Khủng khiếp nạn xăng giả hoành hành

Rate this post

Thủ đoạn tinh vi trong việc trộn và buôn bán xăng giả

Ngày 22/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Võ Hoài Phương (38 tuổi, ngụ Thủ Đức, TP.HCM). ). Minh) – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vận tải Gia Khiêm; Trần Văn Hiếu (47 tuổi) và Nguyễn Phúc Hoàng (28 tuổi), đều tạm trú thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do liên quan đến việc pha trộn, buôn bán xăng giả.

Cơ quan chức năng đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam Giá giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vận tải Cô Gia Khí, tỉnh Bà Trưng;  Rịa - Vũng Tàu.  Ảnh: Công an Bà Rịa - Vũng Tàu.
Nhà chức trách đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vận tải Gia Khiêm, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: Công an Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo điều tra ban đầu, sau một thời gian theo dõi, tối 18/6, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bắt quả tang Trần Văn Hiếu và Nguyễn Phúc Hoàng đang bơm hóa chất từ ​​xe bồn vào hầm chứa nhiên liệu. tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu Gia Khiêm Vũng Tàu (địa chỉ tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Từ lời khai của Hiếu và Hoàng, cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp Võ Hoài Phương. Với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, tất cả đã thừa nhận hành vi.

Võ Hoài Phương khai nhận đã thuê người thi công hệ thống bồn chứa xăng dầu gồm bồn nổi và bồn ngầm, hệ thống máy bơm công suất lớn (hệ thống máy này không có trong thiết kế của cây xăng đã được cấp phép). Giấy phép xây dựng và Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy) để chứa, xuất, nhập xăng dầu. Sau đó, anh ta trực tiếp chỉ đạo lái xe của công ty vận chuyển xăng, hóa chất từ ​​nơi khác về đổ vào bồn chứa bổ sung, mua phẩm màu và hướng dẫn nhân viên cách pha xăng, hóa chất.

Trước đó, ngày 5/5, Đội Quản lý thị trường số 10 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) cùng với Công an huyện Sóc Sơn phát hiện một hộ dân ở xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn) tàng trữ hàng hóa. nghìn lít xăng trong vườn, khi đi kiểm tra đột xuất.

Tại thời điểm kiểm tra, hộ này đang bán lẻ xăng dầu. Kiểm tra thực tế cho thấy, tại đây có khoảng 1.170 lít xăng được chứa trong 6 phuy, dung tích 200 lít / phuy; 1.950 lít dầu diesel chứa trong 10 phuy. Toàn bộ số xăng dầu trên chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số hàng trên. Đội QLTT số 10 đã tạm giữ toàn bộ số xăng dầu trên để xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Có hình thức xử lý phù hợp, nghiêm minh

Liên quan đến tình trạng kinh doanh xăng dầu kém chất lượng, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Văn phòng luật sư Kết Nối cho rằng, xăng dầu là mặt hàng đặc biệt quan trọng. yếu và quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày. Hầu hết mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đến đời sống hàng ngày đều liên quan đến xăng dầu.

Về mặt vĩ mô, xăng dầu có tác động đến an ninh năng lượng của cả một quốc gia. Một xã hội, một quốc gia không thể hoạt động nếu thiếu năng lượng, nhưng trong lĩnh vực năng lượng, không thể không nói đến vai trò đặc biệt của xăng dầu. Vì vậy, xăng giả tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho xã hội.

Xăng dầu giả trước hết gây thiệt hại về tài sản cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Thiệt hại không chỉ là số tiền bỏ ra để mua xăng mà còn là thiệt hại do xe cộ, máy móc bị hư hỏng do chạy phải xăng giả, kém chất lượng. Đối với một doanh nghiệp, xăng giả có thể phá hủy cả một dây chuyền sản xuất, phá hủy cả một nhà máy, thiệt hại về tài sản mà nó gây ra là rất khôn lường.

Việc đấu tranh với xăng giả luôn đặt ra nhiều khó khăn. Nguyên nhân đầu tiên là do người tiêu dùng không thể tự phân biệt được xăng là giả hay thật. Khi người dân mua xăng về sử dụng mà xe không chạy, máy không nổ, hỏng hóc thì mới tìm ra nguyên nhân là do xăng giả.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến khó khăn trong công tác chống xăng dầu giả là do các đối tượng sản xuất, mua bán xăng dầu giả thường tổ chức thành đường dây quy mô lớn, hoạt động trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố. Chúng câu kết chặt chẽ với các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trái phép để kiếm lời. Và một nguyên nhân nữa là việc sản xuất và buôn bán xăng giả siêu lợi nhuận.

“Về quy định của pháp luật, đối tượng sản xuất, buôn bán xăng dầu giả có thể bị truy tố về tội“ Sản xuất, buôn bán hàng giả ”theo Điều 192 BLHS nếu số lượng hàng giả tương đương với số lượng hàng giả. số lượng hàng thật, hàng có cùng tính năng kỹ thuật, công dụng có giá trị từ 30 triệu đồng trở lên; thu lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 50 triệu đồng trở lên. Hành vi sản xuất, kinh doanh xăng dầu giả vẫn bị xử lý như hành vi làm giả các loại hàng hóa khác.

Tuy nhiên, theo tôi, vì tính chất thiết yếu của xăng dầu nên pháp luật nên phân biệt hành vi giả mạo kinh doanh xăng dầu thành một tội danh khác để có hình thức xử lý phù hợp hơn ”- luật sư Nguyễn Ngọc Hùng nêu quan điểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.