Lễ khai mạc chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 tại Phú Yên

Rate this post

Chú thích ảnh
Bà Marie C. Damour – Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh Marie C. Damour cho biết: Việt Nam luôn là thành viên quan trọng của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và hai nước đã dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho PP22. Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ (USNS) Mercy để khởi động chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 với nhiều quốc gia. Trước đó, vào năm 2020, khi nước Mỹ đang gặp khó khăn khi kiểm soát sự lây lan của SARS-CoV-2, Việt Nam đã cung cấp hàng triệu phương tiện bảo vệ cá nhân cho người dân Mỹ. Trong cuộc chiến chống dịch, Hoa Kỳ đã viện trợ 27 triệu USD cho Việt Nam, bao gồm máy thở, thiết bị cận lâm sàng và xét nghiệm, vật tư y tế thiết yếu cũng như chuyên môn kỹ thuật trong việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bùng phát. Hoa Kỳ là nhà tài trợ song phương lớn nhất vắc xin COVID-19 cho Việt Nam, cung cấp gần 40 triệu liều…

PP22 đang diễn ra trực tiếp tại tỉnh Phú Yên dựa trên sự hợp tác nhân đạo mà Việt Nam và Hoa Kỳ đã thực hiện nhằm khắc phục sự tàn phá của đại dịch COVID-19. Một phần chính của sự kiện năm nay tập trung vào quan hệ đối tác chăm sóc sức khỏe. Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện laser da liễu, tái tạo đầu gối, phẫu thuật mắt cũng như chăm sóc răng miệng và các thủ thuật phẫu thuật khác cùng với các bác sĩ Việt Nam tại các bệnh viện địa phương và trên tàu. Bệnh viện USNS Mercy của Hoa Kỳ.

Ngoài các chương trình chăm sóc sức khỏe, PP22 còn xây dựng một số phòng học; tập huấn kỹ năng ứng phó với thiên tai và giao lưu văn nghệ, thể thao.

Chú thích ảnh
Ông Đào Mỹ – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu tại lễ khai mạc.

Theo ông Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, Phú Yên luôn nằm trong vùng dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về biến đổi khí hậu và thiên tai. Chương trình PP22 mà Chính phủ Việt Nam tiếp tục giao cho Phú Yên thực hiện sẽ tạo điều kiện tăng cường cơ sở hạ tầng, nâng cao sức khỏe nhân dân; nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai. Đặc biệt lần này, với sự hiện diện của tàu bệnh viện Mercy của Hải quân Hoa Kỳ tại tỉnh Phú Yên càng cho thấy ý nghĩa nhân văn của Chương trình PP22.

Các hoạt động của PP22 sẽ diễn ra tại tỉnh Phú Yên từ ngày 20 tháng 6 đến ngày 3 tháng 7. Trước đó, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương cũng đã được tổ chức tại Phú Yên vào năm 2019 (gọi tắt là PP19).

Leave a Reply

Your email address will not be published.