Iraq có nguy cơ chìm trong nội chiến

Rate this post

Bạo lực vũ trang bùng phát tại khu vực được canh gác cực kỳ nghiêm ngặt của thủ đô Baghdad, nơi có các đại sứ quán và các bộ, khiến hàng chục người chết và gần 600 người bị thương trong hàng ngũ phiến quân. những người ủng hộ Moqtada Sadr, thủ lĩnh dòng Shiite, sau khi nhà lãnh đạo của họ tuyên bố rút lui vĩnh viễn khỏi chính trường vào đầu tuần này. Đây là một nhân vật không thể thiếu trong chính trường Iraq hiện nay.

Bằng chứng về uy quyền của người đàn ông này là vào thời điểm anh ta ra lệnh cho những người ủng hộ mình rút lui, tiếng súng đã tắt và những người chiến đấu đã rút khỏi Green Zone.

Iraq có nguy cơ chìm trong nội chiến -0
Tổng thống Iraq Barham Salih trong một bài phát biểu trên truyền hình ở Baghdad.

Hôm thứ Tư, lệnh giới nghiêm của quân đội đã được thu hồi. Ùn tắc giao thông đã trở lại ở Baghdad, các doanh nghiệp đã mở cửa trở lại và “các kỳ thi ở trường sẽ tiếp tục”, theo chỉ dẫn của Bộ Giáo dục Iraq.

Trong gần 24 giờ, Lữ đoàn Hòa bình của Moqtada Sadr đã đụng độ với các đơn vị quân đội Iraq và binh sĩ từ Hachd al-Chaabi, một liên minh vũ trang thân Iran và nằm trong lực lượng an ninh chính quy của Iraq. . Các chính đảng cũng như nhiều nước trên thế giới đã kêu gọi hai bên đối thoại và lập lại trật tự.

Bạo lực lần này là đỉnh điểm của một cuộc khủng hoảng chính trị mà Iraq đã trải qua kể từ cuộc bầu cử lập pháp tháng 10 năm 2021, trong đó Moqtada Sadr đã giành chiến thắng, nhưng kể từ đó, đất nước giàu dầu mỏ này vẫn chưa có gì mới Thủ tướng và không có chính phủ mới. Bởi vì người Shia, đặc biệt là Moqtada Sadr, đã không đoàn kết trong việc thành lập chính phủ.

Để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này, Moqtada Sadr và các đối thủ của ông từ Khuôn khổ Điều phối, một liên minh của các đảng thân Iran, nhất trí ở một điểm: Cần phải có các cuộc bầu cử mới. Nhưng, nếu Moqtada Sadr nhất quyết giải tán quốc hội trước, thì những người chống đối ông muốn thành lập chính phủ trước.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Barham Salih ước tính rằng các cuộc bầu cử lập pháp mới, diễn ra trước thời hạn, có thể được kỳ vọng sẽ “tạo ra một lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Iraq.” “.

Nhưng, để tổ chức một cuộc bầu cử, trước hết quốc hội phải được giải tán. Tuy nhiên, một cuộc giải tán chỉ có thể được ghi nhận bằng một cuộc bỏ phiếu của các đại biểu với đa số tuyệt đối, theo hiến pháp. Việc giải tán cũng có thể diễn ra nếu một phần ba số đại diện được bầu đồng ý hoặc nếu thủ tướng đề xuất với sự chấp thuận của Tổng thống Cộng hòa Iraq.

Về phần mình, Thủ tướng Moustafa al-Kazimi đe dọa sẽ từ chức nếu tình trạng bế tắc chính trị tiếp tục diễn ra. “Nếu họ muốn tiếp tục gieo rắc hỗn loạn, xung đột, bất hòa và cạnh tranh … Tôi sẽ thực hiện các biện pháp đạo đức và lòng yêu nước cần thiết và rời khỏi vị trí của tôi vào thời điểm thích hợp.” , anh ấy nói trong một bài phát biểu.

Nhưng, ý đồ của hai khối Shia rất khó dung hòa. Một mặt, liên minh các bên thân Iran, Khuôn khổ Điều phối, kiên quyết giữ vững lập trường của mình. Trong một tuyên bố trước đó, các nhà lãnh đạo của liên minh đã nhắc lại mong muốn thành lập chính phủ để “tiến hành cải cách và chống tham nhũng”. Mặt khác, những người ủng hộ Moqtada Sadr đã mất phương hướng sau khi ông tuyên bố “rút lui vĩnh viễn khỏi chính trường”.

Trong bài phát biểu của mình, ông kêu gọi chấm dứt bạo lực, Moqtada Sadr không muốn tham gia vào các cuộc đàm phán.

Một cộng sự thân cận của Moqtada Sadr, Salih Mohammed al-Iraki, đã đặc biệt chỉ trích liên minh Khung điều phối, kêu gọi Iran “kìm hãm những con lạc đà Iraq của mình, nếu không sẽ không hối hận kịp thời”.

Khuôn khổ Điều phối là đảng chính trị của Hached Al Chaabi – một liên minh vũ trang thân Iran và được kết hợp vào các lực lượng an ninh chính quy của Iraq.

Trong các cuộc đấu tranh vũ trang và tranh cãi về ngôn từ giữa những người ủng hộ Moqtada Sadr và liên minh Khung điều phối, “kẻ thua cuộc lớn nhất là nhà nước khi chứng kiến ​​hai nhóm vũ trang hùng mạnh tranh giành quyền lực.” , Sajjad Jiyad, một nhà phân tích tại Century International Think Tank cho biết.

Iraq có nguy cơ chìm trong nội chiến -0
Những người ủng hộ nhà lãnh đạo Moqtada Sadr tập trung tại vùng xanh ở Baghdad, ngày 29/8/2022.

Giáo hoàng Francis, người đã đến thăm Iraq năm ngoái, cho biết ông “quan tâm đến các sự kiện bạo lực đang diễn ra ở Baghdad”. “Đối thoại và tình anh em là cách tốt nhất để đối mặt với những khó khăn hiện tại,” anh nói thêm.

Adel Bakawan, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Iraq của Pháp, cho rằng quyết định rút lui khỏi chính trường của Moqtada Sadr có thể trở thành “con dao hai lưỡi”. Theo ông, từ vài tháng nay, Moqtada Sadr đã chuẩn bị cho hành động này.

Quyết định rút lui mang tính chiến thuật bởi đây không phải lần đầu tiên ông Moqtada Sadr tuyên bố rút lui khỏi chính trường, ít nhất 2-3 lần ông đã làm như vậy. Giờ đây, ông đang lôi kéo một lượng lớn những người ủng hộ mình xuống đường khi đối mặt với những bất đồng trong chính phủ, cũng như sự can thiệp không ngừng của Iran vào Iraq, không ngừng áp đặt các lựa chọn của chính phủ, các nghị sĩ. ngay cả chính sách kinh tế.

Quyết định của ông Moqtada Sadr là một chiến thuật nhưng đầy rủi ro khi ông phải đối mặt với một lực lượng dân quân được trang bị tốt với sự hậu thuẫn của Iran. 23 người chết vào ngày 29 và 30 không phải do quân đội quốc gia gây ra mà do chính lực lượng dân quân thân Iran tấn công người biểu tình ở Vùng Xanh.

Ông Moqtada Sadr cũng có một lực lượng dân quân khoảng 17 đến 18.000 người, nhưng họ không được trang bị hiện đại, không được đào tạo bài bản như lực lượng dân quân thân Iran. Vì vậy, nếu có một cuộc nội chiến ở Iraq, nó sẽ lại là cuộc chiến giữa những người Shia và những người ủng hộ Moqtada Sadr.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *