Kinh tế thế giới suy thoái

Rate this post

Theo một báo cáo hàng quý gần đây của cộng đồng các nhà kinh tế trưởng tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), suy thoái toàn cầu ngày càng có khả năng xảy ra khi chi phí sinh hoạt tăng và kỳ vọng tăng trưởng tăng. suy giảm kinh tế ở tất cả các vùng.

Người dân địa phương xếp hàng chờ nhận bánh mì, nến và thức ăn từ các nhân viên cứu trợ ở thành phố Balakliia, tỉnh Kharkov, Ukraine ngày 21 tháng 9. Ảnh: REUTERS

Phản ánh quan điểm của Ngân hàng Thế giới (WB) vào tuần trước, gần 3/4 trong số 50 nhà kinh tế trong nhóm tin rằng có khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng ở châu Âu dự kiến ​​sẽ suy yếu vào năm 2023 trong khi tăng trưởng kinh tế ở mức vừa phải ở Hoa Kỳ, Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á và Mỹ Latinh.

Bên cạnh việc gia tăng nghèo đói, mất an ninh lương thực và giá năng lượng cao, bất ổn xã hội có thể là một hệ quả tất yếu, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp, theo báo cáo của WEF.

Các nhà kinh tế trưởng tại diễn đàn hầu hết đều nhất trí về nguy cơ vỡ nợ ngày càng tăng ở các nước thu nhập thấp, tương tự như trường hợp của Sri Lanka.

Bất ổn địa chính trị cũng đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh xung đột Ukraine-Nga ảnh hưởng đến nguồn cung cấp lương thực và năng lượng, khiến kinh tế châu Âu suy giảm mạnh.

Trong cuộc khảo sát, gần 90% các nhà kinh tế kỳ vọng rủi ro địa chính trị gia tăng sẽ tác động đáng kể đến hoạt động kinh tế toàn cầu trong ba năm tới. Gần bảy trong số 10 nhà kinh tế được thăm dò tin rằng căng thẳng địa chính trị cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu trong cùng thời gian.

Tại Mỹ, dữ liệu mới ngày 29/9 cho thấy nền kinh tế số 1 thế giới thu hẹp 0,6% trong quý II / 2022. Về mặt kỹ thuật, kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái với 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm.

Trong khi đó, Văn phòng Thống kê Liên bang Đức công bố số liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế hàng đầu châu Âu tăng lên 10%, cao nhất trong vòng 70 năm. Các chuyên gia kinh tế Đức dự báo tỷ lệ lạm phát hai con số sẽ tiếp tục trong những tháng tới trong bối cảnh mùa đông đang đến gần và giá năng lượng có thể tiếp tục tăng cao.

Tại Anh, số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) vào ngày 30 tháng 9 cho thấy nền kinh tế Anh đã tăng trưởng 0,2% trong quý 2 năm 2022, tăng so với mức giảm 0,1% được báo cáo ở Anh. dự báo trước đó. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế Anh vẫn chưa rơi vào tình trạng suy thoái.

Tuy nhiên, Paul Dales, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics (Mỹ), cho rằng bức tranh chung là nền kinh tế Anh vẫn đang ở tình trạng tồi tệ hơn mọi người nghĩ.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nghiên cứu mới của quỹ này ước tính rằng 48 quốc gia thiếu lương thực trầm trọng nhất sẽ phải đối mặt với việc tổng hóa đơn nhập khẩu tăng thêm 9 tỷ USD trong giai đoạn 2022 đến 2023, vì sự gia tăng đột ngột trong giá lương thực và phân bón do chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Điều này sẽ làm cạn kiệt nguồn dự trữ ở nhiều quốc gia dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng bởi xung đột do chính phủ của họ đã phải vật lộn trong đại dịch Covid-19 gần đây và do giá cao. năng lượng tăng lên.

Theo IMF, khoảng 345 triệu người trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thốn tính mạng. Quỹ ước tính rằng chỉ riêng trong năm 2022, 48 quốc gia nói trên sẽ cần 7 tỷ USD để giúp các hộ gia đình nghèo nhất đối phó với tình trạng thiếu lương thực.

Quỹ kêu gọi tăng cường hỗ trợ nhân đạo thông qua Chương trình Lương thực Thế giới và các tổ chức khác, cũng như các biện pháp khác ở các nước bị ảnh hưởng để giúp họ cứu trợ người nghèo. Tuy nhiên, IFM lưu ý rằng chính phủ các nước này nên ưu tiên chống lạm phát.

NGUYỄN TÂN tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *