Hơn một nửa số căn hộ là vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng không thể mua được

Rate this post

Thành phố New York (Mỹ) luôn nổi tiếng với giá nhà đất đắt đỏ. Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, có một khu phố ở trung tâm Manhattan đã tăng giá trị. Đó chính là Billionaire ‘Row, nơi được mệnh danh là khu phố tỷ phú không phải ai cũng có thể mua được.

“Khu phố vàng” ở trung tâm New York

Billionaires ‘Row là một dãy nhà cao tầng nằm xung quanh Phố 57, giữa Giao lộ Columbus và Đại lộ Park. Một số tòa nhà ở đây thậm chí còn nằm trong số những tòa nhà cao nhất thế giới, hơn 300m. Chúng cũng thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới, với hình dáng khá mỏng manh do quỹ đất “vàng” của khu Manhattan có hạn.

Khu phố tỷ phú bắt đầu phát triển từ năm 2009, với sự xuất hiện của One57 – khu chung cư siêu cao tầng nằm giữa Đại lộ 6 và Đại lộ 7. Việc xây dựng được hoàn thành vào năm 2014, sau đó là một loạt các tòa nhà tương tự, bao gồm 432 Park Avenue, 252 East 57th Street, 111 West 57th Street.

Khu phố tỷ phú có nhà đắt nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn một nửa số căn hộ là vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc đã mua được - Ảnh 1.

Không có yêu cầu nào rằng cư dân của Billionaire ‘Row phải là tỷ phú. Tuy nhiên, mỗi căn hộ ở đây đắt đến mức không ai có thể mua được, trừ khi họ nằm trong nhóm 1% dân số giàu nhất thế giới.

Ví dụ, tại tòa nhà One57, một studio nhỏ đã có giá lên tới 4,2 triệu USD, trong khi giá của một căn hộ áp mái là 100 triệu USD. Vì vậy, bất kỳ ai muốn sở hữu căn hộ cao cấp này đều phải sẵn sàng chi nhiều tiền, hoặc thu nhập đủ cao mới có thể vay một số tiền lớn. Thậm chí, nhiều triệu phú vẫn tranh nhau mua nhà tại đây.

Khu phố tỷ phú có nhà đắt nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn một nửa số căn hộ là vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc đã mua được - Ảnh 2.

Nội thất căn hộ tại Billionaires ‘Row

Do quỹ đất đắt đỏ ở Manhattan nên các căn hộ ở đây có không gian sống khá chật chội với phòng ngủ nhỏ. Tuy nhiên, Billionaire ‘Row là trường hợp ngoại lệ. Tại khu phố này, cư dân có thể sở hữu nguyên một tầng, có thang máy riêng đưa thẳng từ sảnh lên căn hộ mà không cần phải đi chung hành lang.

Với Billionaires ‘Row, các nhà phát triển không chỉ kinh doanh bất động sản mà còn thúc đẩy phong cách sống độc đáo. Ngay cái tên của khu phố này cũng cho thấy khách hàng mục tiêu là những người nhiều tiền.

Căn hộ chục triệu đô bỏ hoang vì không ai mua

Hàng loạt tòa nhà chọc trời mọc lên trên Hàng tỷ phú, trong khi số lượng người giàu có hạn. Nhu cầu thực tế không theo kịp tiến độ xây dựng. Vì vậy, các chủ đầu tư phải đối mặt với tình trạng căn hộ bị bỏ trống khá nhiều.

Hiện tại, một ngôi nhà trong khu phố tỷ phú này có giá trung bình là 22 triệu USD. Con số này khiến ngay cả một số người giàu nhất thành phố này cũng không thể mua được.

Khu phố tỷ phú có nhà đắt nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn một nửa số căn hộ là vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc đã mua được - Ảnh 3.

111 W. 57th St., còn được gọi là “Tháp Steinway”, là tòa nhà “mỏng” nhất thế giới, với tỷ lệ 24: 1.

Khu phố tỷ phú có nhà đắt nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn một nửa số căn hộ là vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc đã mua được - Ảnh 4.

157 W. 57th St., thường được gọi là “One 57.”, là tòa nhà 90 tầng từng giữ kỷ lục bán nhiều đơn vị đất nhất New York.

Do đó, Billionaire ‘Row chủ yếu thu hút các nhà tài chính, quản lý quỹ đầu cơ, lãnh đạo tập đoàn lớn và những người nổi tiếng. Tuy nhiên, việc các tòa nhà chọc trời ở đây bỏ trống nhiều năm đã trở thành vấn đề nhức nhối trong dư luận.

Hầu hết các chủ sở hữu của Billionaire ‘Row đều mua các căn hộ như một công trình phụ hoặc làm nơi nghỉ ngơi vài lần trong năm khi họ đến New York.

Khu phố tỷ phú có nhà đắt nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn một nửa số căn hộ là vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc đã mua được - Ảnh 5.

Nội thất căn hộ tại Tòa nhà Central Park Tower tại Hàng tỷ phú

Khu phố tỷ phú có nhà đắt nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn một nửa số căn hộ là vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc đã mua được - Ảnh 6.
Khu phố tỷ phú có nhà đắt nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn một nửa số căn hộ là vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc đã mua được - Ảnh 7.

Tính đến năm 2022, gần 50% số ngôi nhà trên Hàng tỷ phú vẫn bị bỏ trống. Điều này khiến khu nhà tỷ phú trở thành vấn đề gây tranh cãi đối với các nhóm nhà giá rẻ ở New York. Họ cho rằng giá nhà cắt cổ chẳng có tác dụng gì ngoài việc làm tăng giá trị của bất động sản vốn đã bị thổi phồng ở vùng lân cận.

Sự bùng nổ của Covid-19 khiến nhu cầu bất động sản cao cấp ở New York giảm. Những người giàu có đã chuyển đến các vùng ngoại ô để tránh những phiền phức do phong tỏa. Chính vì vậy, nhu cầu mua nhà ở Billionaire ‘Row chững lại nghiêm trọng, nhất là với những căn hộ có giá lên tới hàng chục triệu USD.

Khu phố tỷ phú có nhà đắt nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn một nửa số căn hộ là vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc đã mua được - Ảnh 8.

Một căn hộ khác bên trong Tòa nhà Central Park Tower

Khu phố tỷ phú có nhà đắt nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn một nửa số căn hộ là vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc đã mua được - Ảnh 9.
Khu phố tỷ phú có nhà đắt nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn một nửa số căn hộ là vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc đã mua được - Ảnh 10.
Khu phố tỷ phú có nhà đắt nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn một nửa số căn hộ là vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc đã mua được - Ảnh 11.

Sự sụt giảm nhu cầu bất động sản ở Hàng tỷ phú đến từ nhiều yếu tố trong và ngoài nước. Hiện tại, vẫn còn hơn 700 căn hộ ở Billionaire ‘Row vẫn chưa được tìm thấy.

Nhiều người cho rằng Hàng tỷ phú đang biến thành “của quý”. Chủ đầu tư vẫn không ngừng quảng cáo các căn hộ còn lại; Nhiều người giàu có và nổi tiếng vẫn sống trong khu vực này. Tuy nhiên, hiện chưa có thêm dự án cao tầng nào đang được xây dựng.

Số phận của Billionaire ‘Row vẫn chưa được định đoạt, nhưng chắc chắn khu phố này không năm nào mang lại thành công rực rỡ như các nhà đầu tư mong đợi.

(Theo BI, propertyclub)

https://cafef.vn/khu-pho-ty-phu-co-gia-nha-dat-do-nhat-new-york-re-nhat-cung-vai-trieu-usd-hon-nua-so- can-ho-vo-chu-vi-ngay-ca-trieu-phu-cung-chua-chac-mua-duoc-20220731025512589.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *