Hồ Chí Minh đẩy mạnh thu hút đầu tư từ các nước EU | Nền kinh tế

Rate this post

Thành phố Hồ Chí Minh rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong EU 1Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và phái đoàn doanh nghiệp EU chủ trì diễn đàn. (Ảnh: Xuân Anh / TTXVN)

Hồ Chí Minh có nhu cầu thu hút đầu tư vào nhiều dự án trọng điểm trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, công nghiệp hỗ trợ, đổi mới công nghệ sản xuất, dịch vụ logistics … là những lĩnh vực mà các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư của Liên minh châu Âu (EU) có nhiều kinh nghiệm và nguồn lực tham gia. Trong sự hợp tác.

Trên đây là những chia sẻ của các đại biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – EU do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM tổ chức ngày 30/6.

Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) có hiệu lực đã mang lại lợi ích to lớn và cân bằng cho cả Việt Nam và EU. Nam và EU. Bên cạnh đó, những lợi ích và cơ hội thúc đẩy hợp tác-kết nối kinh tế song phương cũng rất lớn.

[Việt Nam và Liên minh châu Âu tăng cường hợp tác nông nghiệp]

Một mặt, với việc xóa bỏ dần 99% dòng thuế nhập khẩu giữa Việt Nam và EU, Hiệp định EVFTA sẽ tạo ra những thuận lợi và cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu vào thị trường rộng lớn EU. đầy tiềm năng với 512 triệu người.

Mặt khác, các doanh nghiệp EU cũng sẽ được hưởng lợi lớn từ thị trường Việt Nam với gần 100 triệu dân, đặc biệt là các sản phẩm EU có thế mạnh như máy móc, thiết bị, phụ tùng, hàng tiêu dùng, nông sản, thực phẩm ôn đới.

“Với sự hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật và tài chính của EU, nhiều dự án về giao thông đô thị, nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu… đã được triển khai, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước. sự phát triển của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng ”, ông Võ Văn Hoan chia sẻ.

Thành phố Hồ Chí Minh rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong EU 2Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Xuân Anh / TTXVN)

Ông Đào Minh Chánh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP.HCM hiện có 2.724 Dự án đầu tư của EU với tổng vốn 7,69 tỷ USD, chiếm 10,27% tổng vốn Vốn đầu tư nước ngoài Vào thành phố.

Lĩnh vực đầu tư gồm công nghiệp chế biến, chế tạo; Bán sỉ và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy; thông tin và giao tiếp.

Thời gian tới, TP.HCM ưu tiên thu hút các doanh nghiệp công nghệ đi đầu trong chuỗi sản xuất, sử dụng công nghệ cao, có thế mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển; nhà đầu tư mạnh về tài chính, có công nghệ mới, hàm lượng chất xám cao, thân thiện với môi trường.

Hiện thành phố đang kêu gọi đầu tư 197 dự án trên 10 lĩnh vực chính như hạ tầng giao thông; nông nghiệp, công nghiệp chế tạo, thương mại dịch vụ, y tế, du lịch, giáo dục, xây dựng nhà ở …

Theo ông Đào Minh Chánh, thời gian qua, TP.HCM không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, thực hiện nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư. Cụ thể là các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu, tiền thuê đất.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp, sẽ miễn, giảm 10% trong 15 năm đối với các dự án đầu tư mới vào Khu kỹ thuật – công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển trong Khu công nghệ cao.

Miễn, giảm thuế suất 10% trong thời hạn không quá 30 năm khi đáp ứng một trong các tiêu chí như sản xuất hàng hóa, sản phẩm có sức cạnh tranh toàn cầu, có doanh thu trên 20.000 tỷ đồng / năm chậm nhất sau năm năm kể từ ngày mua . kể từ khi có doanh thu từ các dự án đầu tư; sử dụng thường xuyên trên 6.000 lao động theo quy định của pháp luật về lao động.

Đặc biệt ưu đãi đầu tư với thuế suất từ ​​5-9% trong thời hạn 30-37 năm, miễn 5-6 năm và giảm từ 10-13 năm đối với doanh nghiệp có dự án đầu tư có tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội. , có vốn đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, giải ngân tối thiểu 1.000 tỷ đồng trong 3 năm, có trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Đồng thời, nhà đầu tư được miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án, sử dụng trực tiếp cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, phát triển hoạt động ươm tạo, ươm tạo công nghệ. khởi tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đổi mới công nghệ, vật liệu xây dựng trong nước chưa sản xuất được; đồng thời miễn thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm công nghệ cao.

Về chính sách ưu đãi tiền thuê đất, giá thuê đất được tính theo bảng giá đất của thành phố; miễn, giảm tiền thuê đất theo chính sách ưu đãi đặc biệt và giảm 50% mức ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư (từ 1 – 3% tổng vốn đầu tư).

Ông Philipp Rosler, Trưởng đoàn doanh nghiệp châu Âu, đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế vừa qua; Đồng thời cho biết, nhu cầu tìm hiểu thông tin, cơ hội đầu tư, kết nối giao thương của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM là rất lớn.

Thành phố Hồ Chí Minh rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong EU 3Ông Philipp Rosler, Trưởng Phái đoàn Doanh nghiệp Châu Âu phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Xuân Anh / TTXVN)

Các doanh nghiệp EU đặc biệt quan tâm đến các định hướng, dự án thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo tại TP.HCM trong thời gian tới bởi đây là lĩnh vực hai bên cùng có lợi ích. bổ sung cho nhau những ưu điểm.

Theo ông Philipp Rosler, việc thúc đẩy hợp tác đầu tư tại TP.HCM không chỉ giúp doanh nghiệp hai bên tận dụng hiệu quả các lợi thế từ Hiệp định EVFTA, mà còn là cầu nối cho các doanh nghiệp EU tiếp cận thị trường quốc tế. các thị trường lớn khác trong khu vực và Châu Á.

Xuân Anh (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.