Liệu đà tăng của nhóm cổ phiếu ngành hàng có tiếp tục hay tạo đỉnh khi bức tranh kinh doanh quý II dần được hé lộ?

Rate this post

Theo ông Phan Linh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Take Profit Việt Nam, các ngành như thủy sản, phân bón, hóa chất thường có tính chu kỳ, thường đạt đỉnh trong một quý. sẽ là đỉnh của giá cổ phiếu. Nhà đầu tư cần quan sát các chỉ số liên quan mật thiết đến doanh thu và lợi nhuận của các ngành này.

Anh Phan Linh, CEO Công ty TNHH Đầu tư và Tư vấn Take Profit Việt Nam trong chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital. (Ảnh chụp màn hình).

Bức tranh kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp đang dần hé lộ. Một số công ty điều ướct kết quả kinh doanh trong quý II năm 2022 tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí và thủy sản nhờ giá cả và nhu cầu tăng.

Theo thống kê của FtôiinPro những ngày nàynh với triển vọng tươi sáng và lợi nhuận vào năm 2022 bao gồm các mảng kinh doanh liên quan đến xuất khẩu thủy sản, hóa chất và những lĩnh vực đang phục hồi sau đại dịch COVID-19 trên nền thấp của năm 2021 giống bán lẻ, tiện ích, dược phẩm, du lịch và giải trí. NNgược lại, một số nhóm ngành lớn được dự báo lợi nhuận giảm tốc như bất động sản, thép.

Riêng lợi nhuận sau thuế của ngành thủy sản năm 2022 dự kiến ​​sẽ tăng 123%.. KKết quả kinh doanh quý đầu năm cho thấy, lợi nhuận của ngành thủy sản tăng 264% so với cùng kỳ do doanh thu tăng cao và biên lợi nhuận được cải thiện, nhờ các yếu tố như giá xuất khẩu tăng, nhu cầu tiêu thụ thủy sản. , đặc biệt là cá tra tại các thị trường xuất khẩu chủ lực như Mỹ và EU phục hồi trong khi nguồn cung thiếu hụt.

Tại chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital, ông Phan Linh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đầu tư và Tư vấn Take Profit Việt Nam cho biết nhiều Công ty đã phản ánh kết quả tài chính hàng quý II khá năng động trong nhiều ngành như thủy sản, phân bón, hóa chất; Tuy nhiên, một nguyên tắc quan trọng mà nhà đầu tư phải ghi nhớ đó là “mua cổ phiếu là mua tương lai”. mong”.

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư cần đặt câu hỏi về vấn đề trong biển quý IIIquí IV, Liệu đà tăng trưởng của các nhóm ngành này có tiếp tục phát triển như hiện nay?, hay sẽ tạo đỉnh? Vì đây là những nhóm ngành có tính chu kỳ, nên thông thường đỉnh lợi nhuận của một quý sẽ là đỉnh của giá cổ phiếu. Chúng ta cần quan sát các chỉ tiêu liên quan mật thiết đến doanh thu và lợi nhuận của các ngành đây.

Đối với ngành thủy sản, đặc biệt là xuất khẩu nhiều cá tra sang thị trường Mỹ, chúng ta cần lưu ý một số điểm: thứ nhất, tồn kho cá tra của Mỹ thời điểm hiện tại xấp xỉ 3 tháng, thứ hai, cá tra vào thị trường Mỹ đang có xu hướng giảm. , hoặc giá cá bột đầu vào cũng đang có xu hướng giảm.

Từ đó, có thể đánh giá khách quan rằng lạm phát đang ảnh hưởng đến túi tiền của người dân Mỹ, giá cá tra giảm trong khi tồn kho nhiều, kéo theo khả năng tăng trưởng trên nền tảng cao của các doanh nghiệp cá tra. gặp rất nhiều khó khăn. Đối với dòng phân cừmVì vậy, khi giá của ngành này đang có xu hướng giảm ”.

Rõ ràng là các ngành liên quan đến xuất khẩu đang được hưởng lợi trong 6 tháng qua. Tuy nhiên, đây là câu chuyện của nửa đầu năm 2022 tThị trường ở đây sẽ có sự phân hóa rất lớn khi mùa kết quả kinh doanh hàng quý II là trong xoay.

Chúng ta cũng có thể nhận thấy sự phân hóa đang diễn ra trên thị trường chứng khoán trong những phiên gần đây. Các nhóm ngành đầu ngành có xu hướng quay trở lại hoặc trong các nhóm ngành như dệt may cũng có sự phân chia. Đây có được coi là dấu hiệu của đợt sóng cuối cùng trước khi có kết quả kinh doanh chính thức, hay các nhà đầu tư đang Chúa ơi mong Điều những gì trong quý? III?

Theo anh Linh, với sự đảo ngược xu hướng của các nhóm hàng hóa, một số doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ việc giá cả hàng hóa thế giới đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Chẳng hạn như ngành chăn nuôi, giá ngô, đậu tương, bột sắn đang có xu hướng giảm tốt; trong khi giá heo, đặc biệt là giá heo hơi trong nước có xu hướng tăng từng ngày.

Có thể nguyên nhân đến từ việc Trung Quốc đang dần mở cửa lại nền kinh tế, và các dịch vụ, nhà hàng, lưu trú và ăn uống ở đó chắc chắn sẽ tạo ra một nguồn cầu cực lớn.Chúa ơi Tuyệt; trong khi nguồn cung cho một đàn vật nuôi sẽ mất khoảng 3-4 tháng (chăn nuôi công nghiệp) mới được giải phóng nên luôn có sự chênh lệch giữa cung và cầu. Có thể thấy đây sẽ là một trong những ngành có kết quả đáng quan tâm trong thời điểm cuối năm.

Nhận xét về dòng bán lẻ, ông Linh cho rằng hiện Chỉ số tiêu dùng trong ngành đang phục hồi khá tốt từ cấp độ nền thấp 2020 Năm 2021.

Các nhà phân tích khá lạc quan với triển vọng của ngành bán lẻ và cho rằng cổ phiếu tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 30 40% hoàn toàn có thể trở thành cơ hội, nhưng nhà đầu tư cần mua ở những khu vực có định giá “fhàng không” (fgiá trị không khí – PV) hoặc về hỗ trợ kỹ thuật nên tương đối ổn định.

Leave a Reply

Your email address will not be published.