Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2022: Không thỏa hiệp với khó khăn | Giải thưởng danh dự chiến thắng

Rate this post

Nâng cấp giá trị bản thân

Hơn 2 năm nay, khách hàng giày dép của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thời trang Seedcom rất ấn tượng với những đôi giày, dép nhỏ nhắn nhưng thoải mái. Ông Lê Anh Tuấn, lãnh đạo Tập đoàn Trung Tỷ – đế chế tiết lộ “bí mật” nằm ở phần đế giữa của đôi giày. Bí quyết mà anh Tuấn cho biết đó là sáng kiến ​​“Chuyển tỷ trung (midsole) từ nhựa sang giấy”. Ông Tuấn chia sẻ, đầu năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu lây lan mạnh, nguyên liệu PP – nguồn nguyên liệu sản xuất giày dép quai hậu mà công ty đang sử dụng ngày càng khó nhập khẩu. Trăn trở với khó khăn của công ty, anh Tuấn đề xuất nghiên cứu chuyển đổi chất liệu làm đế giữa từ chất liệu PP sang chất liệu giấy. Anh Tuấn cho biết, phải đến khi nguồn nguyên liệu khan hiếm, anh mới nghĩ đến việc đổi sang loại nguyên liệu khác, điều đã ấp ủ và nghiên cứu từ lâu. “Thực tế, có nhiều nguyên liệu để thay thế, nhưng tôi chọn giấy, vì đây là sản phẩm thân thiện với môi trường, dễ tái chế, trong khi nguồn nguyên liệu trong nước rất dồi dào nên công ty sẽ không bị động. khi thị trường gặp khó khăn. Chất liệu này cũng có thể được sử dụng cho tất cả các mẫu, từ xăng đan, giày cao gót, búp bê, … và dễ dàng xử lý theo form người dùng “, anh Tuấn cho biết.

Được sự hỗ trợ của ban giám đốc, hết giờ làm việc, anh Tuấn cùng một số đồng nghiệp làm thêm giờ để mày mò từng công đoạn, từ lượng nguyên liệu, định vị đinh đi qua cho đến chuẩn bị sơn phủ. tăng độ bền cho giày dép… Gần 6 tháng miệt mài nghiên cứu, sau nhiều lần thử nghiệm “xé nháp”, sản phẩm đã được ứng dụng rộng rãi vào sản xuất. Điều anh Tuấn hài lòng nhất khi sử dụng giấy là tay người thợ sẽ đỡ rộp hơn khi xử lý các chất liệu cứng như PP. Ngoài ra, chất liệu mới còn giúp giảm thời gian xử lý đế giữa từ 1 phút xuống 15 giây, giảm giá 2.200 đồng / sản phẩm, thu lợi cho doanh nghiệp hơn 1 tỷ đồng / năm.

Nói về sáng kiến, kỹ sư cơ khí Nguyễn Hoàng Phương, Kỹ thuật viên Cơ điện – Phân xưởng Cơ khí Bảo dưỡng, Công ty CP Thực phẩm Cholimex luôn cho biết, dân kỹ thuật chỉ đến công ty chờ máy hỏng. Nếu chúng ta sửa chữa nó thì nó sẽ sớm “ngập” nên chúng ta thường cải tiến cái này cái kia để dây chuyền sản xuất vận hành trơn tru hơn, cũng để chúng ta không bị lạc hậu. Với suy nghĩ đó, hàng năm, anh Phương có hàng chục sáng kiến. Ông Phương cho biết, đầu năm 2017, máy chiết rót đơn 7 dây chuyền bán tự động và 1 dây chuyền tự động “made in” được đưa vào vận hành tại xưởng cơ khí bảo dưỡng, thay thế hoàn toàn phương pháp chiết rót thủ công trước đây. . Tuy nhiên, năm 2020, đơn đặt hàng tăng cao, máy chiết rót hoạt động hết công suất không đáp ứng được nhu cầu sản xuất. Để nhập một chiếc máy vắt mới, chi phí cũng trên dưới 5 tỷ đồng. Thấy số tiền đầu tư lớn, anh Phương cùng anh em trong xưởng xung phong chế tạo chiếc máy đôi, quy trình vận hành giống chiếc máy chế tạo năm 2017. Sau gần 4 tháng, chiếc máy hoàn thành cho công suất. gấp đôi máy cũ, từ 3.000 chai / giờ lên 6.000 chai / giờ; đồng thời giảm 12 công nhân chuyên ngành trám trét.

Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2022: Không thỏa hiệp với khó khăn Ảnh 1Nguyễn Hoàng Phương và máy chiết rót đôi giúp doanh nghiệp đáp ứng các đơn hàng ngày càng tăng. Ảnh: PHƯƠNG UYÊN

Anh Phương tự hào cho biết, 50% -60% máy móc trong xưởng do anh em kỹ thuật tự mày mò, học hỏi và chế tạo. Phương cho rằng trách nhiệm của người kỹ thuật viên không chỉ là sửa chữa, bảo dưỡng máy móc mà còn hơn thế nữa, vì khi bạn tự mình chế tạo, nâng cấp máy móc, bạn cũng nâng tầm giá trị bản thân.

Giảm áp lực cho nhân viên

Truyền tải điện TP.HCM đang quản lý 14 trạm biến áp trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Long An. Mỗi trạm có hàng chục công tơ điện nên tổng số công tơ cần giám sát là rất nhiều. Ông Bùi Văn Hoàng, Giám đốc Truyền tải điện TP.HCM, cho biết từ năm 2017 trở về trước, mỗi khi xảy ra sự cố ở các trạm biến áp, cán bộ kỹ thuật của đơn vị phải di chuyển từ trụ sở đến trạm biến áp. để kiểm tra nguyên nhân và xử lý, mất nhiều thời gian và luôn bị động trong công việc. “Nhìn anh chị em đi lại như vậy tôi cũng sốt ruột, nhiều khi chưa xong chỗ này thì lại xảy ra sự cố ở chỗ khác. Khi tôi đến văn phòng, tất cả mọi người đều bơ phờ. Không nên cứ bị động mãi như vậy, nhất là khi nước ta đã bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với những tiến bộ vượt bậc về khoa học công nghệ? Hoàng tự đặt câu hỏi và tự nhủ phải cải thiện và khai thác sự tiến bộ đó. Từ đó, anh mày mò làm rất nhiều phần mềm, tính toán kỹ lưỡng khả năng thích ứng của nó khi áp dụng vào thực tế rồi mạnh dạn triển khai.

Với kinh nghiệm và sự nhạy bén của một người 32 tuổi trong nghề, anh Hoàng và các cộng sự đã ứng dụng phần mềm Pinginfoview cài đặt trên máy nhúng tại trạm biến áp. Phần mềm trên đã hỗ trợ tích cực trong việc giám sát đường dây kết nối với hệ thống đo đếm từ xa, giúp ca trực phát hiện ngay nguyên nhân gây mất công tơ tại các trạm biến áp để khắc phục. phục hồi từ xa. Nhờ đó, đơn vị đảm bảo giám sát đường truyền trực tiếp, liên tục; chủ động trong công tác xử lý sự cố, rút ​​ngắn thời gian xác định nguyên nhân khi xảy ra sự cố mất kết nối đường truyền.

Tương tự, trước năm 2019, nhân viên chi nhánh Dịch vụ môi trường của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM (đơn vị cung cấp dịch vụ hỏa táng, chôn lấp và thu gom rác thải y tế) cũng mướt mồ hôi với hàng. hàng chục đơn đặt hàng mỗi ngày. Ông Nguyễn Hữu Lộc, Giám đốc Chi nhánh cho biết, mỗi năm chi nhánh thực hiện hỏa táng trên 24.000 lượt, chôn cất hơn 17.700 ngôi mộ; thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải y tế trên toàn địa bàn TP.HCM, việc cập nhật, quản lý, truy xuất, thống kê dữ liệu bằng phần mềm Excel không đáp ứng được. Chưa kể các bước ký kết hợp đồng, giám sát quá trình thực hiện hoàn toàn thủ công theo quy trình cũ, rất mất thời gian. Vì vậy anh nảy ra ý tưởng viết chương trình “Hệ thống quản lý dịch vụ cải tạo – hỏa táng và chất thải y tế” hoạt động như một trang web trực tuyến để quản lý toàn bộ dịch vụ, khắc phục những hạn chế trên. Sáng kiến ​​này đã mang lại nhiều thuận lợi và lợi ích cho khách hàng và chi nhánh. Nhân viên thực hiện mọi thao tác trên máy tính, đồng thời khách hàng có thể sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet để truy cập hệ thống, đăng ký, giao dịch trực tuyến, theo dõi mọi thông tin. về tiến độ của dịch vụ bạn yêu cầu. Chương trình còn lưu trữ đầy đủ các thông tin phục vụ nhu cầu tìm kiếm của khách hàng và doanh nghiệp. Hệ thống còn giúp người quản lý thực hiện mọi công việc hành chính, theo dõi chi tiết tiến độ công việc của tất cả các phòng ban và nhân viên chi nhánh.

Không thể nhớ tất cả các sáng kiến ​​đã được đưa vào thực tế

Anh Huỳnh Thanh Vũ, nhân viên Phân xưởng Cơ điện, Chi nhánh Công ty Cổ phần Liksin – Xí nghiệp Bao bì Liksin, không thể nhớ hết những sáng kiến ​​của mình đã được đưa vào thực hiện, vì đâu mới là vấn đề mà anh cải tiến? .

Có những cải tiến, anh chỉ mất 3-4 tuần, nhưng cũng có những cải tiến phải mất vài tháng mày mò, thất bại vài lần mới cho quả ngọt.

Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2022: Không thỏa hiệp với khó khăn Ảnh 2Anh Huỳnh Thanh Vũ đã cải tiến máy để tăng năng suất, giảm giá thành sản phẩm đóng gói của công ty. Ảnh: PHƯƠNG UYÊN

Trong xưởng nơi anh làm việc chủ yếu là máy móc thiết bị cũ. Để sản xuất, Công ty phải thực hiện nhiều dây chuyền, một số công đoạn phải làm thủ công dẫn đến phế phẩm nhiều, làm tăng chi phí, giảm năng suất, mất nhiều thời gian nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu. yêu cầu của khách hàng. Trước yêu cầu cấp thiết đó, anh Vũ và các cộng sự đã cải tiến nhiều máy móc trong xưởng. Trong đó có máy Đài Loan 1, thiết bị có thể “cân” cùng lúc cả 5 công đoạn trên một dây chuyền (trước đây chỉ 1-2 công đoạn / dây chuyền) bằng cách nới rộng thành máy để đảm bảo lắp đặt trọn bộ thiết bị. phụ tùng cần thiết, thay dao hàn cơ bằng dao hơi có đồng hồ hiển thị, giúp kiểm soát chất lượng mối hàn. Dao hàn có thể thay đổi và lắp thêm dao dập răng cưa, dao dập nhiệt, giảm hao hụt, chất lượng ổn định, tăng năng suất, tiết kiệm thời gian và chi phí. Những linh kiện, thiết bị để cải tiến, anh Vũ tận dụng từ máy này sang máy khác, ít khi phải mua sắm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.


Những cá nhân có nhiều sáng kiến ​​trong sản xuất đều có điểm chung là không nhân nhượng với khó khăn trong công việc, sẵn sàng chia sẻ với doanh nghiệp. Vì vậy, nhiều sáng kiến ​​đã ra đời, góp phần cải tiến đáng kể quy trình sản xuất và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, hạ giá thành sản phẩm.

PHƯƠNG UYÊN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *