Hiện thực hóa ước mơ thoát nghèo ở nơi đặc biệt khó khăn

Rate this post


(Tin NHCSXH) Sau 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002 / NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác (Nghị định 78), nguồn vốn vay tín dụng chính sách đã đến với người dân tỉnh Bến Tre, đặc biệt là người dân ở các xã đặc biệt khó khăn, tạo đòn bẩy để vươn lên trong cuộc sống. Điều này góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh.

tôi tre1

Từ nguồn vốn chính sách, nhiều hộ dân tỉnh Bến Tre đầu tư chăn nuôi để phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững

Là xã nghèo của huyện Thạnh Phú, Mỹ An những năm gần đây bộ mặt nông thôn, đời sống nhân dân 6 ấp trong xã thay đổi rõ rệt. Đất hoang hóa được chuyển thành ao đầm nuôi tôm thẻ chân trắng, đàn bò cũng “bám đất” trên bãi biển Mỹ An ngày một nhiều… Đa số hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. và các môn học khác. các chính sách vay vốn ưu đãi khác của Nhà nước để đầu tư mua đủ giống, vật tư phát triển ngành chăn nuôi, cây trồng.
Chủ tịch UBND xã Mỹ An Nguyễn Tấn Phát cho biết: Trước đây, người dân trong xã thiếu vốn sản xuất nhiều nên thu nhập thấp, bấp bênh. Tuy nhiên, từ khi được Nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu cho các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bằng, ven biển; NHCSXH đã ưu tiên nguồn vốn đầu tư, các tổ chức chính trị – xã hội cấp xã bình xét, cho vay đúng đối tượng, đúng chính sách, trực tiếp tại điểm giao dịch xã nên ước mơ thoát nghèo của người dân địa phương nhanh chóng trở thành hiện thực.
Để quản lý và nâng cao chất lượng tín dụng, các tổ chức chính trị – xã hội cấp xã cùng với trưởng thôn luôn bám sát cơ sở để quản lý hoạt động tín dụng chính sách cũng như hướng dẫn người dân vay vốn chính sách thuận lợi. lợi nhuận. Đồng thời, địa phương cũng phối hợp với các sở, ngành thực hiện lồng ghép đầu tư giữa các nguồn lực, đào tạo nghề, tập huấn kỹ thuật, phát triển kinh tế mô hình với đầu tư, cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi. các ưu đãi nhằm tối đa hóa hiệu quả cho vay và giảm thiểu rủi ro.
Đến nay, tổng dư nợ các nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn xã Mỹ An đạt gần 40 tỷ đồng (đứng thứ 2 huyện Thạnh Phú), với 952 hộ vay vốn đầu tư vào hoạt động sản xuất. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 25% (năm 2017) xuống còn 5% (cuối năm 2021), nhiều gia đình nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững, vươn lên khá, giàu.
Trước đây, gia đình từng là hộ nghèo chật vật mưu sinh, đến nay, anh Trương Văn Đẹp ở ấp Thạnh Mỹ, xã Mỹ An đã vươn lên thoát nghèo, từng bước phát triển kinh tế vững chắc. Ông Đẹp chia sẻ, trước đây do ít đất sản xuất, già yếu nên gia đình không có thu nhập ổn định. Năm 2010, được tiếp cận với chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH huyện Thạnh Phú, gia đình anh được vay 40 triệu đồng để chăn nuôi bò sinh sản. Nhờ chịu khó học hỏi kỹ thuật, anh chăn nuôi thành công.
Từ tiền lãi bán bê con kết hợp với nguồn vốn vay NHCSXH những năm sau đó đã giúp anh mở rộng chăn nuôi. Đến nay, sau gần 12 năm, anh Trương Văn Đẹp đã có đàn bò 8 con; trong đó, có 6 con bò giống. Hiện gia đình anh đã “lại sổ hộ nghèo” và tiếp tục được chính quyền địa phương, NHCSXH huyện quan tâm cho vay thêm 50 triệu đồng theo chương trình hộ kinh doanh vùng khó đầu tư nuôi tôm. , phát triển kinh tế gia đình, thoát khỏi nguy cơ tái nghèo.
Theo Quyết định số 353 / QĐ-TTg ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016 – 2020, hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn có 21 xã đặc biệt khó khăn. tại Bến Tre thuộc vùng ven biển và hải đảo thuộc 4 huyện Ba Tri, Thạnh Phú, Bình Đại và Giồng Trôm.
Phó Giám đốc NHCSXH huyện Thạnh Phú Nguyễn Minh Triết cho biết: Trên địa bàn huyện Thạnh Phú hiện có 8 xã bết. Năm 2022, huyện được giao 19 tỷ đồng, nâng tổng nguồn vốn của đơn vị lên gần 89 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn huyện, nhất là nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo. , hộ mới thoát nghèo và hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn,… góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm gần 3%.
Để công tác giảm nghèo đạt hiệu quả, huyện Thạnh Phú đã chỉ đạo các cơ sở rà soát, điều tra, xác định chính xác đối tượng được hưởng chính sách của Nhà nước, đảm bảo công khai minh bạch, đúng quy định. Đồng thời, thực hiện các giải pháp trực tiếp như: huy động đủ nguồn vốn ưu đãi cho hộ nghèo, hộ có nguy cơ tái nghèo vay vốn, tạo điều kiện cho người nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn tiếp cận thuận lợi. tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi và sử dụng vốn vay gắn với khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao công nghệ, phát triển kinh tế nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững.
Phó Giám đốc NHCSXH chi nhánh Bến Tre Ngô Thị Thanh Tâm chia sẻ: Tăng cường nguồn vốn và nâng cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách tại các xã đang xây dựng nông thôn mới, nhất là 21 xã đặc biệt khó khăn. Để góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân là nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của mỗi địa phương. hướng đi. Theo đó, nguồn lực cho các xã xây dựng nông thôn mới, các xã đặc biệt khó khăn luôn được đơn vị ưu tiên hàng đầu. Hiện tổng dư nợ các chương trình cho vay trên địa bàn tỉnh Bến Tre là hơn 3.280 tỷ đồng, với gần 105 nghìn lượt hộ vay vốn. Trong đó, dư nợ của chương trình đối với hộ khó khăn đạt trên 267 tỷ đồng với hơn 7,4 nghìn lượt hộ vay vốn.
Tín dụng chính sách xã hội là một trong những công cụ, giải pháp quan trọng của Đảng, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội. Với đặc thù của mình, Chi nhánh sẽ tập trung phát triển ổn định và bền vững, có đủ năng lực để thực hiện tốt các tín dụng chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước trên địa bàn.
Thời gian tới, chi nhánh tiếp tục tập trung tăng cường nguồn lực đáp ứng vốn thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội theo nội dung thực hiện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội. của tỉnh; đa dạng hóa nguồn vốn tín dụng cho các chính sách xã hội. Đồng thời, lồng ghép các nguồn lực để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội; trong đó, đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng khác thuộc diện được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *