Hợp nhất tử cung bị chia cắt 30 năm

Rate this post

Chị Hoa bị vách ngăn tử cung chia đôi dày 18mm gây chậm sinh, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM mổ nội soi cắt bỏ “dải phân cách”.

Chị Hoa 30 tuổi lấy chồng được 7 năm nhưng chưa có con. Sau một lần chuyển phôi thất bại, hai vợ chồng đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để khám. Qua chụp MRI, bác sĩ phát hiện tử cung của chị Hoa có một vách ngăn tử cung hoàn toàn dài 40 mm, dày 18 mm, đi từ đáy tử cung lên cổ tử cung, chia tử cung thành 2 buồng riêng biệt.

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Giám đốc Trung tâm Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, vách ngăn tử cung là một dị tật bẩm sinh gây dị dạng tử cung. Trong tử cung có một vách ngăn làm cho khoang tử cung bị chít hẹp. Vách ngăn là một mô xơ không có nhiều nguồn cung cấp máu nên nếu trứng thụ tinh làm tổ trong vách ngăn, thai nhi sẽ khó có cơ hội phát triển bình thường vì không có đủ dinh dưỡng để phát triển. Vì vậy, ngay cả khi thụ thai thành công vẫn có nguy cơ sảy thai. Nếu thai trên 3 tháng, thai phụ sẽ có nguy cơ sinh non do vách ngăn quá dày, khoang tử cung bị co thắt, thai nhi bị đẩy ra ngoài.

Theo một số báo cáo, có khoảng 0,1-3,2% phụ nữ có bất thường ở tử cung, trong đó, vách ngăn tử cung là loại bất thường phổ biến nhất, chiếm 40%. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật cắt vách ngăn tử cung nhưng hầu hết các trường hợp vách ngăn nhỏ không hoàn toàn, khoảng 2 cm, chiếm ⅓ -1/2 tử cung nên không gây tổn thương. khó khăn cho phẫu thuật viên.

Bác sĩ Mỹ Nhi cho biết: “Trường hợp chị Hoa có vách ngăn chạy dài, dày và sâu, 40 năm làm bác sĩ sản phụ khoa là điều hiếm gặp.

Bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi can thiệp cắt tử cung cho chị Hoa để sửa chữa những “sai lầm của tạo hóa”. Chị Hoa được đặt dụng cụ qua âm đạo để cắt bỏ toàn bộ vách ngăn để mở rộng khoang tử cung. Cắt vách ngăn trong tử cung hoàn toàn được xếp vào loại phẫu thuật có độ khó cao, do được thực hiện trong phẫu thuật hẹp trong khi vách ngăn quá lớn và quá dài, đòi hỏi phẫu thuật viên có kinh nghiệm và trang thiết bị. công cụ phù hợp. “Ê kíp phẫu thuật dự đoán nếu lần phẫu thuật đầu tiên không thể cắt hoàn toàn vách ngăn thì 4 – 6 tuần sau bệnh nhân có thể tiếp tục phẫu thuật cắt toàn bộ vách ngăn để đảm bảo an toàn sức khỏe”, ThS. Bác sĩ Ngô Thị Bình Lụa – Trung tâm Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, chia sẻ.

Phẫu thuật trong tử cung đi từ âm đạo, bác sĩ thao tác cẩn thận, tỉ mỉ để tránh đi lạc chỗ, thủng tử cung hoặc thời gian phẫu thuật lâu gây chảy máu, cần thực hiện các biến chứng liên quan khác. ngừng phẫu thuật. Nhưng để giảm chi phí cho bệnh nhân hiếm muộn, bác sĩ Mỹ Nhi đã cố gắng kiên nhẫn cắt vách ngăn tử cung. Khi thực hiện phẫu thuật cắt vách ngăn ngực dưới, vách ngăn trên không gây khó khăn cho phẫu thuật viên. Chỉ sau 45 phút phẫu thuật, vách ngăn tử cung đã được cắt bỏ hoàn toàn.

Toàn bộ vách ngăn của bệnh nhân được cắt bỏ, thông thoáng khoang tử cung, nhân đôi, cấu trúc giải phẫu trở lại bình thường. Với tử cung rộng rãi, chị Hoa vẫn có cơ hội mang thai tự nhiên nhưng do kết quả khám hiếm muộn của cả hai vợ chồng đều bất thường nên đã được tạo phôi, trữ đông chờ chuyển phôi sau khi vào tử cung. Hoa ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi đang phẫu thuật nội soi.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi đang phẫu thuật nội soi. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Sau phẫu thuật, chị Hoa được điều trị nội tiết tích cực để làm đầy niêm mạc ở viền vách ngăn đã cắt bỏ. Khoảng 4 tuần sau phẫu thuật, chị tiếp tục được nội soi qua ngã âm đạo để đánh giá tử cung nhằm kiểm tra nguy cơ có bị cắt tử cung hay không. Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, không còn dính, bệnh nhân có thể chuyển phôi sau phẫu thuật 6 tuần.

Tử cung ngăn cách có thể được phát hiện bằng siêu âm 3D, 4D và MRI, trong một số trường hợp tử cung có vách ngăn có thể bị ẩn và không được phát hiện nếu siêu âm trong khi bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung. Nếu tử cung dày lên, hoặc có máu kinh trong buồng tử cung, có nhiều u xơ tử cung thì những hình ảnh này có thể gây hiểu nhầm. Đa số các trường hợp phát hiện tử cung có vách ngăn do thai chậm, sẩy thai nhiều lần, sinh non. Điều trị tử cung vách ngăn chỉ được thực hiện trước hoặc sau khi mang thai và phương pháp chủ yếu là mổ nội soi để cắt vách ngăn và tạo hình tử cung.

Bình Lúa khuyến cáo chị em nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân và kiểm tra cơ quan sinh sản của mình. Trong trường hợp phát hiện tử cung có vách ngăn, bác sĩ sẽ đánh giá xem liệu vách ngăn này có thực sự cần can thiệp để mang thai hay không.

Trên thực tế, nhiều trường hợp tử cung có vách ngăn nhưng đáy tử cung chỉ 2 cm vẫn mang thai và sinh con bình thường. Tuy nhiên, thai phụ phải được khám và theo dõi sát sao để đề phòng những biến chứng nguy hiểm. Do không gian tử cung bị chia cắt nhỏ, thai nhi có thể bị cản trở khi quay đầu, dẫn đến vị trí không thuận lợi. Ngoài ra, tử cung bị vách ngăn còn có thể gây vỡ ối sớm, sinh non trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Tuệ Diễm

Leave a Reply

Your email address will not be published.