Kỹ thuật thở cải thiện sức khỏe tim mạch

Rate this post

Thở bằng cơ hoành, thở luân phiên bằng lỗ mũi, thở chánh niệm, thở Kapalabhati là những kỹ thuật giúp tăng cường oxy vào cơ thể, cải thiện tuần hoàn, tốt cho tim mạch.

Một trong những kỹ thuật hiệu quả nhất để giảm căng thẳng là hít thở sâu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hít thở sâu có thể làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp. Phương pháp này kích thích dây thần kinh phế vị, làm giảm phản ứng bản năng đối với cảm giác lo lắng hoặc áp lực. Điều này giúp bạn kiểm soát mức độ căng thẳng của mình.

Hít thở sâu cũng cung cấp oxy cho cơ bắp, có thể cải thiện tuần hoàn, giảm huyết áp, nâng cao tâm trạng, tăng cường chất lượng của đường thở và xương. Thực hành hít thở sâu hàng ngày có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Thở bằng cơ hoành

Đối với bài tập này, bạn cần hít không khí qua mũi trong ba lần đếm chậm, giữ yên ngực. Sau đó, thở ra chậm hơn trong 6 nhịp đồng thời siết chặt cơ bụng. Nếu mới bắt đầu, bạn có thể giữ một tay trên ngực và một tay đặt dưới xương sườn để có thể cảm nhận không khí đi vào phổi. Bạn có thể thực hiện bài tập này ở tư thế ngồi thẳng lưng hoặc nằm trên thảm tập yoga với một chiếc gối kê dưới đầu.

Hít thở luân phiên từ hai bên mũi

Thở luân phiên bằng lỗ mũi (Anuloma Viloma) là kỹ thuật tăng lượng oxy đi vào cơ thể, có tác dụng thanh lọc máu, tĩnh tâm, giảm căng thẳng, tăng cường khả năng tập trung.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách làm sạch không khí trong phổi. Bạn dùng ngón cái của bàn tay phải bịt lỗ mũi bên phải, chỉ hít vào bằng lỗ mũi bên trái, đảm bảo hít vào bụng chứ không hít vào ngực. Khi thở ra, người tập nên đóng lỗ mũi bên trái bằng ngón đeo nhẫn của bàn tay phải và giữ hơi thở trong giây lát. Sau đó thả ngón tay cái ra và chỉ thở bằng lỗ mũi bên phải. Đảm bảo thở ra hoàn toàn ở bên phải và tạm dừng trước khi hít vào lại ở bên đó. Một chu kỳ thở hoàn chỉnh bao gồm hít vào và thở ra bằng cả hai lỗ mũi. Bạn có thể thực hành cách thở này khi ngồi hoặc nằm.

Thở bằng lỗ mũi xen kẽ giúp giảm căng thẳng, tăng cường khả năng tập trung.  Ảnh: Freepik

Thở bằng lỗ mũi xen kẽ giúp giảm căng thẳng, tăng cường khả năng tập trung. Hình ảnh: Freepik

Tập trung vào hơi thở

Quá trình thở diễn ra tự động, có nghĩa là chúng ta thậm chí không nhận ra khi nào thì hít vào và thở ra. Với cách thở có chánh niệm, bạn cần ngồi yên, tránh xa bất kỳ thiết bị nào hoặc những thứ gây xao nhãng khác và tập trung vào hơi thở của mình. Lúc đầu, bạn có thể mất tập trung với những suy nghĩ trong đầu, hoặc cảm thấy khó thở khi tập, nhưng hãy kiên nhẫn vì phương pháp này cần thời gian dài để tập. Bằng cách tập trung vào việc điều hòa tâm trí và cơ thể, và chỉ quan sát hơi thở, bạn có thể cải thiện tâm trạng và sức khỏe, bao gồm cả trái tim.

Thở Kapalabhati Pranayama

Thở Kapalabhati Pranayama là phương pháp thở giúp tăng cường oxy cho cơ thể, hỗ trợ tuần hoàn máu, thanh lọc máu. Bạn bắt đầu bằng cách ngồi trên một chỗ ngồi thoải mái, thẳng cột sống và thở ra hoàn toàn. Người biểu diễn hít vào thật nhanh bằng cả hai lỗ mũi, sau đó thở ra thật mạnh bằng mũi, đồng thời thở ra đảm bảo cơ bụng được co lại. Ghi chú bạn bè Hít vào và thở ra ngắn và mạnh mẽ.

Châu Vũ (Theo Thời kỳ của Ấn Độ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.