Kỹ thuật số là gì? Hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến kỹ thuật số

Rate this post

Kỹ thuật số không phải là một khái niệm mới, nhưng với đa số chúng ta – những người không có chuyên môn và làm các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật số thì nó vẫn còn khá mơ hồ. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu được Digital là gì một cách cơ bản nhất, nó được ứng dụng trong những lĩnh vực nào và dự đoán sự phát triển trong tương lai.

1. Khái niệm Digital là gì?

Digital được dịch là kỹ thuật số. Đây là công nghệ tạo, lưu trữ và xử lý dữ liệu tiên tiến nhất hiện nay. Trước Digital là công nghệ Analog, chỉ ứng dụng trong lĩnh vực truyền dẫn vô tuyến: tivi, loa đài, điện thoại bàn, v.v.

2. Kỹ thuật số ứng dụng trong lĩnh vực nào?

2.1 Điện tử kỹ thuật số

Điện tử kỹ thuật số là lĩnh vực điện tử liên quan đến việc nghiên cứu các tín hiệu kỹ thuật số và cách tạo ra các thiết bị sử dụng các tín hiệu này.

Ngược lại với thiết bị điện tử tương tự, được sử dụng để xử lý tín hiệu thay đổi theo thời gian hoặc tín hiệu tương tự, thiết bị điện tử kỹ thuật số xử lý tín hiệu kỹ thuật số được biểu diễn bằng hai mức tín hiệu. và 1.

2.2 Kinh tế và thương mại điện tử

Ở Mỹ và Canada, thương mại điện tử đã được giới thiệu vào đầu những năm 1970.

Với các nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng như Amazon, Ebay, Shopify… người tiêu dùng phương Tây đã sớm làm quen với khái niệm Digital là gì và sự tiện lợi, nhanh chóng mà kinh tế điện tử mang lại.

Trung Quốc nổi tiếng với nền tảng thương mại điện tử Alibaba được thành lập năm 1999. Alibaba, 1688, Pinduoduo… đã và vẫn là một trong những “gã khổng lồ công nghệ” của Trung Quốc.

Và các trang thương mại điện tử này không chỉ ảnh hưởng riêng đến Đại lục mà còn lan rộng ảnh hưởng sang các nước Châu Á như Việt Nam.

kỹ thuật số gi
Thương mại điện tử đang phát triển như vũ bão (Ảnh minh họa)

Tại Việt Nam, thương mại điện tử tuy sinh sau đẻ muộn với tuổi đời khoảng chục năm nhưng cũng đã chứng tỏ được sức hút và phát triển vô cùng nhanh chóng.

Mọi người dần quen với việc mua sắm trực tuyến, các đợt khuyến mại lớn hàng tháng luôn khiến nguồn nhân lực ở các công ty này phải xử lý một lượng lớn đơn hàng trong thời gian ngắn.

Tất nhiên, đó cũng là một tín hiệu đáng mừng khi hiệu quả kinh doanh mà thương mại điện tử mang lại cao gấp nhiều lần so với hình thức bán hàng truyền thống.

2.3 Tiếp thị kỹ thuật số – Truyền thông kỹ thuật số

Digital Marketing là các hoạt động tiếp thị được thực hiện trên nền tảng kỹ thuật số. Các doanh nghiệp không còn sử dụng các phương thức marketing truyền thống mà chuyển dần sang các kênh thông tin điện tử.

Vậy truyền thông kỹ thuật số hiện diện ở đâu? Đó là báo điện tử, truyền hình, đài phát thanh, điện thoại, mạng xã hội… Cùng với Internet, chúng ta có thể thấy Digital Marketing hầu như có mặt ở khắp mọi nơi, và nhân sự cho ngành này ngày càng trẻ hóa.

kỹ thuật số gi
Tiếp thị số – “quân bài” của các doanh nghiệp hiện nay (Ảnh minh họa)

Có thể nói bây giờ là thời đại của Gen Z, thế hệ này đã sớm làm quen với công nghệ và các thiết bị điện tử. Vì vậy, nhiều bạn trẻ sớm tìm hiểu Kỹ thuật số là gì? và tham gia vào Digital Marketing, có tên tuổi trong ngành và tạo ra các ấn phẩm truyền thông cực kỳ chất lượng.

3. Tương lai của kỹ thuật số sau COVID-19

Với những đặc điểm như độ phủ rộng, tiết kiệm chi phí công nghệ cũ, dễ dàng đo lường kết quả…, Digital ngày càng được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Đặc biệt sau đại dịch toàn cầu COVID-19, thương mại điện tử đã trở thành công cụ chính của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp không bắt kịp xu hướng này đã buộc phải rời bỏ thị trường.

Ngoài ra, đây cũng là nhu cầu tất yếu của nhiều người khi thực hiện xã hội hóa. Số lượng đơn đặt hàng trực tuyến tăng mạnh trong mùa dịch bệnh, sau này trở thành thói quen mua sắm mới của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, không thể không kể đến nhược điểm là Kỹ thuật số đòi hỏi sự am hiểu, chuyên môn hóa và không ngừng thay đổi từng ngày.

Mỗi lĩnh vực nêu trên đều có nhiều ngách khác nhau. Ví dụ, Digital Marketing có Social Marketing, Content Marketing, Email Marketing…

Vì vậy, bước chân vào lĩnh vực Kỹ thuật số không thể là quyết định một sớm một chiều.

4. Hệ thống văn bản pháp luật hiện hành liên quan đến Kỹ thuật số

Từ thực tế kỹ thuật số nói chung và thương mại điện tử nói riêng đang là xu thế phát triển của nền kinh tế, các cơ quan Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động này.

STT

Con số

Trạng thái hợp lệ

1

Thông tư 01/2022 / TT-BCT của Bộ Công Thương về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 47/2014 / TT-BCT ngày 05 tháng 12 năm 2014 của Bộ Công Thương quy định về quản lý website thương mại điện tử và Thông tư 59/2015 / TT-BCT ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Bộ Công Thương quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động

Vẫn được xác thực

2

Nghị định 85/2021 / NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 52/2013 / NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử

Vẫn được xác thực

3

Quyết định 645 / QĐ-TTg Kế hoạch phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021-2025

Vẫn được xác thực

4

Thông tư 21/2018 / TT-BCT của Bộ Công Thương về việc sửa đổi một số điều của Thông tư 47/2014 / TT-BCT ngày 05 tháng 12 năm 2014 của Bộ Công Thương quy định về quản lý website thương mại điện tử và Thông tư 59/2015 / TT- BCT ngày 31/12/2015 của Bộ Công Thương quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động

Vẫn được xác thực

5

Thông tư 59/2015 / TT-BCT của Bộ Công Thương về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng di động

Hết hạn một phần

6

Nghị định 52/2013 / NĐ-CP Chính phủ về thương mại điện tử

Hết hạn một phần

Qua bài viết trên, chúng ta đã có thể phần nào hiểu được Digital là gì. Kỹ thuật số không hoàn toàn mới, nhưng nó luôn thay đổi và phát triển như vũ bão, được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau. Chúng ta nên tìm cách thích ứng với sự thay đổi này, để không bị tụt hậu và hiệu quả hơn trong mọi lĩnh vực. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu các quy định liên quan đến Kỹ thuật số, vui lòng liên hệ với LuatVietnam theo địa chỉ: 1900.6192 .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *