“Jibaro” – Phim hoạt hình ngắn đang gây sốt thế giới và ước mơ ‘lọt top’ của phim hoạt hình Việt

Rate this post

Loạt phim hoạt hình mùa hè đặc biệt dành cho trẻ em Loạt phim hoạt hình mùa hè đặc biệt dành cho trẻ em
'Doraemon: Nobita và cuộc chiến vũ trụ tí hon 2021': Chào đón kỳ nghỉ hè rực rỡ của khán giả nhí ‘Doraemon: Nobita và cuộc chiến vũ trụ tí hon 2021’: Chào đón kỳ nghỉ hè rực rỡ của khán giả nhí
1 - Jibaro - Phim hoạt hình ngắn đang gây sốt trên toàn thế giới
Jibaro – Phim hoạt hình ngắn đang gây sốt trên toàn thế giới

Jibaro – Hoạt hình ngắn không thể bỏ qua

Jibaro trong một loạt loạt phim hoạt hình ngắn Tình yêu thần chết và rô bốthiện đã kéo dài 3 mùa trên hệ thống phát trực tuyến Netflix. Tình yêu thần chết và rô bốt mang đến cho người xem những tình tiết hấp dẫn, với những hình ảnh động 3D đặc sắc cùng với thông điệp ấn tượng đi sâu vào bản ngã con người, phê phán một xã hội với đủ thứ thói hư tật xấu đang bị hủy hoại. hiện hữu. Sau mùa 1 tương đối thành công, Tình yêu thần chết và rô bốt bị giới phê bình và khán giả chê bai trong mùa 2. Nhưng qua mùa 3, loạt phim này trở lại đầy ấn tượng với một tập phim mang tên: Jibaro.

Jibaro dường như được lấy bối cảnh vào khoảng thế kỷ 15, khi thực dân Tây Ban Nha bắt đầu xâm lược Nam Mỹ. Bộ phim mở đầu bằng cảnh các hiệp sĩ Tây Ban Nha hành quân qua một khu rừng, nơi sinh sống của các Golden Women, nàng tiên cá cai quản vùng biển nơi đây. Khi các hiệp sĩ vô tình “chạm vào” các Golden Women, cô ấy trở nên tức giận, giết chết tất cả bằng một tiếng hét, và một điệu múa ma thuật duyên dáng.

Chỉ có Jibaro – hiệp sĩ khiếm thính sống sót. Đó cũng là lý do để

Những người phụ nữ vàng để ý đến Jibaro và yêu anh. Tuy nhiên, Jibaro đã lợi dụng tình cảm này của Golden Women, giết hại dã man nàng tiên cá và cướp đi toàn bộ số vàng trên người. Phần còn lại của bộ phim là quy luật tất yếu: kẻ tham lam sẽ phải trả giá đắt.

Không chỉ có nội dung sâu sắc, đầy ẩn dụ, ám chỉ đến sự thống trị của nam giới và những người phụ nữ là nạn nhân của sự khinh miệt, bạo lực và cưỡng bức, hay vĩ mô hơn là hoàn cảnh khó khăn. đói nghèo của nô lệ bị phương Tây đô hộ …, bộ phim cũng góp phần định nghĩa lại công nghệ hoạt hình, mở ra một chương mới cho ngành công nghiệp này.

Công nghệ làm phim ấn tượng

2 - Phim là sự kết hợp độc đáo giữa công nghệ 2D và 3D
Phim là sự kết hợp độc đáo giữa công nghệ 2D và 3D

Đã có lúc hoạt hình 2D trở thành kẻ thất bại và phải đau đầu chứng kiến ​​sự lên ngôi của phim 3D. Tuy nhiên, nhu cầu thưởng thức của khán giả ngày càng cao, khi 3D tiếp tục trở nên nhàm chán, các nhà làm phim đã nghĩ ra cách kết hợp 2D và 3D với nhau, để tạo nên những cảnh phim đầy đủ. sống động và huyền diệu.

Phim ngắn Jibaro là ví dụ điển hình nhất, khi tất cả những cảnh quay hoàn hảo trong phim đều do hình ảnh 2D và 3D xếp chồng lên nhau. Thủ thuật mà đạo diễn Alberto Mielgo thường sử dụng trong phim là thiết kế hàng loạt bối cảnh như rừng cây, cánh đồng, mặt hồ …, với các lớp “bitmap”. “Bitmap” có nghĩa là một lưới hình ảnh bao gồm một loạt các chấm pixel nhỏ. Mỗi pixel là một hình vuông được gán với một màu sắc và vị trí khác nhau tạo nên hình ảnh, thường được sử dụng trong thiết kế đồ họa 2D. Trên nền các lớp “bitmap” tĩnh, nhân vật vẫn di chuyển bình thường, gây hiểu lầm cho nhiều người xem Jibaro Hoàn toàn sử dụng công nghệ 3D.

Ví dụ, trong một số cảnh, chúng ta có thể thấy những bông hoa đầy màu sắc là các đối tượng 2D được chồng lên trên bố cục 3D. Ý tưởng này không chỉ có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian, mà vẫn tạo ra một cảnh đẹp. Tuy nhiên, phía sau còn nhiều phần khó hơn, chẳng hạn như thử thách làm sao để nhân vật di chuyển nhịp nhàng.

3 - Nhiều nhà phân tích tin rằng Jibaro đã sử dụng 'Rotoscoping' - một trong những công nghệ khai sinh ra phim hoạt hình
Nhiều nhà phân tích tin rằng Jibaro đã sử dụng ‘Rotoscoping’ – một trong những công nghệ khai sinh ra phim hoạt hình

Điệu múa của Golden Women thực chất dựa trên động tác của vũ công Megan Goldstein. Tuy nhiên, những người tạo ra Jibaro đã không quyết định đồng bộ 100% phong trào của Megan Goldstein với Những người phụ nữ vàng. Một số nhà phân tích cho rằng Alberto Mielgo đã thực hiện một kỹ thuật “khá cũ” trong phim hoạt hình, gọi là “Rotoscoping” (dùng để vẽ lại các cảnh chuyển động, từng khung hình, để tạo ra chuyển động thực).

5 - Jibaro thực chất là sự kết hợp giữa công nghệ cũ và mới
Jibaro về cơ bản là sự kết hợp giữa công nghệ cũ và mới

Có lẽ những chuyển động của vũ công Megan Goldstein được quay bằng 4 chiếc máy ảnh khác nhau, bắt góc từ nhiều phía, rồi ghép lại thành một cảnh phim mãn nhãn. Nhà phân tích này cũng chỉ ra, nhược điểm của công nghệ 3D là quá “hoàn hảo”, nếu sử dụng hoàn toàn công nghệ 3D thì phim sẽ đạt đến độ “chân thực”, tức là làm mất đi giá trị vốn có của phim. hoạt hình, nên Alberto Mielgo đã nảy ra một ý tưởng khá táo bạo, đó là sử dụng kỹ thuật sơ khai của ngành hoạt hình.

Hoạt hình Việt Nam có thể học hỏi gì? Jibaro?

4 - Các nhân vật trong Jibaro được chú ý đến từng chi tiết trong chuyển động
Các nhân vật trong Jibaro Được chú ý đến từng chi tiết trong chuyển động

Trước đây, khán giả Việt Nam thường chỉ biết đến những bộ phim do Vietnam Animation Studios sản xuất, thì nay nhiều hãng tư nhân như Colory Animation, Red Cat Motion, Dee Dee Animation… kể chuyện hiện đại.

Họa sĩ Hà Huy Hoàng – đồng sáng lập DeeDee Animation từng chia sẻ rằng: “Hoạt hình Việt Nam hiện có nguồn nhân lực hùng hậu với nhiều bạn trẻ đã từng tham gia các dự án phim hoạt hình quốc tế với trình độ kỹ thuật trình độ quốc tế thông qua hợp tác với nước ngoài. Đó là những bộ phim mà chỉ nhìn từ góc độ chuyên môn, khán giả không thể phân biệt được đâu là phim Việt Nam và phim quốc tế vì đẳng cấp có chút chênh lệch ”.

Nhân lực và tư duy không thiếu nhưng có nhiều yếu tố cản trở ngành hoạt hình nước ta cho ra đời một bộ phim thực sự gây được tiếng vang. Và khi thế giới hoạt hình đã bắt đầu đạt được những thành tựu đỉnh cao, thì nó lại trở về những giá trị cũ (chẳng hạn như Jibaro là một ví dụ điển hình), thì hoạt hình của nước ta dường như mới bắt đầu đạt được những thành tựu mà các nước khác đã đạt được từ hàng chục năm trước. Như bộ phim 3D dài nhất chỉ 40 phút nhưng cử động hay cơ mặt của nhân vật vẫn rất hạn chế. Có người cho rằng đó là do công nghệ yếu, nhưng không phải, phần lớn đến từ sự dè dặt từ các nguồn đầu tư, hoặc Việt Nam chưa có chương trình đào tạo nguồn nhân lực bài bản, đồng bộ và toàn diện. và mang lại quy mô lớn cho ngành hoạt hình.

“Chưa có nhà đầu tư nào đặt trọn niềm tin vào một tác phẩm do 100% người Việt Nam sản xuất. Niềm tin ấy chỉ có thể có được nếu cây đa cây đề có tên tuổi, đảm bảo chinh phục được khán giả ở mọi lứa tuổi và cần có những đảm bảo. Ngoài ra, vì sự tin tưởng của khán giả. Thế hệ chúng tôi lớn lên từ những năm 1980, 1990 cũng chỉ thích phim hoạt hình nước ngoài mà không tin rằng phim hoạt hình Việt Nam đủ sức hấp dẫn. Đó là trở ngại lớn nhất của phim hoạt hình Việt Nam ”, họa sĩ Hà Huy Hoàng nói.

Nhưng dù bài vẽ có đẹp và sáng tạo đến đâu thì cũng cần phải có một cốt truyện chất lượng. Đạo diễn Lê Huy Anh (tác giả phim) Câu chuyện về chú Cuội), chỉ ra điểm yếu của phim hoạt hình Việt Nam là câu chuyện. Anh cho biết: “Câu chuyện của một bộ phim hoạt hình cũng cần có nhân vật, ý tưởng, thông điệp. Với những hãng phim lớn như Pixar, Blue Sky hay các thương hiệu phim hoạt hình quốc tế, tôn chỉ gốc vẫn là kể chuyện. Họ đi tiên phong, kể những câu chuyện kinh điển và quá hay Họ có một tiêu chuẩn quá xa so với sự hiểu biết của bản thân tôi ”.

6. Phim hoạt hình Việt Nam thừa nhân lực nhưng vẫn khó kêu gọi đầu tư
Phim hoạt hình Việt Nam thừa nhân lực nhưng vẫn khó kêu gọi đầu tư

Liên hệ tiếp theo Jibaro, nếu bộ phim của đạo diễn Alberto Mielgo không có một cốt truyện sâu sắc và trừu tượng, nó sẽ nhanh chóng rơi vào quên lãng, cho dù phần hình ảnh có đẹp đến đâu. Tuy nhiên, làm thế nào Jibaro Sự kết hợp giữa kỹ xảo 2D và 3D quả thực rất thú vị, và nó có thể sẽ nằm trong tầm tay của các nhà làm phim nước ta trong tương lai, khi có đủ kinh phí?

Vào năm 2020, bộ phim Truyền thuyết về Quan Tiên Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ gây bất ngờ khi sử dụng công nghệ “motion capture” để tạo hình nhân vật vượn cáo. Một diễn viên cascadeur tập các động tác của vượn người trong nửa năm như trèo cây, đu cây, hú môi hay đu cành một cách điêu luyện. Sau đó, các chuyên gia hiệu ứng hình ảnh sẽ dựng hình vượn người dựa trên những chuyển động đó. Từ những thử nghiệm đó, biết đâu trong tương lai sẽ có một bộ phim hoạt hình kết hợp “motion capture” ở Việt Nam như Jibaro?
'The Blind Willow and the Sleeping Girl': Phim hoạt hình 'siêu thực' của Haruki Murakami có gì đặc biệt? ‘The Blind Willow and the Sleeping Girl’: Phim hoạt hình ‘siêu thực’ của Haruki Murakami có gì đặc biệt?

(TBKTSG Online) – Haruki Murakami tiếp tục đưa tên tuổi của mình lan rộng, khi tập …

Loạt phim hoạt hình mùa hè đặc biệt dành cho trẻ em Loạt phim hoạt hình mùa hè đặc biệt dành cho trẻ em

(TGĐA) – Mùa hè đến là lúc lũ trẻ “nghỉ ngơi” sau giờ học …

Leave a Reply

Your email address will not be published.