Khai thác chất liệu truyền thống trong âm nhạc: Tìm kiếm ấn tượng lâu dài

Rate this post

(HNM) – Thời gian gần đây, giới trẻ hoạt động âm nhạc vẫn tích cực khai thác chất liệu âm nhạc dân gian, nghệ thuật truyền thống trong các sản phẩm mới. Mặc dù là một hướng đi đáng khích lệ, góp phần làm sôi động đời sống âm nhạc nước nhà, thu hút sự quan tâm của công chúng nhưng số lượng sáng tác, vở diễn để lại ấn tượng lâu dài lại khá ít.

“Tiếng rao từ xa” – Dân ca Tày, Nùng do nghệ nhân Ngô Hồng Quang hòa âm, phối khí.

Tiếp nối đầy cảm hứng

Chất liệu âm nhạc dân gian, nghệ thuật truyền thống của các vùng miền đã được nhiều thế hệ nhạc sĩ Việt Nam khai thác từ lâu, và gần đây đang được giới trẻ tiếp tục truyền cảm hứng. Sau hiệu ứng thành công của dàn nghệ sĩ trẻ như: Hoàng Thùy Linh, Đức Phúc, Hòa Minzy, Chi Pu … với những MV (MV) lấy cảm hứng từ truyện cổ tích, lịch sử, tác phẩm văn học, mang âm hưởng dân gian vùng miền, nhiều nghệ sĩ trẻ đã có hướng đi bền bỉ và rõ ràng hơn trên con đường khai thác chất liệu truyền thống trong các sản phẩm âm nhạc mới.

Từ “Xẩm Hà Nội”, “Xẩm xuân xanh”, “Xẩm bốn mùa hoa Hà Nội”, ca sĩ Hà Myo (Nguyễn Thị Ngọc Hà) tiếp tục thu hút sự chú ý với MV “Đập nàng Khét” kết hợp dân ca Mường kết hợp đọc rap trong. Tiếng Mường và nhạc điện tử được phát hành vào tháng 3. Mới đây nhất, đầu tháng 6, sau chuyến công tác tại Trường Sa, nữ ca sĩ đã cho ra mắt MV “Biên niên trường Sa” pha trộn giữa nhạc điện tử và rap. và dân ca Nam Trung bộ. Ca khúc do nhạc sĩ Đỗ Minh sáng tác từ thơ Nguyễn Hoài Nam, với ca từ ca ngợi vẻ đẹp của Trường Sa; ý chí, nghị lực của những người lính nơi hải đảo và thể hiện tình yêu biển, đảo quê hương của thế hệ trẻ. “Tôi vẫn kiên trì và nỗ lực trên con đường mang vẻ đẹp của âm nhạc dân gian và nghệ thuật truyền thống Việt Nam đến với khán giả trẻ ngày nay”, ca sĩ Hà Myo chia sẻ.

Tiếp nối thế mạnh của mình, quán quân Sao Mai 2019 phong cách dân gian Quách Mai Thy với dự án “Thy – Nương” ra mắt năm 2021 đã tạo được dấu ấn trong đời sống âm nhạc. Dự án gồm 3 tác phẩm: MV “Mụ Hạ Noãn” (Chợ Xẩm), ca khúc Chờ người lấy cảm hứng từ trích đoạn “Xúy Vân giả dã” trong vở chèo cổ Kim Nham và bài Ngọc Nhâm “Hoa Tử Khúc” lấy cảm hứng từ nhân vật Mỵ Nương trong truyền thuyết “Sơn Tinh – Thủy Tinh”, bài hát có sự đan xen giữa chất liệu truyền thống và âm nhạc hiện đại.

Trong khi đó, từ thành công của chương trình Người trở về năm 2019 với nhiều tác phẩm kết hợp giữa âm nhạc dân gian, truyền thống với nhạc giao hưởng, cuối năm 2021, ca sĩ Tân Nhàn tiếp tục ghi dấu ấn với MV Cả một trời thương nhớ. Xẩm “Công cha nghĩa mẹ” được trình diễn trên nền hòa âm phối khí của văn hóa phương Đông và âm nhạc phương Tây, cùng tiếng đàn của đàn Cello.

Bền bỉ nhiều năm với những chuyến đi thực tế khắp mọi miền đất nước, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang không ngừng cho ra đời những sáng tác mới từ chất liệu âm nhạc bản địa và dân ca mang màu sắc đương đại. , được giới chuyên môn đánh giá cao. Mới đây, anh có MV “Đi tìm” kết hợp hát then, đàn môi, sáo Mèo, sáo Mông và MV “Tiếng rao nơi xa” – dân ca Tày, Nùng do anh hòa âm, sáng tác dành tặng cho những người yêu thích. Đáng tiếc, người nghệ sĩ này chưa chú trọng khâu quảng bá, giới thiệu nên các tác phẩm của anh vẫn ít được khán giả trẻ biết đến …

Ca sĩ Hà Myo kết hợp giữa dân ca Mường với phần rap bằng tiếng Mường và âm nhạc điện tử trong MV “Đập cô nương”.

Nó cần sự cống hiến và cam kết

Khai thác tinh hoa âm nhạc Việt Nam vào các tác phẩm mới hoặc trình diễn trong không gian đương đại là hướng đi tích cực, cần khuyến khích giới trẻ tham gia tìm tòi, thể hiện.

Nhạc sĩ, nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long cho rằng, những năm gần đây có thêm nhiều sản phẩm âm nhạc khai thác chất liệu dân gian, truyền thống là tín hiệu vui cho âm nhạc đại chúng Việt Nam. Bên cạnh đó, việc khai thác yếu tố dân gian, truyền thống vừa là cách thể hiện tình yêu quê hương đất nước của người nghệ sĩ, vừa dễ tạo cảm xúc với khán giả. Việc cho ra mắt những sản phẩm này nhằm góp phần lan tỏa những giá trị truyền thống dân tộc đến với giới trẻ.

Còn bạn Nguyễn Phương Nhung, sinh viên năm 3, trường Đại học Nội vụ Hà Nội, chia sẻ: “Nghe những tác phẩm mang màu sắc dân gian, truyền thống của các tác giả hiện nay, vừa quen, nhưng cũng rất lạ tai. Chúng giúp mình nhận ra vẻ đẹp của tiếng Việt văn hóa và tăng thêm niềm yêu thích và ham muốn khám phá của tôi. ”

Theo nhạc sĩ, nhà báo Trần Lệ Chiến, Phó Tổng biên tập Tạp chí Âm nhạc Việt Nam, việc khai thác vốn cổ trong các sáng tác âm nhạc đương đại ngày nay là điều đáng ghi nhận. Tuy nhiên, có những bài hát không mang chất liệu âm nhạc vùng miền nào trong giai điệu chính. Có những MV, nếu không xem hình ảnh sẽ khó cảm nhận được màu sắc dân gian, truyền thống chứa đựng trong đó …

“Để một tác phẩm âm nhạc khai thác âm nhạc dân gian và nghệ thuật truyền thống có giá trị và đời sống lâu bền, người sáng tác cần có kiến ​​thức âm nhạc vững chắc, am hiểu văn hóa, địa lý, phong tục tập quán, âm nhạc của từng vùng, miền, dân tộc. . Một tác phẩm phải có hai khái niệm bao hàm: nghệ thuật vì nghệ thuật và nghệ thuật vì con người, nghĩa là thỏa mãn cái tôi của nghệ sĩ và có lợi cho xã hội, để tạo được ấn tượng lâu dài trong lòng người xem. công chúng, góp phần phát triển nền âm nhạc Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc ”, nhạc sĩ Trần Lệ Chiến nhấn mạnh.

Kho tàng âm nhạc dân gian và nghệ thuật truyền thống Việt Nam vô cùng phong phú. Các nhà sáng tác và hoạt động âm nhạc đương đại cần cam kết tìm tòi, khai thác sâu hơn nữa để tạo ra những tác phẩm có chất lượng và giá trị cho nền âm nhạc Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.