Không thể tùy tiện khi vẽ về các nhân vật văn hóa

Rate this post

Một tác phẩm tại triển lãm Hồ Xuân Hương không nằm trong số tranh bị yêu cầu gỡ bỏ

Sự việc đáng tiếc này cho thấy cần phải cẩn trọng khi vẽ về những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa, thơ ca như nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Hồ Xuân Hương là tên triển lãm của hai họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng và Nguyễn Nghiêm Nhân, giới thiệu 25 bức tranh acrylic của nữ họa sĩ Hồ Xuân Hương, diễn ra tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền. Nguyễn Nghiêm Nhân làm giám đốc và được phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú. Nguyễn Quốc Thắng là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Theo họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, trước phản ứng của dư luận về một số bức tranh của Hồ Xuân Hương trong triển lãm trên, hội đã đề nghị Hội đồng nghệ thuật xem xét, triệu tập cuộc họp. và bị loại khỏi cuộc triển lãm Hồ Xuân Hương.

Sau khi tranh được triển lãm, một số chuyên gia và dư luận đã không chấp nhận một số tác phẩm và cho là thô tục, phản cảm. Hội đồng nghệ thuật đã họp và yêu cầu loại bỏ một số tác phẩm gây phản ứng dư luận. Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, do chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra triển lãm nên hai họa sĩ xin dừng triển lãm sớm. Đây là một điều đáng tiếc của Hội đồng nghệ thuật. Triển lãm khai mạc từ ngày 21/7, dự kiến ​​kéo dài đến ngày 29/7. Họa sĩ Lương Xuân Đoàn cũng chia sẻ, trách nhiệm trước hết thuộc về họa sĩ và Hội đồng nghệ thuật của Nhà trưng bày. “Tranh minh họa cho thơ Hồ Xuân Hương khác với tranh vẽ chân dung nữ sĩ. Đây là điều đáng tiếc cho Hội đồng vì đã không nhận ra sớm ”, ông Lương Xuân Đoàn nói. Chủ tịch Hiệp hội cũng cho biết, Hiệp hội có trách nhiệm và tiếp thu ngay ý kiến ​​của dư luận, lần sau sẽ cẩn trọng hơn.

Triển lãm tranh Hồ Xuân Hương có một số tác phẩm bị phê bình

Trước đó, tại buổi khai mạc triển lãm, đạo diễn Nguyễn Nghiêm Nhân cho biết đang miêu tả cõi mộng của nữ sĩ, tâm sự của thi nhân, nỗi cô đơn trống trải, ôm nỗi nhớ bốn mùa. đi ngang qua, là cá tính mạnh mẽ. Vì vậy, 200 năm sau ngày mất của bà, dường như cá tính ấy vẫn còn phảng phất đâu đây với các nữ họa sĩ ngày nay … Tranh của Nguyễn Quốc Thắng được giới thiệu là lấy cảm hứng từ thơ, một cái nhìn về Hồ Xuân Hương, và tranh. Họa sĩ khắc họa hình ảnh một nữ ca sĩ khao khát tình yêu. Tuy nhiên, những ý kiến ​​và một số tác phẩm cụ thể của hai tác giả về nữ nghệ sĩ “Bánh trôi nước” lại không nhận được sự đồng cảm của công chúng và chính những người trong nghề. Một số ý kiến ​​cho rằng tác phẩm không có nhiều điểm mới trong cách vẽ, hình tượng phụ nữ được khắc họa thô thiển, phản cảm; Có những nét vẽ như tô màu, nguệch ngoạc, không có giá trị thẩm mỹ, làm xấu đi hình tượng Hồ Xuân Hương.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn cũng chia sẻ, khi dịch thơ Hồ Xuân Hương sang ngôn ngữ hình ảnh của hội họa phải hết sức thận trọng, bởi ranh giới từ nghệ thuật trở nên thô tục, phản cảm, khó chấp nhận… rất mong manh. Trước đó, các họa sĩ Bùi Xuân Phái, Lê Lam đã từng vẽ nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương rất táo bạo nhưng người xem không hề thấy sự thô tục trong đó. Bức tranh Hồ Xuân Hương của Bùi Xuân Phái với cách tạo hình điêu luyện đã làm nên nét thanh thoát cho Hồ Xuân Hương, tạo nên một cảm xúc rất thanh thoát.

Hồ Xuân Hương được mệnh danh là “Bà chúa thơ Nôm”. Những sáng tác của cô gắn liền với phong cách truyền miệng, sử dụng những ẩn dụ đậm nét về tình dục để thể hiện tiếng nói của mình về bình đẳng giới, chống bất công … ở thời đại của mình. Một trong những bài thơ Nôm nổi tiếng nhất của bà là “Bánh trôi nước”. Tháng 11 năm 2021, UNESCO đã công nhận Hồ Xuân Hương là Danh nhân văn hóa thế giới. Năm nay kỷ niệm 250 năm ngày sinh và 200 năm ngày mất của nữ thi sĩ. “Những gì diễn ra tại triển lãm là rất đáng tiếc, đồng thời cho thấy việc vẽ về một nhân vật văn hóa như chị Hồ Xuân Hương cần được chăm chút đặc biệt. Tạo cảm giác thô tục, thô tục, phản cảm là điều đương nhiên, gây phản ứng của dư luận là điều đương nhiên ”, họa sĩ Lương Xuân Đoàn thừa nhận đánh giá của công chúng về một số bức tranh“ phản cảm ”của nữ họa sĩ Hồ Xuân Hương là đúng.


Những gì diễn ra tại triển lãm là rất đáng tiếc, đồng thời cho thấy việc vẽ về một nhân vật văn hóa như bà Hồ Xuân Hương cần được chăm chút đặc biệt. Việc tạo cảm giác thô thiển, thô tục và phản cảm cho dư luận là điều đương nhiên.


(Họa sĩ LƯƠNG XUÂN ĐOÀN, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam)

BẢO NGÂN

Leave a Reply

Your email address will not be published.