Loại bỏ tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế

Rate this post

Tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các bệnh viện, sở y tế các tỉnh, thành phố về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế vừa qua, PGS.TS. Tài chính (Bộ Y tế), cho biết thống kê của 34/63 sở y tế, 21/39 bệnh viện tuyến trung ương và 2 bệnh viện trực thuộc trường đại học cho thấy có 28 sở y tế báo cáo tình trạng thiếu thuốc hiện nay. Tại địa phương, 15 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo tình trạng thiếu vật tư, hóa chất tiêu hao.

Chuỗi cung ứng bị phá vỡ

Đặc biệt, các loại thuốc còn thiếu tại các cơ sở khám, chữa bệnh bao gồm: một số thuốc kháng sinh dự trữ điều trị cho bệnh nhân nặng, thuốc hướng thần, một số thuốc tim mạch, cao huyết áp, hạ sốt. máu, nhãn khoa, y học cổ truyền. Sự thiếu hụt vật tư tiêu hao và hóa chất được báo cáo chủ yếu là hóa chất dùng để xét nghiệm.

Ngoài ra, 14/34 sở y tế và 8/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo tình trạng thiếu trang thiết bị y tế chuyên dụng như phòng mổ, thần kinh, tim mạch, tai mũi họng. họng, mắt, tiêu hóa, hô hấp, chăm sóc nguy kịch, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm chuyên khoa.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội cho biết, sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đến nay, bệnh nhân đã đi khám bệnh bình thường trở lại, thậm chí còn quá đông so với trước. dịch bệnh.

Loại bỏ tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế - Ảnh 1.

Việc thiếu thuốc và vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của bệnh nhân

“Bệnh nhân tăng, nhu cầu điều trị, phẫu thuật cũng tăng theo nhưng thuốc điều trị, nhiều vật tư y tế đang cạn kiệt, thậm chí phải điều trị cầm chừng vì không đủ dùng. Bệnh viện vẫn đang cố gắng. đáp ứng, nhưng bệnh nhân đến phiên phẫu thuật, dịch vụ phẫu thuật, họ phải trì hoãn hoặc liên hệ với bệnh viện khác để được hỗ trợ ”- một lãnh đạo bệnh viện cho biết.

Một số địa phương cũng cho biết, sau vướng mắc trong đấu thầu mua thuốc và nhiều “tranh cãi” trong ngành y tế, việc đấu thầu mua thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế ở hàng chục tỉnh, thành đang bị chậm tiến độ, ảnh hưởng đến công tác KCB, quyền lợi người bệnh. …

Nói về tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho rằng, tình trạng này xảy ra một phần do chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao; một số nước đã áp dụng các biện pháp chống lạm phát… Tuy nhiên, theo bà, nguyên nhân chính của tình trạng khan hiếm thuốc vẫn là do việc triển khai đấu thầu tập trung còn chậm; chưa chủ động đàm phán giá thuốc sát với tình hình thực tế thị trường; hoãn việc gia hạn đăng ký thuốc.

Bên cạnh đó, công tác thanh, kiểm tra, đôn đốc mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư y tế chưa chủ động, quyết liệt, sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương chưa chặt chẽ; một số cán bộ, ngành, địa phương thiếu mạnh mẽ, ngại trách nhiệm, không dám làm ”- bà Hương nói.

Bộ Y tế mở 3 gói thầu

Đề cập đến các giải pháp liên quan đến đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đang tập trung đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận đăng ký thuốc, xử lý các tồn đọng theo đúng quy định. các quy định. Tiếp tục phát triển, hoàn thiện để ban hành các văn bản liên quan đến cấp phép lưu hành. Ngoài ra, cấp phép nhanh nhất khi có yêu cầu của các nhà nhập khẩu, cơ sở y tế đối với thuốc hiếm về nguồn cung cấp, sử dụng cho các bệnh hiếm, nhu cầu điều trị của bệnh viện …

Ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cho biết, dự kiến ​​đến ngày 15/7 sẽ có khoảng 3.000 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế… có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành. hết hạn ngày 31/12/2022 được thông báo gia hạn hiệu lực theo quy định. Đây sẽ là lần thông báo thứ hai về việc gia hạn số đăng ký. Trước đó, vào đầu tháng 6/2022, Cục Quản lý Dược cũng đã gia hạn hơn 6.200 giấy chứng nhận lưu hành thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế.

Theo đại diện Bộ Y tế, đầu tháng 6, Bộ đã cấp 738 giấy phép nhập khẩu sinh phẩm chẩn đoán; 21.762 giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế và 22 số lưu hành trang thiết bị y tế phòng bệnh Covid-19; 856 số lưu hành trang thiết bị y tế hạng C và D. Đồng thời, xây dựng cổng thông tin điện tử để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế thực hiện kê khai, công khai giá theo quy định. Tính đến nay, hơn 140.000 thông tin về giá TTBYT đã được công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Lê Thanh Dũng, Giám đốc Trung tâm Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia cho biết, đơn vị vừa mở hồ sơ đề xuất tài chính đối với các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia giai đoạn 2022-2023 với 106 công thức thuốc. Theo đó, có 3 gói thầu giai đoạn 2022-2023 gồm: gói thầu số 1 cung cấp thuốc cho các tỉnh, thành phố phía Bắc với 46 nhà thầu; gói thầu số 2 cho các tỉnh, thành phố miền Trung và Tây Nguyên với 45 nhà thầu; Gói thầu số 3 dành cho các địa phương phía Nam với 45 nhà thầu.

Dự kiến ​​tháng 7/2022, Trung tâm Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia sẽ công bố kết quả lựa chọn nhà thầu sau khi tổ chuyên gia đánh giá, thẩm định và xem xét có kiến ​​nghị, đánh giá thêm. .. Về việc đấu thầu thuốc, ông Dũng cho biết, Trung tâm Mua sắm thuốc Trung ương cũng lần đầu tiên gửi công văn hiệp thương giá 62 thuốc biệt dược và thuốc generic có giá trị sử dụng lớn.

Thực hiện đúng quy chế đấu thầu

Trong văn bản về việc đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế gửi sở y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và cơ quan y tế các bộ, ngành, Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị chủ động. tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ, xử lý các tình huống theo thẩm quyền, đúng quy định hiện hành và các văn bản hướng dẫn. Theo Bộ Y tế, thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published.