Hiệu quả trong hiệp hội nghề nghiệp

Rate this post

Nhờ chuyển đổi giống cây trồng mới có giá trị kinh tế cao và áp dụng sáng tạo kỹ thuật vào sản xuất, các thành viên Tổ nghề trồng dâu nuôi tằm của đồng bào dân tộc thiểu số ấp Đoàn Kết, xã N. ‘Thol Hạ, huyện Đức Trọng đã vươn lên thoát nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.Nghề trồng dâu nuôi tằm đã mang lại thu nhập cao cho đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Đoàn Kết
Nghề trồng dâu nuôi tằm đã mang lại thu nhập cao cho đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Đoàn Kết

Bà K’Mai Ly – Chủ tịch Hội Nông dân xã N’thol Hạ cho biết, Chi hội nghề trồng dâu nuôi tằm thôn Đoàn Kết được thành lập năm 2019, với 30 thành viên. Những ngày đầu thành lập, hội còn gặp nhiều khó khăn do ít thành viên, vốn khởi nghiệp thấp, không có đất canh tác. Đến nay, chi nhánh đã thu hút được 40 người. “Ban đầu, chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tập hợp chị em, sau đó, Hội Nông dân xã phối hợp với UBND xã rà soát các hộ trồng dâu, nuôi tằm, rồi đi từng nhà gom góp mọi người. Đồng thời, lựa chọn người có kinh nghiệm, kỹ thuật trong nghề “ăn cơm đứng” làm Chi hội trưởng Chi hội nghề trồng dâu nuôi tằm thôn Đoàn Kết ”- bà K’Mai Ly cho biết. .

Vì hầu hết các thành viên trong hội đều là người Công giáo nên chị em cũng dễ dàng gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, cũng như giúp đỡ nhau từ giống, thuốc tằm hay giống tằm. Trong quá trình sản xuất, chị em còn biết vận dụng sáng tạo khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tiếp thu cái mới, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Theo chân chị K’Mai Ly, chúng tôi đến thăm gia đình chị K’Nhiếu – đồng thời là Chi hội trưởng Chi hội nghề trồng dâu nuôi tằm thôn Đoàn Kết. Bà K’Nhiêu cho biết, gia đình bà bắt đầu nuôi tằm từ năm 2005, nhưng do trồng giống dâu cũ và phương thức canh tác truyền thống nên sản lượng không lớn. Từ năm 2015, chị đã mạnh dạn chuyển đổi 6 sào dâu cũ sang trồng dâu mới, sau 5 tháng đã cho thu hoạch. Chỉ 1 sào dâu nuôi được 1 ô tằm do lá dâu to, dày, năng suất cao gấp 2 – 3 lần so với giống dâu cũ. Bên cạnh đó, chị dùng số tiền 20 triệu đồng vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để đầu tư mua giàn sắt trượt để nuôi tằm thay cho giàn cũ và né công nghệ Nhật Bản thay cho giàn tre trước đây. Bà K’Nhiêu cho biết thêm, nuôi tằm trên khay sắt hiệu quả và dễ dàng hơn nhiều so với cách nuôi truyền thống. “Cũng nhờ thu nhập từ trồng dâu nuôi tằm mà gia đình tôi nuôi được các con ăn học, trong đó có 3 cháu đã tốt nghiệp đại học. Từ khi tham gia hiệp hội nghề nghiệp, chúng tôi đã giúp đỡ lẫn nhau, và tôi luôn sẵn sàng chỉ cho bạn những kinh nghiệm mà tôi có được trong gần 20 năm gắn bó với nghề nuôi tằm này. . Ngoài ra, các thành viên trong chi hội còn sẵn sàng giúp nhau cắt dâu, đổi dâu, hái dâu … ”, chị K’Nhiêu cho biết thêm.

Đến thăm nhà K’Bé, anh kể, gia đình anh cũng bắt đầu biết đến nghề này từ năm 2005, lúc đầu là tự mày mò học hỏi, sau đó tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân xã tổ chức. cơ quan. “Gia đình tôi có hơn 3 sào đất trồng lúa, nhưng năng suất, thu nhập không cao; Có khi thu được một vụ trong năm là chủ yếu cho nhà hàng, nếu bán được thì thu nhập khoảng 10 triệu đồng / sào / năm. Từ khi quyết định phá lúa để trồng dâu nuôi tằm, thu nhập của gia đình vì thế cũng ổn định hơn, gấp nhiều lần, bởi nếu giá kén gần 200.000 đồng / kg như hiện nay thì có thể cho thu nhập khoảng. 7 – 10 triệu đồng / 1 hộp kén / tháng ”- ông K’Bê nói.

Cũng theo bà K’Mai Ly, không riêng gì ông K’Be hay bà K’Nhiêu mà năm 2021 vừa qua, các thành viên của Tổ nghề trồng dâu nuôi tằm đều có thu nhập từ nghề này khoảng 250 suất. triệu đồng / hộ, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 200 triệu đồng / hộ.

Bà K’Mai Ly cũng cho biết thêm, toàn thôn Đoàn Kết hiện có khoảng 100 hộ trồng dâu nuôi tằm và toàn xã có hơn 200 hộ trồng dâu nuôi tằm, với khoảng 110 ha. Thời gian qua, nghề trồng dâu nuôi tằm cho thu nhập ổn định, chi phí sản xuất thấp, vốn đầu tư thấp. Mặt khác, cây dâu tằm dễ trồng, phát triển tốt trên nhiều loại đất, kể cả đất bạc màu. Sau khi trồng cây dâu từ 4-6 tháng là có thể thu hoạch lá. Ngoài ra, tằm dễ nuôi, tuy lợi nhuận thu được trên một lứa không cao nhưng cho thu nhập đều đặn trong năm, rủi ro từ tằm cũng rất thấp. Những năm gần đây, trên địa bàn xuất hiện một số hộ mạnh dạn đầu tư trồng dâu nuôi tằm, cho thu nhập ổn định vươn lên thoát nghèo. “Chúng tôi rất mong có nhà cung cấp tằm giống chất lượng, đảm bảo cho bà con nuôi tằm đạt chất lượng tốt hơn; Cũng như có nhà thu mua kén với giá ổn định để bà con yên tâm sản xuất. Vừa qua, Hội Nông dân xã cũng đã phối hợp với Hội Nông dân huyện đi tham quan mô hình ở các xã khác và chúng tôi cũng đang có hướng phối hợp với xã lân cận để mở nhà thu mua và cung cấp giống tằm chất lượng cho địa phương. bà con trong vùng ”, bà K’Mai Ly cho biết.

CẬP NHẬT THÔNG MINH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *