Hướng dẫn cách kết nối modem wifi với máy tính đơn giản nhất

1/5 - (1 vote)
Wifi là một phương tiện kết nối khá phổ biến trong cuộc sống ngày nay nhờ khả năng truy cập Internet mà không cần dùng tới cáp nối. Nhưng liệu bạn đã biết modem wifi là gì, hay cách kết nối modem wifi với máy tính như thế nào chưa?
Modem wifi ra đời nhằm hỗ trợ việc chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối Internet.

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin và mạng Internet đã tác động tích cực đến đời sống của nhân loại. Ngoài ra, việc xuất hiện nhiều thiết bị công nghệ mạng mới cũng góp phần không nhỏ trong quá trình tạo nên thời đại công nghệ số 4.0 – thời đại của mạng không dây wifi.

Kể từ đó, modem wifi ra đời nhằm hỗ trợ việc chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối Internet cho router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác qua địa chỉ IP.

Modem wifi là gì?

Router là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Định tuyến xảy ra ở tầng thứ 3 trong mô hình OSI 7 tầng. Tuy nhiên, nếu không có modem thì router chỉ thực hiện được chức năng thiết lập mạng nội bộ chứ không thể kết nối Internet quốc tế. Vậy modem là gì?

Modem wifi rất thông dụng trong cuộc sống ngày nay.

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng: “cổng usb trên modem wifi để làm gì”; “nút wps trên modem wifi để làm gì”; hay “modem wifi là gì”. Trên thực tế, modem là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Thông qua hệ thống cáp nối đồng trục hoặc cáp quang từ các trạm cung cấp Internet nối đến nhà bạn, modem sẽ đóng vai trò chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối Internet cho router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác. Ngoài ra, modem DSL (dạng quay số) sẽ kết nối trực tiếp tới đường dây điện thoại.

Theo nhiều chuyên trang quốc tế, modem (viết tắt của cụm từ: modulator and demodulator) là một thiết bị chuyển đổi giữa các tín hiệu tương tự (analog) thành tín hiệu số (digital) và ngược lại. Các loại modem chủ yếu được dùng là modem cáp đồng trục, ADSL và cáp quang.

Modem wifi chính là một thiết bị điều chế sóng tín hiệu và truyền tín hiệu mạng không dây

Wifi (viết tắt của cụm từ: Wireless Fidelity) hay còn gọi là mạng kết nối Internet không dây, có khả năng sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu. Đây là loại sóng tương tự như sóng điện thoại, sóng truyền hình hay sóng radio; và hầu hết các thiết bị điện tử thông minh ngày nay đều có thể kết nối wifi để truyền tín hiệu.

Modem dùng để khai thác dịch vụ Internet của các ISP cần phải đúng loại.

Như vậy, modem wifi chính là một thiết bị điều chế sóng tín hiệu và truyền tín hiệu mạng không dây tới các thiết bị kết nối với nó. Đây được coi là thiết bị phổ biến cũng như được sử dụng khá rộng rãi trong cuộc sống thực tế.

Modem dùng để khai thác dịch vụ Internet của các ISP cần phải đúng loại (DSL, đồng hoặc quang) mới có thể chạy với hạ tầng mà ISP cung cấp. Ngoài ra, trên modem còn kết nối Ethernet đầu ra cho phép truyền tín hiệu Internet (tín hiệu digital đã được giải mã) tới bất kỳ một router hoặc máy tính đơn lẻ ở phía sau.

Phân biệt router và modem qua đặc điểm nhận dạng 
Phân biệt router và modem qua đặc điểm nhận dạng. 

– Router wifi: thường sẽ có cổng mạng LAN (có 1 hoặc nhiều cổng mạng LAN); cổng mạng WAN (thường là 1 hoặc 2); angten phát sóng wifi (angten ngoài hoặc angten ngầm; cổng USB để chia sẻ dữ liệu trực tuyến.

– Modem wifi: đa số các modem wifi đều có tích hợp sẵn tính năng phát wifi để người dùng có thể sử dụng thuận tiện và tiết kiệm chi phí hơn thay vì phải mua thêm router wifi.

Modem wifi 1 cổng là gì?
Modem wifi 1 cổng là thiết bị có một cổng LAN (cắm trực tiếp vào máy tính) và 1 cột sóng phát tín hiệu wifi.

Modem wifi 1 cổng là thiết bị có một cổng LAN (cắm trực tiếp vào máy tính) và 1 cột sóng phát tín hiệu wifi. Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn sử dụng modem wifi 1 thì có thể kết nối được với một máy tính để bàn hoặc cắm trực tiếp vào laptop, còn sóng wifi có thể phát để sử dụng cho các thiết bị khác cũng có khả năng kết nối wifi như vậy.

Cách kết nối modem wifi với máy tính (mạng thường)
Cách kết nối modem wifi với máy tính (mạng thường).

Để kết nối modem wifi với máy tính, bạn cần phải có bộ thu sóng wifi. Theo đó, bộ thu sóng này có thể lắp đặt trên máy tính để bàn với hai dạng thiết bị là: USB wifi và Card wifi cắm vào khe cắm PCI màu trắng trên Mainboard máy tính để bàn:

– Thiết bị USB wifi : bạn cần cắm nó vào cổng USB ở đằng sau case (cây) của máy tính, sau đó sử dụng nguồn năng lượng từ máy tính để hoạt động như thường.

– Thiết bị Card wifi: đừng quên cắm nó vào trong khe cắm PCI màu trắng trong case máy tính, điều này có nghĩa là bạn phải mở case và gắn card vào trong thì mới có thể khởi động.

Cách kết nối modem wifi mạng có dây (mạng LAN)
Cách kết nối modem wifi mạng có dây (mạng LAN).

Ngoài kết nối không dây, các bạn cũng có thể kết nối modem wifi có dây tới máy tính một cách đơn giản và nhanh chóng. Tuy việc kết nối có dây không tiện lợi bằng loại không dây, song nó sẽ giúp đường truyền mạng ổn định hơn, băng thông đều hơn và không bị ảnh hưởng đường truyền bởi các vật cản sóng.

Đồng thời, sợi cáp kết nối từ modem tới máy tính và từ wifi đến PC là cáp xoắn đôi, hay còn gọi là cáp mạng LAN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *