Không phải tăng lãi suất, đây mới là điều mà các nhà đầu tư mong chờ nhất tại cuộc họp của Fed

Rate this post

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày kể từ ngày 20 tháng 9. Các nhà kinh tế đều đồng ý rằng Fed sẽ công bố tăng lãi suất ở mức 0,75% lần thứ ba liên tiếp sau cuộc họp này.

“Chúng tôi thực sự đang đi trên một con đường chưa từng được thực hiện kể từ đầu những năm 1980”, một nhà kinh tế nói về các đợt tăng lãi suất gần đây của Fed.

Tuy nhiên, việc Fed tăng lãi suất bao nhiêu trong cuộc họp này không phải là vấn đề mà thị trường quan tâm. Điều họ tập trung toàn bộ sự chú ý là Fed sẽ làm gì trong tương lai.

Sự chú ý của nhà đầu tư đối với Fed đạt “tầm cao mới”

Trước đây, những dự báo của Fed về thị trường luôn được các nhà đầu tư hết sức quan trọng và chú ý. Tuy nhiên, lần này, dự báo này càng quan trọng hơn khi các nhà đầu tư đang cố gắng đoán xem Fed sẽ tăng lãi suất ở mức nào và giới chức Mỹ đánh giá hành động của họ sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế. kinh tế như thế nào.

Không phải tăng lãi suất, đây mới là điều mà nhà đầu tư mong chờ nhất tại cuộc họp của Fed - Ảnh 1.

Theo kế hoạch, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu vào lúc 2h30 ngày 21/9 (giờ địa phương, tức rạng sáng ngày 22/9 theo giờ Việt Nam). Ông Powell dự kiến ​​sẽ xác nhận rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ làm những gì cần thiết để chống lại lạm phát và không có khả năng sớm đảo ngược việc tăng lãi suất hiện tại.

Rick Rieder, lãnh đạo cấp cao của BlackRock cho biết: “Tôi nghĩ ông Powell phải luôn duy trì khẩu hiệu ‘Lạm phát phải giảm xuống’. Tôi nghĩ ông ấy sẽ nói về những khó khăn”.

Trong khi đó, một số chuyên gia kinh tế cho rằng lãi suất của Fed đã ở mức cao, việc tăng lãi suất sẽ cần hạn chế hơn vì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế.

“Điều quan trọng không phải là Fed làm gì, mà là Fed nói gì. Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại KPMG, cho biết đây là con đường thắt chặt thực sự đầu tiên của chúng tôi.

Fed đã tăng lãi suất từ ​​7 tháng nay và hiện tại, mức lãi suất mục tiêu của FED đã vượt qua mức lãi suất được coi là trung lập khi lạm phát ở mức thấp. Fed coi mức lãi suất 2,5% là trung lập và việc tăng 0,75% mới trong đợt này, lãi suất của Fed sẽ nằm trong khoảng 3-3,25%.

“Điều này có nghĩa là chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ đã đi vào một khu vực hạn chế. Hoa Kỳ đã thực sự không thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát kể từ đầu những năm 1980 đến nay. Mục tiêu của họ là giảm tốc kéo dài để làm chậm lạm phát và tăng dần tỷ lệ thất nghiệp. Liệu họ có đạt được mục tiêu đó hay không là một vấn đề khác, ”Swonk nói.

Fed có thể hành động như thế nào?

Sau khi số liệu CPI tháng 8 bất ngờ tăng bất chấp giá xăng dầu giảm, ngày càng có nhiều người tin rằng Fed sẽ tiếp tục thắt chặt lãi suất. Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group, cho biết: “Chỉ số CPI tăng trong tuần trước đã tác động lớn đến việc định giá lại thị trường. Cổ phiếu đã bị bán tháo và lợi tức trái phiếu tăng cao hơn ”.

Không phải tăng lãi suất, đây mới là điều nhà đầu tư mong chờ nhất tại cuộc họp của Fed - Ảnh 2.

Vào tháng 6, Fed cho rằng mức lãi suất cao nhất có thể là 3,8% vào năm 2023. Tuy nhiên, các nhà kinh tế hiện cho rằng Fed có thể nâng mức dự báo lãi suất cuối kỳ lên trên 4%. Citigroup thậm chí còn đưa ra kịch bản lãi suất có thể tăng lên hơn 5% khi FED cần quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống lạm phát.

Trong một báo cáo, các nhà kinh tế tại Goldman Sachs tin rằng lãi suất của Fed sẽ nằm trong khoảng 4 đến 4,25% vào cuối năm và có thể tăng lên 4,25 đến 4,5% vào năm 2023. Họ cũng tin rằng việc tăng lãi suất của Fed sẽ kết thúc với một lần cắt giảm tỷ lệ khác vào năm 2024 và hai lần nữa vào năm 2025.

Swonk hy vọng những nỗi đau đó có thể khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 5% vào cuối năm sau. Vào tháng 6, Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp năm nay là 3,7%, bằng với mức của tháng 8. Họ cũng kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 3,9% vào năm 2023 và 4,1%. vào năm 2024.

“Tôi nghĩ họ sẽ xem nhẹ tỷ lệ thất nghiệp. Tôi hiểu rằng họ cần thực sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp để có thể đạt được tiến bộ với lạm phát, ”Jim Caron, người đứng đầu chiến lược vĩ mô tại Morgan Stanley Investment Management, cho biết.

Theo Caron, việc gia tăng rủi ro suy thoái có thể làm giảm nguy cơ lạm phát bởi vì tất cả chỉ là làm giảm nhu cầu trong nền kinh tế. Tuy nhiên, cái giá phải trả là tốc độ tăng trưởng chậm hơn trong tương lai.

Có một số nhà đầu tư đặt cược Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1% nhưng hầu hết các nhà kinh tế đang nghiêng về 75 điểm cơ bản. Tuy nhiên, những gì Fed tuyên bố sẽ thực hiện trong thời gian tới sẽ có tác động đến tâm lý nhà đầu tư cũng như diễn biến thị trường.

Ông Powell gần đây đã có một giọng điệu diều hâu hơn. Trong Hội nghị chuyên đề Jackson Hole thường niên của Fed vào cuối tháng 8, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Mỹ đã cảnh báo rằng nền kinh tế có thể bị ảnh hưởng bởi việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. Ông cũng nhấn mạnh rằng cơ quan này sử dụng dữ liệu kinh tế để định hướng chính sách và cũng muốn nhấn mạnh rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ giữ lãi suất ở mức cao cho đến khi lạm phát giảm bớt.

“Tôi nghĩ thông điệp sau cuộc họp này sẽ giống như ở Jackson Hole,” Michael Gapen, người đứng đầu bộ phận kinh tế Hoa Kỳ của Bank of America, cho biết.

Tham khảo: CNBC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *