‘Hoạch định con đường’ cho nghệ thuật gấp giấy origami với sự thay đổi

Rate this post

Từ nếp gấp ‘cho vui’

Tình yêu với nét đẹp văn hóa Nhật Bản nảy nở khi Đạt “bén duyên” với origami từ khi còn nhỏ. Theo lời kể của người thân, lúc 5 tuổi, dù chưa biết đọc chữ nhưng cháu đã có thể gấp được nhiều mẫu khác nhau bằng cách xem các ký hiệu trong sách hướng dẫn gấp giấy dành cho trẻ em.

Lớn lên, khi trở thành nhà nghiên cứu động vật, giáo viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), anh có cơ hội tham gia những chuyến đi thực tế trong rừng. Ở một nơi hoang vắng, không đèn, không internet, không tín hiệu điện thoại, anh chọn cách gấp giấy để giết thời gian và cũng để giải tỏa áp lực công việc. Bên cạnh các nguyên liệu giấy có sẵn như giấy gia công mẫu, sổ tay thực địa, anh còn tận dụng tiền lẻ để tạo ra các mẫu gấp giấy origami.

'Mở đường' cho nghệ thuật gấp giấy origami bằng tiền lẻ - ảnh 1

Liên Quốc Đạt cầm trên tay tác phẩm origami

Sau 6 năm lao vào nghiên cứu (2010-2016), anh chuyển hướng kinh doanh và thành lập công ty sản xuất bao bì. Từ đây, anh Đạt toàn tâm toàn ý theo đuổi origami và quyết tâm biến tiền lẻ trở thành chất liệu sáng tạo được nhiều người biết đến. Theo anh, đây cũng là một cách “đóng dấu” các tác phẩm do người Việt làm ra.

Trên cơ sở hiểu rõ ưu nhược điểm của việc tạo ra các sản phẩm origami từ sự thay đổi, anh chia sẻ: “Hiện nay, có nhiều tác phẩm rất kén giấy, như các mẫu phức tạp cần giấy khổ lớn, các mẫu gấp côn trùng. Nếu yêu cầu giấy dai, mỏng hoặc mẫu gấp ướt, thì cần dùng giấy màu nước để áp dụng kỹ thuật gấp ướt. Ngược lại, tiền giấy có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng một nửa tờ giấy thủ công hình vuông. Trên thực tế, đây là một lợi thế vì nếu một mẫu có thể được gấp bằng tiền giấy, thì nó cũng có thể được gấp từ bất kỳ loại giấy nào khác. Vì vậy, tôi đã chọn đơn giản hóa mô hình origami từ sự thay đổi để bất kỳ ai cũng có thể làm được ”.

'Mở đường' cho nghệ thuật gấp giấy origami bằng tiền lẻ - ảnh 2

Tác phẩm Long Quân lấy cảm hứng từ hình tượng con rồng Việt Nam dựa trên truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ

'Mở đường' cho nghệ thuật gấp giấy origami bằng tiền lẻ - ảnh 3

Tác phẩm Phoenix (trái) và Dragon Ryujin (phải) lấy cảm hứng từ thần thoại

Được biết, nguồn cảm hứng của Đạt xuất phát từ niềm yêu thích các nhân vật trong các trò chơi điện tử như Final Fantasy, Warcraft hay trong các tiểu thuyết, thần thoại từ Đông sang Tây. Thời gian trung bình để anh “thai nghén” một tác phẩm có thể từ vài giờ đến vài tuần, khi bắt tay vào làm thường không quá 50 bước và mất 15-20 phút để hoàn thành.

Là một người lâu năm nghiên cứu về động vật, anh khẳng định bước tạo mẫu cho tác phẩm là khó nhất vì đây là bước thể hiện cái “thần” của con vật. “Trong quá trình sáng tác, tác giả phải cố gắng giữ tỷ lệ mẫu vật phù hợp với giải phẫu cũng như hiểu rõ tập tính của các loài động vật. Chẳng hạn, nhiều người muốn khắc họa hình ảnh con rắn với hành động nhe răng, thè lưỡi. Nhưng trên thực tế, nó chỉ thè lưỡi khi tìm đường và khi tấn công con mồi, nó chỉ lộ răng nanh chứ không lộ lưỡi ”, ông giải thích.

Khoảnh khắc vươn ra “biển lớn”

Theo anh Đạt, ước tính có trên 200 mẫu được anh “nhào nặn” từ 1 lần thay đổi và hơn 100 mẫu được tạo ra từ nhiều tờ tiền gộp lại. Tất cả các tác phẩm đều được anh “gửi” lên kênh YouTube.

\N

Nói về việc thành lập kênh YouTube, anh cho biết mục đích ban đầu là lưu giữ quá trình tạo ra những “đứa con não”. Sau đó, khi được cộng đồng origami đón nhận, anh bắt đầu tung ra các video đều đặn hơn vào thứ bảy hàng tuần. Từ những mẫu vật nhỏ xinh, dễ làm như thỏ, chuột cho đến những sinh vật thần thoại có công dụng thiết thực hơn như rồng thần Ryujin, rồng Bahamut, Tôn Ngộ Không… đều “chiêu đãi” con mắt của các tín đồ.

'Lên kế hoạch' cho nghệ thuật gấp giấy origami với sự thay đổi - ảnh 4

Tác phẩm Phật thủ được gấp từ tờ tiền 500 đồng. Đây cũng là tác phẩm Đạt làm khi vừa khỏi bệnh tai biến mạch máu não

'Mở đường' cho nghệ thuật gấp giấy origami bằng tiền lẻ - ảnh 5

Con rùa biển là một trong những tác phẩm yêu thích của Đạt

Anh tiết lộ tác phẩm yêu thích của mình là một chú rùa biển và cho biết: “Mô hình con rùa ban đầu tôi làm khá đơn giản, chỉ mất 15 phút. Nhưng sau này mới phát hiện ra cấu trúc của mẫu rùa giống của tác giả Linh Sơn, khá hiếm vì các tác phẩm origami thường được gấp bằng giấy hình vuông chứ không phải bằng giấy hình chữ nhật. Vì vậy, tôi quyết định làm lại và nâng cấp mô hình rùa, từ chiếc mai nhẵn bóng trở thành cấu trúc mai hoàn chỉnh như mai rùa thật ”.

'Mở đường' cho nghệ thuật gấp giấy origami bằng tiền lẻ - ảnh 6

Một số tác phẩm của anh Thu hút bạn bè thế giới kiếm tiền từ đất nước của họ

'Mở đường' cho nghệ thuật gấp giấy origami bằng tiền lẻ - ảnh 7

Các tác phẩm của Đạt được trưng bày tại triển lãm Origami ở Chicago (Mỹ)

Những tác phẩm độc đáo của anh dần được lan truyền đến bạn bè quốc tế ở Mỹ, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản… Thậm chí, có người còn gấp mô hình origami theo hướng dẫn của anh bằng tiền xu của nước họ. Tháng 9/2021, những tác phẩm gấp giấy origami từ giấy bạc của anh có cơ hội được trưng bày trong triển lãm origami ở Chicago (Mỹ).

Đưa origami vào chương trình giảng dạy ở trường đã là mong muốn từ lâu của anh Đạt. “Origami không đòi hỏi năng khiếu hay sự khéo léo như các bộ môn nghệ thuật khác mà chỉ cần sự tỉ mỉ và kiên trì vì origami chỉ sử dụng những nếp gấp thẳng. Origami có thể giúp chúng ta hoàn toàn tập trung vào trạng thái tương tự như thiền hoặc yoga. Mình hy vọng có thể chia sẻ với mọi người từ các bước gấp giấy origami cơ bản đến quá trình sáng tác tác phẩm, thậm chí là vẽ sơ đồ để làm sách hướng dẫn. Đối với tôi, origami là một khoa học, ”anh nghĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *