Hơn 1 tỷ USD cổ phiếu của Việt Nam nằm trong danh sách đầu tư của các quỹ đầu tư tại Đài Loan (Trung Quốc).

Rate this post

Trong bối cảnh các nhà đầu tư Mỹ và châu Âu vẫn tỏ ra tương đối thận trọng, dòng vốn từ các nước trong khu vực Đông Á, đặc biệt là Đài Loan (Trung Quốc) tỏ ra rất lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam. Thời gian gần đây, dòng vốn từ Đài Loan vào Việt Nam có xu hướng gia tăng đáng kể, trong đó có sự đóng góp lớn của quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF.

Tính từ đầu năm đến nay, Fubon ETF là cái tên duy nhất chưa có tháng bị hút ròng ròng với tổng giá trị dòng tiền hơn 6.100 tỷ đồng, lớn nhất thị trường. Nhờ đó, dòng vốn vào thị trường Việt Nam qua kênh ETF vẫn khởi sắc với giá trị khoảng 8.000 tỷ đồng trong khi các quỹ ngoại tích cực vẫn bán ròng khá mạnh.

Hơn 1 tỷ USD cổ phiếu Việt Nam nằm trong danh sách đầu tư của quỹ Đài Loan (Trung Quốc) - Ảnh 1.

Fubon FTSE Vietnam (thuộc Fubon Financial Holdings) đã đầu tư vào thị trường Việt Nam từ tháng 3 năm 2021. Sau hơn 1 năm thành lập, tổng tài sản của quỹ đã tăng lên xấp xỉ 18 tỷ TWD (~ 576 triệu USD) tính đến tháng 9. 8, 2022. Fubon ETF đầu tư vào chứng khoán Việt Nam theo chỉ số tham chiếu FTSE Vietnam 30 Index trong đó MSN, VIC, VHM, NVL, VNM, HPG, VRE, VCB, SSI, VJC là những cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong danh sách . mục.

Với việc tham khảo 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HoSE (điều kiện còn room ngoại), có thể thấy Fubon ETF đang đặt rất cao vào triển vọng đi lên trong tương lai của chứng khoán Việt Nam. “Việt Nam giống như Đài Loan những năm 1980. Bạn không thể đầu tư vào Đài Loan cách đây 40 năm, nhưng bạn có thể kiếm lợi nhuận từ những cải cách kinh tế của Việt Nam thông qua đầu tư. vào Fubon Vietnam ETF ” – Yang Yining, Giám đốc đầu tư Fubon Vietnam ETF từng đánh giá.

Hơn 1 tỷ USD cổ phiếu của Việt Nam nằm trong danh sách của quỹ đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) - Ảnh 2.

Trước Fubon ETF, quỹ đến từ Đài Loan là CTBC Vietnam Equity Fund cũng đã đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2020 với sự tư vấn của Dragon Capital và quy mô vốn cam kết ban đầu là 160 triệu USD. Tính đến cuối tháng 7 năm 2022, tổng tài sản của quỹ lên tới 20,37 tỷ TWD (~ 652 triệu USD).

Mục tiêu của CTBC Vietnam Equity là đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng niêm yết trên HoSE, HNX và chứng chỉ quỹ đối với cổ phiếu vốn tư nhân “room”. Do đó, quỹ lựa chọn những công ty đầu ngành, chủ động phân bổ vốn theo từng thời điểm, từng ngành để giảm thiểu rủi ro, nhưng không lĩnh vực nào chiếm quá 10% danh mục. Ngoài chứng chỉ quỹ Diamond ETF, các cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của quỹ còn có MBB, MWG, FPT, DGC, HPG, VHM, VPB, DPM, NVL.

Hơn 1 tỷ USD cổ phiếu Việt Nam lọt vào danh sách đầu tư của quỹ Đài Loan (Trung Quốc) - Ảnh 3.

Mới đây nhất, vào đầu tháng 1/2022, một quỹ đến từ Đài Loan là Jih Sun Vietnam Opportunity Fund đã bắt đầu huy động vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam với sự tư vấn của VinaCapital. Quỹ mô phát hành theo mệnh giá khoảng 6 tỷ TWD. Tính đến cuối tháng 7, tổng tài sản của Jih Sun Việt Nam đạt 3,68 tỷ TWD (~ 121 triệu USD). Quỹ đầu tư đánh giá Việt Nam là viên kim cương của châu Á, đang phát triển nhanh chóng và đáng kinh ngạc, sở hữu 4 yếu tố nổi bật: tăng trưởng kinh tế, dân số, vốn nước ngoài và thị trường chứng khoán.

Theo Bloomberg, Jih Sun Vietnam sẽ phải giải ngân 50% tài sản vào cổ phiếu niêm yết hoặc chứng chỉ lưu ký nước ngoài và tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam không dưới 70%. Danh mục đầu tư của quỹ phân bổ ở nhiều ngành như vật liệu xây dựng, bất động sản, ngân hàng, chứng khoán … Trong đó, 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất hiện nay gồm có DGC, VHM, GMD, GAS. , DGW, CTG, VCB, MSN, PC1, PNJ.

Hơn 1 tỷ USD chứng khoán Việt Nam lọt vào danh sách của quỹ đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) - Ảnh 4.

Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại chưa thực sự mạnh mẽ nhưng hầu hết các quỹ ngoại có tên tuổi trên thị trường như Dragon Capital, VinaCapital, Pyn Elite Fund… đều đánh giá cao triển vọng tăng trưởng dài hạn của chứng khoán Việt Nam nhờ sự ổn định vĩ mô. tăng trưởng doanh nghiệp niêm yết và dư địa phát triển số lượng nhà đầu tư tham gia còn lớn. Đây có thể là một trong những yếu tố thu hút dòng vốn từ Đài Loan vào Việt Nam thời gian qua.

Ngoài ra, chuyên gia của VinaCapital cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều nét tương đồng với thị trường chứng khoán Đài Loan cách đây hơn 20 năm khi làn sóng nhà đầu tư mới bắt đầu bùng nổ. Đồng quan điểm, Dragon Capital đánh giá tỷ lệ dân số tham gia chứng khoán chỉ tương đương Đài Loan giai đoạn 1980-1990 và còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Thực tế, tỷ lệ dân số tham gia đầu tư chứng khoán tại Việt Nam còn rất khiêm tốn so với các thị trường trong khu vực. Điển hình như Thái Lan có hơn 5 triệu tài khoản chứng khoán, chiếm khoảng 8% dân số trong khi Đài Loan có tới 22 triệu người đầu tư chứng khoán, tương đương 93% dân số …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *