 vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Đối với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng cháy và chữa cháy, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí của thành phố phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH để kịp thời xây dựng các tin, bài tuyên truyền. về công tác phòng cháy, chữa cháy; chỉ đạo Công an thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn về an toàn PCCC qua mạng xã hội SMS, Zalo đến người dân thủ đô.

Trong công tác xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy, trên địa bàn thành phố đã xây dựng và duy trì được 86 mô hình an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Bước đầu, các mô hình này được triển khai đến các xã, khu dân cư, khu dân cư, đến từng người dân đã phát huy rất hiệu quả phương châm 4 tại chỗ như phát động phong trào “mở lối thoát hiểm, lối thoát nạn thứ hai”. 2 “; mô hình” Đội chữa cháy quốc tế “; mô hình” Điểm chữa cháy công cộng “.

Đối với công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng cháy và chữa cháy, trong 9 tháng đầu năm 2022, đã tổ chức 241 đoàn thanh tra liên ngành và 1.975 lượt thanh tra. Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ đã kiểm tra định kỳ và đột xuất 28.943 cơ sở, phát hiện 2.870 cơ sở tồn tại, hạn chế về phòng cháy và chữa cháy. Từ đó, ban hành 2.165 công văn yêu cầu cơ sở khắc phục, xử phạt 17,8 tỷ đồng; tạm đình chỉ hoạt động 355 cơ sở và đình chỉ hoạt động 375 cơ sở, công khai danh tính các cơ sở vi phạm nghiêm trọng về PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng …

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Ủy ban Nội vụ Hà Nội.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội.

Thời gian tới, Công an TP sẽ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và các hoạt động sản xuất, kinh doanh có điều kiện khác trên địa bàn TP. Tiếp tục hoàn thiện và ban hành Quy hoạch tổng thể nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó tập trung vào 4 nhóm nội dung, nhiệm vụ. nhiệm vụ đột phá.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đưa những khái niệm đơn giản nhất đến với người dân nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, đột phá về nhận thức, ý thức của người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy; công khai các cơ sở vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy trên các phương tiện thông tin để nhân dân cùng giám sát.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu 100% nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh có lối thoát nạn thứ hai và từng khu dân cư, tổ dân phố xây dựng và thực hiện có hiệu quả các mô hình an toàn. tất cả các phòng cháy chữa cháy. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, giám sát việc thực hiện, nhất là tại các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, tập trung đông người như karaoke, chợ, trung tâm thương mại, nhà cao tầng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *