Khi công chức, viên chức bán hàng qua mạng

Rate this post

Bán hàng trực tuyến đang nở rộ. Các mặt hàng bán online cũng rất đa dạng, từ quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng, đến các loại thực phẩm, đồ tươi sống… Đáng chú ý, tham gia bán hàng online hiện nay không chỉ có người kinh doanh. Doanh nghiệp tự do nhưng cũng thu hút một lượng lớn cán bộ, công nhân viên chức nhà nước (CC-VC) …Vì lương thấp, một công chức của UBND một phường ở TP.Biên Hòa phải làm thêm giờ bằng cách bán hàng ăn qua mạng.  Ảnh: Phương Liễu
Vì lương thấp, một công chức của UBND một phường ở TP.Biên Hòa phải làm thêm giờ bằng cách bán hàng ăn qua mạng. Ảnh: Phương Liễu

Đi làm thêm để tăng thu nhập cho gia đình là nhu cầu chính đáng của nhiều CC-VC khi đồng lương có hạn. Tuy nhiên, để vừa bán hàng online, giao hàng, vừa làm tròn nhiệm vụ tại văn phòng, các CC-VC này phải làm việc khá vất vả.

* Thu nhập được cải thiện

Là nhân viên của một đơn vị trực thuộc ngành y tế, thu nhập của chị PTT chỉ khoảng 7 triệu đồng / tháng. Ở nhà trọ, vừa nuôi hai con nhỏ, vừa phải chăm sóc bố mẹ già ở miền Trung, cuộc sống gia đình chị T thường xuyên thiếu trước hụt ​​sau.

Có người nhà ở quê kinh doanh hải sản, chị T. lấy hàng về bán qua mạng, đến nay đã trở thành nguồn thu nhập chính của chị. Vì công việc cơ quan theo hợp đồng và có thể làm việc tại nhà nên chị T đã kết hợp vừa làm vừa bán hàng online. Chị thường làm buổi sáng, chiều chị nhận hàng, chốt đơn hàng, đóng gói và giao hàng nếu xa hay gần thì chồng chị sẽ giao vào buổi tối. Công việc vất vả nhưng nhờ chăm chỉ học hành nên cuộc sống của gia đình chị T. đỡ lo hơn trước.


Bán hàng qua mạng đang trở thành xu hướng giúp CC-VC tăng thu nhập bằng cách dùng công sức, sự chăm chỉ của mình để cải thiện kinh tế gia đình. Đây là nhu cầu chính đáng trong điều kiện thu nhập của hầu hết CC-VC còn hạn hẹp, chưa đáp ứng được nhu cầu sống của họ.

Kiếm thêm thu nhập bằng việc bán hàng online, nhiều người chỉ bán một loại mặt hàng, nhưng đối với cô T.N.L, giáo viên một trường tiểu học ở Biên Hòa, cô bán rất nhiều mặt hàng: từ đồ khô đến đồ ăn sẵn, từ đồ gia dụng, mỹ phẩm đến bất động sản “cò mồi”. Cô L. chia sẻ: “Dạy tiểu học vất vả mà lương thấp. Nếu chúng tôi không làm việc bán thời gian, sẽ rất khó để kiếm đủ tiền nuôi một gia đình sáu người. “

Do bán nhiều mặt hàng, nguồn hàng chất lượng nên “cửa hàng” online của chị L được nhiều khách hàng ghé thăm nên có khá nhiều đơn đặt hàng. Nói là bán hàng nhưng thực chất chị L. chỉ là đầu mối nhận đơn hàng rồi đi lấy hàng, giao cho khách kiếm lời chứ “sạp” của chị hầu như không có loại hàng nào. Nhờ kinh doanh online ngoài giờ, thu nhập của chị L cũng tăng lên so với trước, cuộc sống cũng khá lên rất nhiều.

Hiện nay, bên cạnh một số CC-VC vì thu nhập hạn chế nên chọn công việc bán thời gian bằng cách bán hàng online, nhưng cũng có không ít người bán hàng online vì muốn trải nghiệm và thực hành kinh doanh.

Chị Đ.T, công chức một cơ quan cấp sở, đã có 3 năm kinh doanh hoa tươi, cây cảnh, hạt giống, lọ hoa gốm sứ nghệ thuật trên mạng. Hiện vợ chồng chị T. mở cửa hàng kinh doanh gốm mỹ nghệ trên đường Nguyễn Ái Quốc (phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa). Chị T. cho biết: “Suốt mấy năm làm nghiệp vụ, bán thời gian, đào tạo nghiệp vụ bán hàng đến nay đã có lượng khách kha khá. Từ chỗ chỉ nhận đơn hàng online rồi nhận hàng ship cho khách, giờ tôi đã có một cửa hàng vật lý vừa trưng bày, vừa bán hàng online, vừa bán hàng trực tiếp. Từ những người quen trong văn phòng, tôi có thêm rất nhiều khách hàng thân thiết ”.

* Nỗ lực vượt khó

Thực tế, để một CC-VC vừa đảm bảo công việc chuyên môn, vừa kinh doanh trực tuyến, họ gặp khá nhiều khó khăn. Bởi hiện nay, các cơ quan nhà nước thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, ít người hơn nên công tác chuyên môn khá vất vả. Hầu hết các CC-VC đều phải tranh thủ giờ nghỉ trưa, buổi tối và cuối tuần để bán hàng qua mạng.

Chị N.V.A, công chức một đơn vị hành chính ở TP.Biên Hòa cho biết, ở cơ quan chị có đồng nghiệp, chồng mất trong một vụ tai nạn giao thông, một mình nuôi hai con nhỏ. Để kiếm thêm thu nhập, 2 năm nay cô chuyển hướng sang kinh doanh đồ ăn online. Cô không nghỉ trưa mà tranh thủ check tin nhắn, tư vấn khách hàng, chốt đơn hàng, giới thiệu sản phẩm …, rồi sau giờ làm, ngày nghỉ đều giao hàng. Số tiền này đủ để nuôi 2 con nhỏ.

Hay như TA, y tá bệnh viện tỉnh. Ngoài thời gian làm việc tại bệnh viện, cô còn kinh doanh đủ mặt hàng tạp hóa trên mạng để kiếm thêm thu nhập. Thu nhập từ lương và các khoản hỗ trợ khác từ bệnh viện của một điều dưỡng viên hơn 10 năm làm việc dưới 9 triệu đồng. Để có tiền nuôi 2 con và trang trải sinh hoạt, thuê nhà trọ, hơn 3 năm nay chị kinh doanh online kiếm vài triệu đồng / tháng, có tiền ra đồng vào. để chăm sóc gia đình của cô ấy, nhưng nó rất khó khăn.

“Một ngày làm việc ở bệnh viện rất mệt, về nhà chỉ muốn nghỉ ngơi nên phải tăng ca. Tôi chỉ mong sắp tới, các ngành chức năng quan tâm điều chỉnh tăng lương, tăng thu nhập cho đội ngũ y tế, nhất là điều dưỡng, kỹ thuật viên để họ trang trải những chi phí tối thiểu trong cuộc sống, góp phần hỗ trợ hệ thống y tế. phải lo cơm áo, gạo tiền mà tập trung làm việc, có thời gian tái tạo sức lao động ”- chị TA kiến ​​nghị.

Hiện nay, có rất nhiều CB-CC thực sự gắn bó với công việc, biết cân đối thời gian để hoàn thành tốt công việc chuyên môn và vẫn có thể làm thêm giờ như chị T.A.Tuy nhiên, cũng có những CC-VC tranh thủ thời gian làm việc. tại văn phòng để bán hàng trực tuyến. Điều này sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả công việc.

Mặt khác, kinh doanh trực tuyến là việc riêng của CC-VC mặc dù phải làm thêm giờ, nhưng nếu CC-VC vừa làm việc cho cơ quan vừa bận bán hàng online sẽ dẫn đến tình trạng bản thân không có thời gian nghỉ ngơi. nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động.

Ngoài ra, ở góc độ khác, việc bán hàng qua mạng của CC-VC cũng cần khéo léo để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của CC-VC trong mắt người dân, tránh ảnh hưởng đến việc công, việc riêng. Đặc biệt khi giáo viên kinh doanh online, tránh tình trạng phụ huynh mua hàng giúp giáo viên hết lời nể nang. Hoặc giáo viên lên lớp nhưng dạy qua loa, để học sinh làm bài tập nhiều để rảnh tay bán hàng online …

Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức (LĐLĐ tỉnh) Lê Thị Giang Thảo chia sẻ, thu nhập của đa số cán bộ, công chức nhà nước còn rất hạn chế, hầu như không có khoản thu nhập nào khác ngoài lương. Hiện nay, chỉ có các tổ chức đoàn thể được hưởng thêm 55% phụ cấp, công chức 30%, các tổ chức chính trị – xã hội được hưởng thêm 25% lương, nhưng mức tăng thêm này chẳng thấm vào đâu so với giá cả thị trường đang tăng cao. Hằng ngày. Thu không đủ bù chi buộc nhiều cán bộ, CC-VC phải tìm việc làm thêm để tăng thu nhập.

“Một vấn đề khiến tôi lo lắng là nhiều người quá bận rộn làm việc ngoài giờ, không dành thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, không dành thời gian nghiên cứu, học tập, trau dồi kiến ​​thức, nâng cao chất lượng công tác chuyên môn … sẽ dẫn đến sức khỏe giảm sút, ảnh hưởng gián tiếp đến công việc chuyên môn. Đồng thời, kiến ​​nghị nhà nước có cơ chế tiền lương đối với CC-VC nhà nước hợp lý, đủ trang trải cho các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống và quản lý chặt chẽ giá cả, tránh để giá cả bấp bênh. bị đẩy lên cao, trong khi thu nhập của người lao động không tăng ”, – bà Thảo nói.


Theo quy định tại Điều 19 Luật Viên chức 2010, kinh doanh qua mạng không phải là một trong sáu điều công chức không được làm, giáo viên, nhân viên các đơn vị sự nghiệp công lập… hoàn toàn có thể bán hàng qua mạng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tại Chỉ thị số: 26 / CT-TTg ngày 5-9-2016, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu công chức không sử dụng thời gian làm việc chuyên môn để làm việc riêng.

Phương Liễu

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.