Kỹ thuật chụp hình lia máy – panning với Smartphone

Rate this post

Lia máy là kĩ thuật trải nghiệm nhằm tạo hiệu ứng chuyển động. Như vậy mục tiêu được chụp dù đang chuyển động nhưng vẫn phải nét trong lúc hậu cảnh đứng lặng lại trở thành mờ (xóa phông). Ở kĩ thuật này người sử dụng sẽ lia máy (quay máy ảnh) theo một góc xác định để bám theo chuyển động của mục tiêu nhằm đảm bảo giữ cho người đó luôn ở vị trí khăng khăng trước trong khuôn hình, với một thời kì phơi sáng (véc tơ vận tốc tức thời cửa trập) đủ lâu để làm cho toàn bộ hậu cảnh có mục tiêu đi ngang trở thành nhòe mờ.

[IMG]

Nếu như với khái niệm ở trên game thủ chưa thể hình dung cách chụp lia máy, hãy thử tuân theo một ví dụ dưới đây. Ví dụ này game thủ sẽ được thực hiện với một chú chó, hãy ném một cục xương đi thật xa, tất nhiên là chú chó sẽ chạy về phía khúc xương. Các game thủ hãy tập trung lia mắt mình theo chú chó lúc nó chuyển động. Lúc đó, hình ảnh trong mắt game thủ, hình ảnh của chú chó sẽ thu lại một cách hoàn toàn rõ ràng nhưng cảnh vật bị mờ đi.

[IMG]

Công dụng của việc chụp lia máy

Nhiều người chọn cách chụp lia máy để tạo tuyệt hảo cho những tấm ảnh của mình nhằm gây tuyệt hảo và thú vị cho người xem. Có khác nhau nhiều sự tương phản như sáng-tối, sắc màu lạnh-nóng, giàu-nghèo, nhỏ-to, gần-xa, thấp-cao,…

2108202649 671ebd676a b

Kỹ thuật lia máy sẽ đưa tới sự tương phản giữa tĩnh và động. Cũng ứng dụng kĩ thuật phơi sáng nhưng trái lại với véc tơ vận tốc tức thời chậm rãi để tạo hiệu ứng chuyển động cho các vật chuyển động và giữ nguyên trạng thái đứng yên, thì chúng ta lại nỗ lực làm đứng yên các vật chuyển động và làm mờ hậu cảnh phía sau để nhấn mạnh sự chuyển động.

Thay vì chụp hình với véc tơ vận tốc tức thời thật nhanh để bắt dính được chuyển động, hậu cảnh vẫn rõ nét, rõ ràng. Chúng ta sẽ ứng dụng kỹ thuật này để làm rõ nét được chủ thể đang chuyển động và đi kèm theo đó là hậu cảnh trở thành mờ đi, chính vì vậy chủ thể nhưng chúng ta muốn chụp cũng trở thành nổi trội hơn.

Nguyên tắc cơ phiên bản khi chụp hình lia máy

Giữ chắc tay và trải nghiệm véc tơ vận tốc tức thời cửa trập chậm rãi

Khi game thủ thế hệ khởi đầu tập lia máy game thủ không nên trải nghiệm véc tơ vận tốc tức thời cửa trập quá chậm rãi. Hãy khởi đầu với véc tơ vận tốc tức thời 1/200 hoặc chậm rãi hơn, ví dụ như xe trên đường đua. Khi chụp vận động viên, game tiên chỉ cần trải nghiệm véc tơ vận tốc tức thời 1/40. Tiếp tới là với véc tơ vận tốc tức thời 1/30 giây và thử tay nghề với những chủ thể chuyển động chậm rãi hơn.

[IMG]

Tùy vào điều kiện ánh sáng và véc tơ vận tốc tức thời của chủ thể nhưng chuyển hướng véc tơ vận tốc tức thời màn trập giữa 1/60 và 1/8 giây. véc tơ vận tốc tức thời đóng màn trập càng chậm rãi thì càng dễ làm rung máy và khiến chuyển động trong album nhòe đi.

Tìm vị trí thích hợp

Khi chụp hình Panning yêu cầu chọn vị trí sao cho giữa máy ảnh và vật mẫu không có trở ngại vật. Ngoài ra người chụp cũng cần tiến công giá cảnh vật xung quanh của album. Nếu trong cảnh vật có các màu để gây rối mắt, ảnh chụp có thể trở thành quá rối. Kinh nghiệm là nên chọn cảnh có ít màu, đơn giản.

[IMG]

Nắm bắt mục tiêu

Yếu tố được chú trọng nhất của kỹ thuật này là người chụp phải xác định được véc tơ vận tốc tức thời của cửa trập khi lia sao cho thích hợp với véc tơ vận tốc tức thời chuyển động của người được chụp, trên cơ sở khoảng cách từ máy tới mục tiêu và quãng đường người đó vận chuyển trong suốt thời kì phơi sáng (thời kì cửa trập mở). Khi mẫu vật chuyển động quá nhanh, sẽ khó có thể giữ được vị trí khăng khăng cho vật mẫu trong sườn hình.

[IMG]

Theo các nhiếp ảnh đầy kinh nghiệm, hãy chuyển động theo hướng song song với chiều chuyển động của mục tiêu để bắt được trúng nét. Có thể sử dụng chân ba chạc khác nhau để tương trợ. Loại này có một cơ chế xoay cổ trợ giúp người chụp lia máy nhưng không bị rung.

nhẫn nại và tận hưởng thời kì chụp hình

Chụp lia máy là một kĩ thuật khá khó. Nếu game thủ không thành công hãy tĩnh tâm và chụp lại, hoặc tạm chuyển sang một kiểu chụp khác đơn giản hơn.

[IMG]

Hãy thoải mái khôn cùng trong thời đoạn học chụp lia máy. Khi tham gia các sự kiện tiềm năng cho kĩ thuật chụp lia máy, ví dụ như các sự kiện thể thao, đừng quá tập trung vào kĩ thuật lia máy và tự làm cho mình khó chịu. Hãy chụp với nhiều kỹ thuật khác nhau để có được một bộ sưu tập ảnh nhiều chủng loại từ sự kiện thay vì một bộ toàn những album mờ.

[IMG]

được chú trọng nhất, hãy nhớ rằng mẫu vật của game thủ khó có thể sắc nét và rõ ràng 100% trong album. đôi lúc một vài phần mờ trên mẫu vật sẽ làm ảnh chụp trở thành tuyệt hảo hơn.

Một trong những trải nghiệm thú vị game thủ có thể có được khi chụp lia máy là hãy chụp với trẻ em. Hãy thử giữ máy bằng một tay, và giữ một tay còn lại để giữ nhóc tì và xoay vòng. game thủ sẽ chụp được những album như album dưới đây.

Smartphone có chụp kĩ thuật này được như máy ảnh không và những điều cần lưu ý

trước tiên, smartphone của game thủ phải có tài năng chụp với véc tơ vận tốc tức thời chậm rãi từ khoảng 1/200s tới 1/3s và tối tân nhất là cần phải chuyển hướng được véc tơ vận tốc tức thời màn trập. Điều này không còn là vấn đề với các smartphone hiện này vì đã có cơ chế Manual (cơ chế chỉnh tay) hay Pro, tạo thời cơ các game thủ tuỳ chỉnh các thông số và trong đó có véc tơ vận tốc tức thời màn trập.

[IMG]

Những điều lưu ý khi chụp bằng Smartphone

Bối cảnh: nên chọn lựa các điều kiện “hơi thiếu sáng” như xẩm tối, trời âm u, trời mưa hoặc hoàng hôn, hoặc có thể là ban ngày nhưng ánh sáng dịu, trong bóng râm ( do mối tương quan iso – khẩu – tốc trên cơ chế auto của ĐT ). Dù game thủ có chỉnh tay cho véc tơ vận tốc tức thời chậm rãi xuống nhưng lưu ý, ảnh khác nhau dễ bị cháy.

Khi phát hiện mục tiêu đang chuyển động (người đi, xe máy, xe đạp… ) hướng camera về mục tiêu, bấm bắt nét . Hoặc đối với những máy có cơ chế khoá nét, bấm khóa nét vào vị trí nhưng game thủ suy đoán mục tiêu sẽ đi qua đó. Với mình, mình hay lấy nét vô cực ( có tức là nét toàn sườn ảnh từ vật gần nhất tới xa nhất). Tiếp tới là lia máy theo mục tiêu đang chuyển động thôi.

Với những máy có cơ chế chỉnh tay thì đơn giản hơn nhiều. Nhưng nếu không có, hãy nhẫn nại thử nhiều lần vì chụp bằng cơ chế Auto game thủ sẽ khó khăn vì không biết véc tơ vận tốc tức thời chụp là bao nhiêu.

Thông qua những hướng dẫn ở trên chúc các game thủ sẽ có được album ưng ý nhất cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.