HoSE lưu ý khả năng hủy niêm yết cổ phiếu của Vietnam Airlines

Rate this post

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) lưu ý về khả năng hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines. (HoSE: HVN). Cụ thể, nguyên nhân được HoSE đưa ra là do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là -5.167 tỷ đồng. Ngoài ra, khoản lỗ lũy kế của đơn vị này là hơn 28.904 tỷ đồng khiến vốn chủ sở hữu bị âm 4.897 tỷ đồng.

Căn cứ quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 120 Nghị định số 155/2020 ngày 31 tháng 12 năm 2020 của Chính phủ, cổ phiếu của công ty có thể bị hủy niêm yết nếu kết quả kinh doanh không đạt. lỗ 3 năm liên tục hoặc tổng số lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ thực góp hoặc âm vốn chủ sở hữu trong báo cáo tài chính đã được kiểm toán của năm gần nhất trước thời điểm soát xét. Hiện cổ phiếu của Vietnam Airlines vướng 3 yếu tố trên nên được xem xét niêm yết.

Trước đó, từ ngày 1/6, HoSE đã ban hành quyết định giữ quyền kiểm soát đối với cổ phiếu HVN với lý do vốn chủ sở hữu âm 2.160 tỷ đồng căn cứ vào BCTC quý I / 2022 và công ty kinh doanh thua lỗ trong 2 năm. năm gần nhất.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm nay, khi được hỏi về giải pháp giúp cổ phiếu HVN tránh bị hủy niêm yết, ông Đặng Ngọc Hòa – Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines chia sẻ, hãng đang thực hiện đồng thời nhiều giải pháp. để khắc phục tình trạng này. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách tăng doanh thu bằng cách bán các máy bay không còn nằm trong kế hoạch phục vụ; tái cấu trúc toàn diện công ty; thoái vốn khỏi các công ty con hoạt động kém hiệu quả, điển hình là Pacific Airlines, đồng thời tinh giản bộ máy quản lý. Ngoài ra, đơn vị này cũng kiến ​​nghị Chính phủ có giải pháp hỗ trợ các hãng hàng không. Đặc biệt, Vietnam Airlines cũng đã xây dựng đề án tiếp tục tăng vốn nhằm tránh tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Dù đã triển khai nhiều biện pháp nhưng Vietnam Airlines vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ví dụ, giá nhiên liệu máy bay cao đã làm tăng chi phí vận hành. Hay việc thoái vốn tại các công ty con gặp nhiều vướng mắc về mặt thủ tục pháp lý do đây là doanh nghiệp nhà nước. Cùng với đó, nhiều đường bay quốc tế vẫn chưa mở lại khiến lượng khách sụt giảm nghiêm trọng.

Nửa đầu năm 2022, Vietnam Airlines ghi nhận doanh thu 29.943 tỷ đồng, gấp 2,1 lần nửa đầu năm 2021. Lỗ sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 5.183 tỷ đồng. Ngoài ra, hãng hàng không này còn bị lỗ tỷ giá hối đoái thuần là 835 tỷ đồng. Đại dịch bùng phát từ đầu năm 2020 khiến công ty thua lỗ 2 năm liên tiếp. Tính đến 30/6, lỗ lũy kế của công ty là 28.921 tỷ đồng, tăng 31,6% so với đầu năm. Do đó, vốn chủ sở hữu bị âm 4.914 tỷ đồng.

HoSE lưu ý khả năng hủy niêm yết cổ phiếu của Vietnam Airlines - Ảnh 1.

Trong báo cáo soát xét bán niên năm nay, đơn vị kiểm toán Công ty TNHH Deloitte Việt Nam cho rằng khả năng hoạt động kinh doanh liên tục sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ, việc gia hạn thanh toán. các khoản vay ngân hàng, các khoản phải trả người cung cấp, người cho thuê. Trước đó, lo ngại về khả năng hoạt động liên tục của hãng hàng không quốc gia cũng đã được nêu ra trong báo cáo kiểm toán năm 2021.

Đơn vị kiểm toán nhấn mạnh, đến cuối ngày 30/6, nợ ngắn hạn của hãng hàng không đã vượt quá tài sản ngắn hạn, với số tiền là 36.425 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 4.897 tỷ đồng. Các khoản phải trả quá hạn của Vietnam Airlines là hơn 14.850 tỷ đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *