Liệu nạn nhân có lấy lại được tiền?

Rate this post

Khi mạng xã hội phát triển, nhiều chiêu trò lợi dụng Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng “nở rộ”. Một trong số đó là lừa đảo qua Facebook bị hack. Vậy trong trường hợp đó, người bị hại có lấy lại được tiền không?

1. Thủ đoạn tinh vi hack Facebook để lừa đảo

Để thực hiện lừa đảo qua facebook bị hack, các đối tượng thực hiện hàng loạt thủ đoạn tinh vi. Trong số đó, có thể kể đến những thủ thuật phổ biến và quen thuộc sau đây:

Bước 1: Hack tài khoản Facebook của nạn nhân

Có nhiều cách để hack tài khoản Facebook của nạn nhân như:

– Sử dụng các kỹ thuật để hack Facebook của cá nhân. Đây là biện pháp trực tiếp nhất. Tuy nhiên, để làm được điều này, những kẻ lừa đảo phải am hiểu công nghệ.

– Giả mạo, quảng cáo và giới thiệu các dịch vụ bảo mật tài khoản Facebook trước nguy cơ bị hack. Nạn nhân sẽ cung cấp tên người dùng và mật khẩu tài khoản Facebook. Sau đó, những kẻ lừa đảo sẽ thay đổi mật khẩu, chặn liên lạc và sử dụng thông tin cá nhân để thực hiện hành vi lừa đảo của mình.

– Tạo và đổi tên các trang cá nhân thành tên giống với trang hỗ trợ của Facebook, sau đó gửi đường link cho nạn nhân. Khi nạn nhân nhấp vào đường dẫn này, kẻ lừa đảo sẽ chiếm tài khoản Facebook và thực hiện hành vi lừa đảo …

Bước 2: Sau khi chiếm đoạt tài khoản của nạn nhân bằng nhiều thủ đoạn trên, đối tượng lừa đảo sẽ kiểm tra, truy cập lại các dòng trạng thái, tin nhắn trước đó,… để bắt chước thói quen, giọng điệu của nạn nhân rồi giả danh. nạn nhân gửi tin nhắn cho người quen (chẳng hạn như bạn bè, đồng nghiệp, v.v.) để:

– Vay tiền, vay tiền;

– Chuyển tiền vào tài khoản không phải chính chủ của Facebook;

– Nạp tiền điện thoại …

Bước 3: Nạn nhân chuyển tiền

Nhiều nạn nhân chủ quan, không xác minh lại với chính chủ Facebook hoặc do đã thực hiện giao dịch nhiều lần nên không kiểm tra kỹ mà chuyển tiền cho kẻ lừa đảo.

Bước 4: Liên hệ với chủ Facebook, phát hiện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Có nhiều người khi đến hạn đòi nợ vay hoặc khi trao đổi với chủ Facebook mới phát hiện ra mình bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

lua dao qua facebook bi hack

Có thể thấy, mặc dù thủ đoạn của nhóm lừa đảo này khá tinh vi và phổ biến nhưng không thể không nói đây vẫn chỉ là những chiêu trò cũ. Và vẫn còn nhiều nạn nhân nhẹ dạ cả tin, chủ quan, không kiểm tra kỹ thông tin trước khi chuyển tiền cho các đối tượng này dẫn đến lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

2. Tôi có thể lấy lại tiền khi gặp lừa đảo hack Facebook không?

Ngoài việc học các thủ thuật lừa đảo qua facebook bị hackmột trong những mối quan tâm hàng đầu là liệu có lấy lại được tiền trong trường hợp này hay không?

2.1 Nạn nhân làm gì để lấy lại tiền khi bị lừa đảo hack Facebook?

Vì hành vi này đã được xác định là lừa đảo trực tuyến, nên có nhiều cách để lấy lại tiền của bạn khi bị bắt trong trường hợp này. Đặc biệt:

– Tố cáo với cơ quan điều tra, công an cấp xã … theo quy định tại Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự. Trong đó, hồ sơ gồm: Đơn trình báo cơ quan công an, giấy tờ tùy thân, chứng cứ kèm theo …

– Tố cáo qua đường dây nóng của cơ quan Công an có thẩm quyền của từng địa phương. Trong đó, số điện thoại đường dây nóng 113, số điện thoại đường dây nóng 069.219.4053 của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao …

>> Gọi ngay tổng đài 1900.6192 để biết thêm về các số điện thoại được sử dụng để báo cáo gian lận trực tuyến.


2.2 Người hack Facebook chiếm đoạt tài sản bị xử phạt như thế nào?

Người Facebook lừa đảo bị tấn công có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tùy theo mức độ vi phạm:

– Phạt hành chính: Từ 02-03 triệu đồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021 / NĐ-CP:

Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức, cá nhân khác

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến hạn trả lại tài sản bằng cách mượn, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận tài sản của người khác theo hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, có khả năng nhưng cố tình không trả;

– Chịu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù cao nhất đến tù chung thân theo quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối, chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo. cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc thuộc một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn phạm tội;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của nạn nhân và gia đình họ.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng tình hình chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ công việc. bộ tài sản.

lua dao qua facebook bi hack

3. Cách bảo vệ tài khoản Facebook của bạn không bị hack

Hiện nay, các chiêu trò hack Facebook để gian lận diễn ra rất phổ biến và một trong những nguyên nhân khiến Facebook của người dùng dễ bị hacker tấn công là do không được bảo mật cẩn thận. Dưới đây là một số cách để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn tránh bị kẻ xấu lợi dụng quyền lợi của bạn và thực hiện hành vi lừa đảo:

– Xác thực hai yếu tố: Đây là tính năng tạo thêm một lớp bảo mật để ngăn người khác đăng nhập vào tài khoản Facebook của người dùng.

– Đặt mật khẩu mạnh: Có một mật khẩu mạnh sẽ giúp tài khoản Facebook của bạn được bảo vệ tốt hơn. Tốt nhất, mật khẩu nên bao gồm số, chữ cái, chữ hoa và các ký tự đặc biệt.

– Cảnh báo đăng nhập: Khi ai đó đăng nhập vào tài khoản Facebook của người dùng bằng thiết bị di động hoặc trình duyệt web lạ nhưng chưa từng đăng nhập trước đó, một thông báo sẽ được gửi đến địa chỉ email hoặc tin nhắn văn bản được gửi đến số điện thoại đã đăng ký. …

Bằng nhiều cách khác nhau, người dùng hoàn toàn có thể tự mình bảo vệ tài khoản Facebook của mình để tránh các hành vi xấu Facebook lừa đảo bị tấn công.

Đây là thủ thuật lừa đảo qua facebook bị hack thường được các đối tượng sử dụng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi 1900.6192 để được hỗ trợ và giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *