Khi nào TP.HCM đóng đường Vành đai 2?

Rate this post

Cần 28.000 tỷ để đóng vành đai 2

Thông tin với PV Tiền Phong, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (gọi tắt là Cục CSGT) cho biết, đoạn 3 đường vành đai 2 ở Thừa. Thành phố Thiên Huế. Đức (dài hơn 2,7km) do Văn Phú – Bác Ái làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, hiện dự án này đang vướng mắc và đang được thành phố tập trung tiếp tục hoàn thiện.

    Khi nào TP.HCM đóng đường Vành đai 2?  - Ảnh 1.

Hiện TP.HCM đang tháo gỡ vướng mắc cho đoạn 2,7km của đường vành đai 2. Ảnh: Ngô Bình

Ngoài đoạn trên, còn khoảng 12km cần tiếp tục đầu tư để khép kín Vành đai 2.

Trong đó, Đoạn 1: từ Khu Công nghệ cao – Xa lộ Hà Nội (nút giao Bình Thái) có chiều dài 3,6km. Tổng mức đầu tư dự kiến ​​là 6.800 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 6500 tỷ đồng;

Đoạn 2: từ nút giao Bình Thái (Xa lộ Hà Nội) đến Phạm Văn Đồng có chiều dài 2,8km. Tổng mức đầu tư dự kiến ​​8.500 tỷ đồng (trong đó giải phóng mặt bằng 5.500 tỷ đồng);

Vành đai phía Tây (Đoạn 4): Cách Khu công nghiệp Tân Tạo dài khoảng 5,3km, đi qua kênh Tàu Hủ (sau này là cầu Phú Định) và giao với nút giao Nguyễn Văn Linh. Tổng mức đầu tư dự kiến ​​khoảng 10.000 tỷ đồng (Chi phí giải phóng mặt bằng 6.600 tỷ đồng).

Theo ông Lương Minh Phúc, suốt 10 năm qua, TP.HCM đặt mục tiêu là sẽ khép lại đai 2. Tuy nhiên, thời gian qua, thành phố đã dành thời gian để lựa chọn phương thức đầu tư. Trước đây, đã có thời gian thực hiện theo hình thức BT (Xây dựng – Chuyển giao), nhưng sau đó, trong quá trình thực hiện Luật Đầu tư công mới, hình thức này không còn phù hợp.

    Khi nào TP.HCM đóng đường Vành đai 2?  - Ảnh 2.

Theo ông Phúc, cần khoảng 28.000 tỷ đồng để khép kín vành đai 2 TP.HCM. Ảnh: Ngô Bình

“Hiện nay, ngoài đoạn hơn 2,7km mà Văn Phú – Bác Ái đang thi công, 3 đoạn còn lại TP.HCM xác định sử dụng vốn đầu tư công để đẩy nhanh tiến độ khép kín đường Vành đai 2”, ông Đ. Phúc thông tin.

Theo ông Lương Minh Phúc, hiện thành phố đã bố trí vốn để chuẩn bị cho công tác lập dự án tiền khả thi. Theo quy định, hiện Sở Giao thông vận tải TP.HCM là đơn vị chủ trì khâu này và phối hợp với Sở Giao thông vận tải.

Sau khi phê duyệt dự án tiền khả thi, Sở Giao thông vận tải sẽ tiếp tục triển khai dự án. Dự kiến ​​cuối năm 2022 sẽ trình báo cáo tiền khả thi dự án cũng như chủ trương đầu tư công cho 3 đoạn: 1,2 và 4.

Ông Phúc cho rằng, hiện nay một trong những vướng mắc ở dự án khép kín 2 TP.HCM là việc bố trí vốn.

“Nếu cộng cả 3 đoạn với nhau thì tổng kinh phí khoảng 28.000 tỷ đồng, còn nếu khép kín đoạn 1 và 2 trong vành đai phía Đông thì cũng gần 17.000 tỷ đồng. Vì vậy, vấn đề bố trí vốn cho dự án. . Việc này đang được thành phố xem xét và thực hiện “, ông Phúc nói.

2 phương án phân bổ vốn để đóng 2. dây nịt

Chia sẻ thêm với PV, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết, trong kế hoạch vốn đầu tư trung hạn của TP.HCM (giai đoạn 2021-2025), TP. thiếu vốn. Mới đây, TP.HCM có đề xuất bổ sung vốn trung hạn khoảng 119.000 tỷ đồng, cuối năm nay Chính phủ và Quốc hội sẽ xem xét đề xuất này.

“Nếu được bố trí vốn trung hạn, rất có thể thành phố sẽ dùng nguồn này để cân đối, khép kín Vành đai 2” – ông Phúc nêu phương án và cho biết thêm, hiện đã có phương án khác rất khả thi. sử dụng phí cảng biển để đầu tư vào dự án này.

    Khi nào TP.HCM đóng đường Vành đai 2?  - Ảnh 3.

Một mặt cắt của dự án vành đai 2 nhìn từ trên cao. Ảnh: Ngô Bình.

“Trong Nghị quyết của HĐND sẽ sử dụng chi phí cảng biển để đầu tư hệ thống giao thông phục vụ khu vực cảng biển, đây là khoản 1, đoạn 2 trong vành đai 2. Sở Giao thông vận tải thành phố đang đề xuất sử dụng phí cảng biển để đầu tư vào hai phần này. Điều này cũng rất phù hợp và rất khả thi ”, ông Phúc nói.

Tổng tiến độ và kế hoạch khép kín vành đai 2 TP.

Từ nay đến hết năm 2022: Hoàn thành giai đoạn tiền khả thi và trình chủ trương đầu tư dự án.

Đến năm 2023: Tập trung phê duyệt các dự án khả thi, chuẩn bị khảo sát địa điểm.

Cuối năm 2023: Dự kiến ​​phê duyệt dự án khả thi và bắt đầu công tác giải phóng mặt bằng.

Giai đoạn 2024-2025: Bắt đầu tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng. Cố gắng tìm cơ chế thực hiện song song công tác giải phóng mặt bằng để đến cuối năm 2024 có thể khởi công các gói thầu khép kín vòng 2.

Xây dựng và hoàn thành vào năm 2026.

– Ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.