Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 đối thoại tháo gỡ vướng mắc cụ thể cho doanh nghiệp

Rate this post

Cưỡng chế doanh nghiệp nợ gần 11 tỷ đồng tiền thuế
Hải quan TP.HCM giải đáp nhiều vướng mắc về chế biến, sản xuất, xuất khẩu hạt điều
Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 đối thoại tháo gỡ vướng mắc cụ thể cho doanh nghiệp
Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp trao đổi với doanh nghiệp. Ảnh: CARD

Giảm tỷ lệ phân luồng đỏ

Tại hội nghị, một số doanh nghiệp đã chia sẻ và ghi nhận sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan, đặc biệt là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 trong thời gian qua, nhất là trong đợt cao điểm của dịch bệnh. Covid-19. Ông Nguyễn Đức Viên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Máy xây dựng Việt Nhật cho biết, trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, cơ quan Hải quan đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa rất thuận lợi. Doanh nghiệp không phải đến trực tiếp chi nhánh mà hàng hóa vẫn được thông quan kịp thời, các vướng mắc được giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cho rằng, thời gian gần đây hàng hóa bị xếp vào luồng Đỏ (kiểm tra thực tế hàng hóa) nhiều hơn trước, mặc dù doanh nghiệp không vi phạm pháp luật hải quan, chấp hành tốt pháp luật. nghĩa vụ thuế. Doanh nghiệp kiến ​​nghị cơ quan Hải quan xem xét lại việc phân loại hàng hóa, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu xe cơ giới khai năm sản xuất vì trên sản phẩm không thể hiện năm sản xuất; Kết quả kiểm tra với năm sản xuất thường khác với kê khai của doanh nghiệp.

Trả lời kiến ​​nghị của DN, lãnh đạo Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 cho biết, việc phân loại tờ khai được thực hiện dựa trên hệ thống quản lý rủi ro của ngành, chi cục lưu ý. ý kiến ​​của doanh nghiệp, sẽ đưa ra kiến ​​nghị với bộ phận này đối với các trường hợp cụ thể. Riêng đối với yêu cầu doanh nghiệp khai năm sản xuất xe cơ giới để phục vụ việc xác định trị giá và yêu cầu cơ quan quản lý Hải quan theo kiến ​​nghị của cơ quan thanh tra, kiểm tra. Chênh lệch về niên độ sản xuất giữa tờ khai hải quan và kết quả kiểm tra, doanh nghiệp được điều chỉnh, không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Giải thích để DN hiểu rõ về việc phân loại, kiểm tra hàng hóa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, tất cả các thủ tục thông quan đều được cơ quan Hải quan thực hiện trên hệ thống điện tử. , số lượng hàng hóa được kiểm tra thực tế theo xu hướng giảm dần. Hiện khai báo luồng Đỏ chỉ chiếm khoảng 5 – 6%. Đối với hàng hóa phải kiểm tra thực tế, cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra đến nơi, đến chốn, đúng quy định để ngăn chặn hành vi vi phạm.

Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 đối thoại tháo gỡ vướng mắc cụ thể cho doanh nghiệp
Doanh nghiệp đề xuất tổ chức chuyên gia hải quan tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp. Ảnh: CARD

Phối hợp xử lý nhanh hàng hóa tồn đọng

Thay mặt nhóm doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, ông Tô Văn Cường, Giám đốc Công ty cổ phần Cảng Tân Thuận cho biết, trong đợt cao điểm của dịch bệnh, nhất là trong thời gian phong tỏa, cảng đã được Hải quan thông quan. tạo thuận lợi rất nhiều cho khách hàng XNK hàng hóa của Cảng, việc giao nhận hàng hóa không bị vướng, ùn tắc … Cảng cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng ngành Hải quan để tiếp tục cung cấp dịch vụ tốt nhất, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp XNK. hàng hóa thông qua cảng.

Một số doanh nghiệp cảng cũng đề nghị cơ quan Hải quan xem xét xử lý nhanh hàng hóa tồn đọng lâu ngày tại cảng. Trả lời kiến ​​nghị của doanh nghiệp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hữu Nghiệp chỉ đạo, đối với 19 container máy móc cũ tồn đọng lâu ngày tại cảng, thuận lợi nhất là thực hiện bằng hình thức tiêu hủy; đối với lô hóa chất tồn đọng, doanh nghiệp liên hệ ngay với hãng tàu để thực hiện tiêu hủy theo quy định… Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn doanh nghiệp xử lý.

Thông tin thêm về việc xử lý hàng hóa tồn đọng, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 cho biết, nếu có hàng hóa tồn đọng cần xử lý, các doanh nghiệp kinh doanh kho bãi cần chủ động liên hệ. liên hệ, phối hợp với cơ quan Hải quan để thực hiện.

Tại hội nghị, ngoài việc nêu một số vướng mắc về thủ tục, chính sách liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa, các doanh nghiệp cũng góp ý, kiến ​​nghị với cơ quan Hải quan một số nội dung liên quan đến việc kiểm tra hàng hóa, kiểm tra lấy mẫu … để tiếp tục tạo thuận lợi hoạt động xuất nhập khẩu và kinh doanh hàng hóa của doanh nghiệp.

Ghi nhận những đóng góp chân thành của các doanh nghiệp, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 Lê Đình Thuật cho biết, đơn vị sẽ xem xét nghiên cứu việc tổ chức chuyên gia, nhóm đầu tư. Tư vấn pháp luật hải quan các mặt hàng, nhóm hàng hỗ trợ doanh nghiệp.

“Trong quá trình làm thủ tục hải quan, nếu có vướng mắc, khó khăn, nhất là doanh nghiệp phát hiện công chức thi hành công vụ có thái độ, hành vi không tốt, doanh nghiệp nên gọi điện cho lãnh đạo Chi cục. Theo số điện thoại đã công bố, chúng tôi sẽ xem xét, xử lý nghiêm những công chức có thái độ gây phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp ”- Cục trưởng Lê Đình Thuật cam kết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *