Hiện thực hóa ước mơ thoát nghèo của nơi đặc biệt khó khăn

Rate this post


BNEWSLà một xã vùng quê nghèo của huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre), Mỹ An những năm gần đây đã thay đổi rõ rệt, bộ mặt nông thôn và đời sống của người dân 6 ấp trong xã ngày càng khởi sắc.

Sau 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002 / NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác (Nghị định 78), nguồn vốn vay tín dụng chính sách đã đến với người dân tỉnh Bến Tre, đặc biệt là người dân ở các xã đặc biệt khó khăn, tạo đòn bẩy để vươn lên trong cuộc sống.

Điều này góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội của tỉnh.
Là một xã vùng quê nghèo của huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre), Mỹ An những năm gần đây đã thay đổi rõ rệt, bộ mặt nông thôn và đời sống của người dân 6 ấp trong xã ngày càng khởi sắc. Đất hoang hóa được chuyển thành ao đầm nuôi tôm thẻ chân trắng, đàn bò cũng “bám đất” trên bãi biển Mỹ An ngày càng nhiều …

Hầu hết các hộ nghèo, hộ cận nghèo, kể cả hộ mới thoát nghèo đều được Nhà nước cho vay vốn ưu đãi để kịp thời đầu tư mua đủ giống, vật tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt.
Chủ tịch UBND xã Mỹ An Nguyễn Tấn Phát cho biết, trước đây người dân trong xã còn thiếu vốn sản xuất nên thu nhập thấp, bấp bênh.

Tuy nhiên, từ khi được Nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu cho các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bằng, ven biển, đặc biệt là Ngân hàng Chính sách xã hội, nguồn vốn đầu tư đã được ưu tiên. Các ban ngành đoàn thể xã đã bình xét, cho vay đúng đối tượng, đúng chính sách, trực tiếp tại điểm giao dịch xã nên ước mơ thoát nghèo của địa phương nhanh chóng thành hiện thực.
Ông Nguyễn Tấn Phát cho biết, để quản lý và nâng cao chất lượng tín dụng, các tổ chức chính trị – xã hội cấp xã cùng với trưởng thôn luôn bám sát cơ sở để quản lý hoạt động tín dụng chính sách cũng như hướng dẫn người dân nâng cao chất lượng tín dụng. người dân được vay vốn với những chính sách ưu đãi.
Đồng thời, địa phương cũng phối hợp với các sở, ngành thực hiện lồng ghép đầu tư giữa các nguồn lực, đào tạo nghề, tập huấn kỹ thuật, phát triển kinh tế mô hình với đầu tư, cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi. các ưu đãi nhằm tối đa hóa hiệu quả cho vay và giảm thiểu rủi ro.
Theo Chủ tịch UBND xã Mỹ An, đến nay, tổng dư nợ cho vay Ngân hàng Chính sách xã hội xã Mỹ An gần 40 tỷ đồng (đứng thứ 2 huyện Thạnh Phú) và đã giải ngân cho 952 hộ. đầu tư vào các hoạt động sản xuất. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 25% năm 2017 xuống còn 5% vào cuối năm 2021, nhiều gia đình nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững, vươn lên khá, giàu.

Gia đình từng là hộ nghèo chật vật mưu sinh, đến nay, ông Trương Văn Đẹp (SN 1958) ở ấp Thạnh Mỹ, xã Mỹ An đã vươn lên thoát nghèo, từng bước phát triển kinh tế vững chắc. Ông Đẹp chia sẻ, trước đây do ít đất sản xuất, già yếu nên gia đình không có thu nhập ổn định.
Năm 2010, gia đình anh được vay vốn sản xuất của chương trình hộ nghèo, gia đình anh được vay 40 triệu đồng để nuôi bò sinh sản. Nhờ chịu khó học hỏi kỹ thuật, anh chăn nuôi thành công.
Từ tiền lãi bán bê con kết hợp với nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội những năm sau đó đã giúp anh mở rộng chăn nuôi. Đến nay đã gần 12 năm, anh Trương Văn Đẹp đã có đàn bò 8 con; trong đó, có 6 con bò giống.
Hiện gia đình anh đã “trả lại sổ hộ nghèo” và tiếp tục được chính quyền địa phương, Ngân hàng Chính sách xã hội quan tâm cho vay thêm 50 triệu đồng theo chương trình hộ kinh doanh vùng khó khăn. đầu tư nuôi tôm, phát triển kinh tế gia đình, thoát khỏi nguy cơ tái nghèo.
Theo Quyết định số 353 / QĐ-TTg ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016 – 2020, hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn có 21 xã đặc biệt khó khăn. tại Bến Tre thuộc vùng ven biển và hải đảo thuộc 4 huyện Ba Tri, Thạnh Phú, Bình Đại và Giồng Trôm.
Ông Nguyễn Minh Triết – Phó Giám đốc phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thạnh Phú cho biết, trên địa bàn huyện Thạnh Phú hiện có 8 xã đường ngang.

Năm 2022, huyện được giao 19 tỷ đồng, nâng nguồn vốn đơn vị lên khoảng 89 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu vay vốn của nhân dân trong huyện, nhất là nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình. hộ mới thoát nghèo và hộ kinh doanh vùng khó khăn, … góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 3% / năm.
Phó Giám đốc phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thạnh Phú cho biết thêm, để giảm nghèo hiệu quả, huyện Thạnh Phú đã chỉ đạo các cơ sở rà soát, điều tra, xác định chính xác đối tượng. được hưởng lợi từ các chính sách của Nhà nước, đảm bảo minh bạch và đúng quy định.
Đồng thời, thực hiện các giải pháp trực tiếp như huy động đủ nguồn vốn ưu đãi cho hộ nghèo, hộ có nguy cơ tái nghèo vay, tạo điều kiện cho người nghèo, xã đặc biệt khó khăn dễ dàng tiếp cận vốn. tín dụng ưu đãi và sử dụng vốn vay gắn với khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao công nghệ, phát triển kinh tế nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững.
Năm 2023, giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Thạnh Phú phấn đấu tăng dư nợ ít nhất 10%, đưa vốn đến tận tay người dân cần vốn để phát triển kinh tế, chung tay đẩy lùi tín dụng đen.

Bà Ngô Thị Thanh Tâm – Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bến Tre thông tin, việc tăng cường nguồn vốn, nâng cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn các xã đang xây dựng nông thôn mới, nhất là 21 xã đặc biệt khó khăn. (các xã đông dân cư) để góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân là nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
Theo đó, nguồn lực cho các xã xây dựng nông thôn mới, các xã đặc biệt khó khăn luôn được đơn vị ưu tiên hàng đầu. Hiện tổng dư nợ chương trình trên địa bàn tỉnh Bến Tre là 3.289 tỷ đồng, với 104.928 lượt hộ vay vốn. Trong đó, dư nợ chương trình hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, thương nhân hoạt động thương mại vùng khó khăn là 267,3 tỷ đồng với 7.486 lượt hộ vay.
Bà Ngô Thị Thanh Tâm nhấn mạnh, tín dụng chính sách xã hội là một trong những công cụ, giải pháp quan trọng của Đảng, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo. xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội.
Với đặc thù riêng, đơn vị sẽ tập trung phát triển ổn định và bền vững, có đủ năng lực để thực hiện tốt các tín dụng chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước trên địa bàn.
Hiện nay, đơn vị đang nỗ lực tăng cường nguồn lực cho Ngân hàng Chính sách xã hội để đáp ứng vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội theo các nội dung thực hiện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; đa dạng hóa nguồn vốn tín dụng cho các chính sách xã hội.
Đồng thời, lồng ghép các nguồn lực để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội; trong đó, đảm bảo 100% đối tượng chính sách xã hội đủ điều kiện được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, phát huy hiệu quả theo mục tiêu của các chương trình tín dụng. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *