Liên kết sản xuất chuối laba, đồng bào miền núi thoát nghèo

Rate this post

Những năm gần đây, nhờ liên kết sản xuất chuối xuất khẩu, người dân xã miền núi Đạ K’Nàng không còn cảnh đói nghèo.

Chuyển đổi để… thành công

Đạ K’Nàng (huyện Đam Rông) là xã miền núi của tỉnh Lâm Đồng, có 43% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là xã thuần nông, thu nhập của người dân trước đây phụ thuộc hoàn toàn vào trồng cà phê và một số loại cây trồng khác.

Vì vậy, khi giá cà phê xuống thấp, đời sống của bà con nông dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, thời gian qua, chính quyền xã Đạ K’Nàng đã tổ chức tuyên truyền, hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng. Đặc biệt là chuyển đổi từ diện tích cà phê già cỗi, kém hiệu quả sang trồng chuối laba.

Tôi có một laba

Những năm gần đây, người dân xã Đạ K’Nàng đã chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng chuối laba để phát triển kinh tế. Hình ảnh: Minh Hậu.

Chị Cao Thị Tân (41 tuổi) tâm sự, trước đây gia đình chị trồng cà phê và các loại rau ăn lá ngắn ngày. Tuy nhiên, thu nhập từ hai loại nông sản này bấp bênh nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2019, gia đình chị quyết định liên kết với HTX chuối Laba Đạ K’Nàng sản xuất 2ha chuối.

“Ban đầu chưa biết thắng thua nên gia đình chỉ sản xuất 2 ha, sau hơn 1 năm liên kết trồng chuối mang lại hiệu quả kinh tế lớn nên gia đình quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích vườn. Gia đình có 5 ha chuối và dự kiến ​​trong thời gian tới sẽ mở rộng diện tích ”, bà Cao Thị Tân cho biết.

Cũng theo bà Tân, nhờ liên kết sản xuất chuối laba mà kinh tế gia đình giờ khá giả, không còn cảnh túng thiếu, nợ nần như trước. Với mô hình liên kết này, mỗi năm gia đình bà Tân lãi ròng gần 400 triệu đồng. “Sau 3 năm bén duyên với chuối laba, gia đình tôi dành dụm mua thêm được 3ha đất sản xuất, hiện tại thu nhập ổn định nên gia đình có điều kiện cho hai con học một trường cấp 2 ở Hà Nội. TP Đà Lạt, gia đình cũng có điều kiện cho con tham gia các lớp tiếng Anh, lớp năng khiếu, đó là điều mà trước đây gia đình không nghĩ đến ”, chị Cao Thị Tân cho biết.

Tôi 2 tuổi

Nhờ liên kết sản xuất chuối laba, bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nguồn thu nhập ổn định. Hình ảnh: Minh Hậu.

Cũng giống như gia đình chị Tân, gia đình anh Tùng ở xã Đạ K’Nàng có cuộc sống khá giả và khấm khá hơn khi tham gia sản xuất chuối laba. Hiện gia đình anh Tùng liên kết sản xuất chuối laba với HTX chuối Laba Đạ K’Nàng theo hình thức HTX cung cấp chuối giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ sản xuất. Cuối vụ, anh Tùng bán chuối bao tiêu cho HTX theo hợp đồng với giá 5.500 đồng / kg.

Tỷ lệ đói nghèo giảm mạnh

Ông Nguyễn Huy Phương, Giám đốc HTX chuối Laba Đạ K’Nàng cho biết, HTX hiện có trên 200ha chuối (kể cả diện tích liên kết) ở Đạ K’Nàng và các xã lân cận trên địa bàn huyện Đầm. Rồng, Lâm Hà. HTX đang liên kết sản xuất với 70 hộ, trong đó có khoảng 50 hộ vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Theo ông Nguyễn Huy Phương, những năm gần đây, nhờ liên kết sản xuất chuối hiệu quả nên kinh tế của các hộ dân đã khởi sắc rõ rệt. Nhiều hộ nghèo đã vươn lên trở thành hộ khá trong vùng.

Năm ngoái, năm 2021, HTX chuối Laba Đạ K’Nàng đã xuất khẩu 6.000 tấn chuối sang thị trường Nhật Bản, 600 tấn sang Hàn Quốc, 400 tấn sang Malaysia, 300 tấn sang Trung Quốc và Việt Nam. Thị trường Mỹ khoảng 40 tấn. Trong tổng sản lượng chuối, 70% dành cho thị trường xuất khẩu và 30% dành cho thị trường nội địa.

“Năm 2021, HTX đã ký hợp đồng với người dân chuyển đổi 50 ha cây trồng kém hiệu quả sang sản xuất chuối laba. Việc này vừa góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, vừa đảm bảo nguồn sản phẩm phục vụ cho thị trường xuất khẩu của HTX. ”, ông Nguyễn Huy Phương cho biết và cho biết thêm, các hộ thành viên buộc phải sản xuất theo quy trình chuẩn của HTX. Với cách làm và hợp đồng bao tiêu như hiện nay, cứ sản xuất 1ha chuối, người dân sẽ thu lãi hàng trăm triệu đồng / ha mỗi năm.

Tôi có 3 năm laba

Nhờ liên kết sản xuất chuối laba, thu nhập của người dân được nâng cao, chất lượng cuộc sống được đảm bảo. Hình ảnh: Minh Hậu.

Hiện nay, HTX chuối Laba Đạ K’Nàng tiếp tục mở rộng nhà xưởng từ 0,6ha lên 1ha để đảm bảo quy trình sơ chế, đóng gói và bảo quản sản phẩm. HTX cũng đầu tư khoảng 5 tỷ đồng lắp đặt hệ thống dây chuyền sơ chế, chế biến, đặc biệt đầu tư trang thiết bị hiện đại để chế biến chuối laba thương phẩm, chuối sấy, chuối bột, nguyên liệu sợi. chuối và sản xuất thủ công mỹ nghệ. Đối với nhà máy này, HTX sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 100 người, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số chưa có việc làm ổn định.

Theo lãnh đạo UBND xã Đạ K’Nàng, những năm qua, việc liên kết sản xuất chuối laba giữa HTX chuối Laba Đạ K’Nàng và người dân đã mang lại hiệu quả cao trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế. xã hội địa phương. Không chỉ nâng cao kinh tế của người dân địa phương mà chuỗi liên kết này còn góp phần giúp hàng chục hộ dân ở các xã lân cận như Phi Liêng, Liêng S’ronh (Đam Rông) và các xã Phú Sơn, Tân Hà. Lam Hà) vươn lên làm giàu chính đáng.

Ông Nguyễn Bá Nhân, Chủ tịch UBND xã Đạ K’Nàng cho biết, địa phương là xã thuần nông với khoảng 43% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm 90, do làm nông nghiệp kém hiệu quả nên tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương chiếm tới 80%. “Những năm gần đây, để cải thiện tình hình, chính quyền địa phương đã vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang sản xuất chuối laba, mắc ca, trồng dâu nuôi tằm… Đặc biệt là nhờ có sự liên kết giữa HTX chuối Laba Đạ K’Nàng. còn người dân sản xuất chuối laba thì đời sống người dân sung túc, ổn định ”, ông Nguyễn Bá Nhân cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Nhân, thu nhập của người dân được nâng cao, chất lượng cuộc sống được đảm bảo nên việc xây dựng nông thôn mới, sinh hoạt của địa phương cũng thuận lợi. Mọi người phấn khởi, tích cực vươn lên trong cuộc sống. Ông Nguyễn Bản Nhân cho biết: “Năm 2000, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Đạ K’Nàng ở mức 70%, đây là con số cao“ kỷ lục ”của tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, nhờ chuyển đổi cây trồng, nông dân liên kết. với sản xuất chuối laba, nên hiện nay tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 7% (theo bộ tiêu chuẩn mới – PV), phấn đấu trong thời gian tới tỷ lệ này tiếp tục giảm ”.

Ông Nguyễn Huy Phương, Giám đốc HTX chuối Laba Đạ K’Nàng cho biết, nhiều đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Mỹ… đã yêu cầu tăng lượng chuối để đáp ứng nhu cầu. thị trường. Vì vậy, HTX tiếp tục liên kết với các hộ dân trên địa bàn để mở rộng vùng nguyên liệu. Dự kiến ​​đến năm 2023, tổng diện tích sản xuất chuối của HTX đạt 500ha.

Về liên kết sản xuất, HTX Chuối Laba Đạ K’Nàng sẽ ký kết hợp tác với người dân theo hình thức HTX đầu tư khoảng 50% kinh phí mua cây giống cũng như các vật tư khác. các sản phẩm nông nghiệp như phân bón và thuốc trừ sâu. Cùng với đó là hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất chuối cho các hộ liên kết và cuối cùng là thu mua sản phẩm chuối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *