Khơi dậy niềm tự hào về truyền thống hiếu học qua các tác phẩm nghệ thuật

Rate this post

Sáng 31/8, triển lãm “Truyền thống hiếu học” đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Đây là cuộc triển lãm nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc, đồng thời cũng là nguồn động viên khích lệ kịp thời. Thời gian với học sinh trong ngày tựu trường trở lại sau 2 năm học tập vất vả vì dịch Covid-19.

Những năm tháng cắp sách đến trường dưới làn sóng bom đạn đã trở thành chất liệu quý giá để nhà điêu khắc Lê Thị Hiền sáng tác những tác phẩm về những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những chiếc khiên, chiếc nón rơm ngăn bom đạn đã trở thành kỷ niệm khó quên… những kỷ niệm ấy đã tiếp sức sống cho những tác phẩm viết về những năm tháng chống Mỹ. Ngày nay một trong những tác phẩm đó đang được trưng bày tại triển lãm về truyền thống hiếu học tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Nhà điêu khắc LÊ THỊ HIỀN, Nguyên Giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam: “Đi học không chỉ để học chữ mà còn phải học cách tết mũ rơm để tránh bom và luôn đội mũ rằn ri để tránh bom, đó là những kỷ niệm khó quên. Triển lãm này không chỉ khơi gợi nguồn cảm hứng mà không chỉ là kỷ niệm” mà còn là lời động viên về những tháng ngày đi học tuy vất vả, gian khổ nhưng tinh thần rất phấn chấn ”.

50 tác phẩm của 44 tác giả được sáng tác từ những năm sau 1945 cho đến gần đây trên các chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, khắc gỗ, màu nước, gỗ, thạch cao, gang, trong đó có nhiều tác phẩm lần đầu tiên được ra mắt. lần đầu tiên được ra mắt công chúng,… thể hiện việc học một thời gian khó, vất vả nhưng đầy ắp niềm vui của bao thế hệ học sinh. Và đây cũng chính là điểm thu hút của triển lãm.

Bà VŨ THỊ CẨM, vợ họa sĩ Hoàng Công Luận: “Rất vui khi nhìn thấy đứa con tinh thần của ông tôi. Đây là lớp học vẽ ngoài giờ dành cho công nhân mỏ”.

Họa sĩ Vương NGỌC Bảo: “Tôi rất cảm ơn Bảo tàng đã lưu giữ nó rất lâu, mất 40 năm mới được ngắm nhìn thành phố của tôi, tôi may mắn được xem những tác phẩm của chủ nhân đi trước, những bức ký họa phải nói là đẹp”.

Phong trào học tập “Giáo dục công dân”, “Chống giặc dốt, xóa dốt” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động là bước khởi đầu cho dân tộc ta lúc bấy giờ vươn lên trong điều kiện hoàn cảnh khắc nghiệt. . Chiến tranh tàn khốc không ngăn cản được sự phát triển của giáo dục. Dù các trường phải sơ tán, thậm chí học dưới hầm nhưng việc học luôn được quan tâm, triển khai sâu rộng.

Bà TRẦN THỊ HƯƠNG, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam: “Học ở vùng tự do, trong những lựa chọn nói lên truyền thống hiếu học, dù trong khó khăn nào cũng thấy một xã hội học tập”.

Triển lãm tôn vinh truyền thống hiếu học tốt đẹp của dân tộc, khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ thế hệ trẻ tiếp bước cha anh trong học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành chủ nhân tương lai của đất nước. Triển lãm “Truyền thống hiếu nghĩa” sẽ diễn ra đến hết ngày 11/9.

Trình diễn :
Bích Liên
Đào Nghĩa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *