Khuôn Tát xây dựng mô hình cả làng làm du lịch

Rate this post

Khuôn Tát có 102 hộ, với 404 nhân khẩu, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90%. Ấp nằm cách Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh đèo De, xã Phú Định khoảng 2km. Đây cũng là nơi Bác Hồ ở và làm việc từ tháng 11 năm 1947 đến tháng 1 năm 1954. Với nhiều di sản văn hóa lịch sử độc đáo và cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, nhiều gia đình ở Khuôn Tát đã chú trọng tu sửa nhà sàn, khôi phục lại những nét văn hóa trong đời sống. để đón tiếp khách du lịch. Tuy nhiên hiệu quả không cao. Vì vậy, người dân trong thôn rất mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ để phát huy những tiềm năng sẵn có để phát triển du lịch cộng đồng, nâng cao thu nhập.

Ông Triệu Đình Thịnh, người dân thôn Khuôn Tát, chia sẻ: Phát triển du lịch cộng đồng cũng là cơ hội để chúng tôi kinh doanh, quảng bá đặc sản địa phương và cung cấp cho du khách. Thêm nữa, pdu lịch cũng phát triển giúp người dân có thêm thu nhập, cải thiện đời sống, tiếp tục đầu tư phát triển du lịch cộng đồng.

Trong Đề án phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Định Hóa, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, xóm Khuôn Tát được quy hoạch là một trong những địa điểm quan trọng. các điểm đến. Tại đây sẽ có các dịch vụ tham quan di tích lịch sử, thác nước và hồ Khuôn Tát, trải nghiệm các hoạt động văn hóa tại Làng du lịch cộng đồng Khuôn Tát.

Huyện Định Hóa cũng đang triển khai nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển, xây dựng du lịch cộng đồng, như: Thành lập hợp tác xã du lịch; mở rộng đường giao thông, nâng cấp hạ tầng Internet, sóng điện thoại; phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh xây dựng bản đồ 3D khu di tích để tạo điều kiện cho du khách đến tham quan, tìm hiểu…

Ông Trương Văn Vững, Chủ tịch UBND xã Phú Đình, thông tin: Địa phương đặc biệt quan tâm đến việc bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa các dân tộc Tày, Sán Chỉ, Dao … Đây được coi là điểm yếu. . yếu tố quan trọng để có thể phát triển du lịch cộng đồng một cách bền vững. Xã cũng đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh tổ chức xây dựng mô hình cơ sở văn hóa nghệ thuật ấp Khuôn Tát với 30 thành viên nòng cốt là câu lạc bộ hát then, đàn tính, múa Tắc Sinh… Đồng thời. , phối hợp với các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch để nghiên cứu, thử nghiệm và mở ra các hoạt động trải nghiệm cho du khách.

Thực tế nhiều năm qua, du lịch của huyện Định Hóa vẫn chưa phát triển, lượng khách đến trải nghiệm dài ngày rất ít, chủ yếu là khách đi trong ngày. Do đó, việc phát triển cơ sở hạ tầng du lịch cũng rất hạn chế, hệ thống nhà nghỉ và các dịch vụ nghỉ dưỡng đi kèm chưa hấp dẫn du khách. Trước thực tế đó, định hướng phát triển du lịch văn hóa – lịch sử gắn với các hoạt động cộng đồng, trải nghiệm là hướng đi phù hợp với địa phương miền núi này.

Đồng chí Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết: Cùng với phát triển du lịch cộng đồng ở Khuôn Tát, chúng tôi hướng tới xây dựng tour du lịch ATK Định Hóa với các điểm đến nổi bật như: Phù Ninh, Đồng Kêu (xã Phú Đình); Bản Quyền (xã Điềm Mặc); Hồ Bảo Linh (xã Bảo Linh); Chùa Hang, Trại giam Chợ Chu (thị trấn Chợ Chu)… Huyện Định Hóa cũng sẽ trích ngân sách địa phương đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng sản phẩm đặc trưng, ​​hỗ trợ các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ. công nghệ… với mục tiêu đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *