Lý Huỳnh, Lý Hùng đưa võ thuật lên màn ảnh Việt

Rate this post

Trong ngày giỗ Tổ nghề sân khấu, gia đình diễn viên điện ảnh Lý Hùng tưởng nhớ đến cha anh, một trong tứ đại danh bộ của Nam Kỳ (Nam Kỳ Tuế). Theo nghệ sĩ Diệu Hiền – “đệ nhất võ sư” một thời, NSND Lý Huỳnh là người đầu tiên của Việt Nam làm được điều này.

Phim Rồng hổ chiến đấu, Dịch vụ hải quân 709… Ghi dấu ấn trong trí nhớ khán giả bởi những màn võ thuật ấn tượng. Diễn viên điện ảnh Lý Hùng – người kế vị con trai ông là cái tên bảo chứng phòng vé với những màn võ thuật, đua xe, bắn súng. Lý Hùng là nam diễn viên số 1 của dòng phim thị trường thập niên 90.

Lý Huỳnh, Lý Hùng đưa võ thuật lên màn ảnh Việt 1

Trước năm 1975, Lý Huỳnh là một võ sư nổi tiếng của Việt Nam. Cùng với ba võ sư Từ Thiện (Hồ Văn Lanh), Nguyễn Xuân Bình và Trần Xil, Lý Huỳnh được vinh danh vì có thành tích đào tạo võ sĩ tài ba, lập nên “Nam Kỳ tứ quái” (bộ tứ sao). ngôi sao của Nam Kỳ). Võ đường mở trên đường Phú Thọ, quận 11, Sài Gòn nổi tiếng thời bấy giờ là nơi đào tạo, bồi dưỡng những thanh niên đam mê võ thuật.

Lý Huỳnh, Lý Hùng mang võ thuật lên màn ảnh Việt 2

Thập niên 90, hãng phim Lý Huỳnh là đầu tàu kéo khán giả Việt quay lại phim Việt với những bộ phim như Thăng Long đệ nhất kiếm… Anh cũng là người đã mang đến cho điện ảnh Việt Nam một làn gió mới lúc bấy giờ khi hợp tác với điện ảnh Hong Kong và Đài Loan trong những bộ phim như: Cướp biển đỏ, Kế hoạch 99 – Lưới trời, Sứ mệnh phượng hoàng, Tội phạm bị truy nã

Lý Huỳnh, Lý Hùng mang võ thuật lên màn ảnh Việt 3

Đạo diễn Thanh Hiệp chia sẻ, những đóng góp của cố nghệ sĩ cho nền điện ảnh nước nhà đã được giới chuyên môn, bình luận phim và công chúng ghi nhận qua nhiều vai diễn, tác phẩm điện ảnh ghi dấu ấn trong lòng mọi người. điệu mộ. NSND Lý Huỳnh nổi tiếng với chiêu “Tiếp tám đòn đá”, được hiểu theo giới võ thuật là tuyệt chiêu “tung người tung 8 đòn đá trên không”.

Lý Huỳnh, Lý Hùng đưa võ thuật lên màn ảnh Việt 4

Có một số diễn viên trẻ khi thực hiện những cảnh hành động không đạt yêu cầu, khóc vì giận và giận mình, bị đạo diễn mắng, anh ấy đến bên cạnh khuyên nhủ, rồi sắp xếp một buổi tập riêng cho diễn viên đó, thế là. sau khi bấm máy, cả đoàn phim đều hài lòng ”- đạo diễn Thanh Hiệp kể lại câu chuyện.

Lý Huỳnh, Lý Hùng đưa võ thuật lên màn ảnh Việt 5

Cố NSND Lý Huỳnh có 6 người con. Trong đó, có ba người con nối gót cha là Lý Hùng, Lý Hương và Lý Sơn.

Lý Huỳnh, Lý Hùng đưa võ thuật lên màn ảnh Việt 6

Với Lý Hùng, NSND Lý Huỳnh không chỉ là cha, mà còn là người thầy, người bạn lớn nhất trong cuộc đời anh.

Sinh ra trong một lò võ, niềm đam mê võ thuật đến với Lý Hùng như một lẽ tự nhiên. Nam diễn viên bắt đầu học võ từ năm 6, 7 tuổi. Năm 17 tuổi, Lý Hùng trở thành huấn luyện viên hỗ trợ dạy các võ sinh mới. Học võ là niềm đam mê của anh, nhưng anh không ngờ niềm đam mê đó lại rẽ cuộc đời anh sang một hướng khác. Thập niên 1990, võ đường đóng cửa, Lý Hùng tập trung cho sự nghiệp điện ảnh.

Năm 11 tuổi, Lý Hùng bắt đầu tham gia diễn xuất. 12 tuổi đã có vai diễn đầu tiên. Nhưng chỉ đến năm 17 tuổi, khi vào vai Phạm Công trong bộ phim ăn khách một thời. Phạm Công – Cúc HoaLý Hùng cùng dàn diễn viên Diễm Hương, Lê Công Tuấn Anh… vụt sáng.

Lý Huỳnh, Lý Hùng đưa võ thuật lên màn ảnh Việt 7

Đối với Lý Hùng, NSND Lý Huỳnh không chỉ là người cha mà còn là người thầy, người bạn lớn nhất trong cuộc đời anh.

Lý Huỳnh, Lý Hùng đưa võ thuật lên màn ảnh Việt 8

“Khi nhận kịch bản, có lời thoại của nhân vật, tôi lấy bút lông viết dưới đó, không gạch đầu dòng ngay. Tập kịch bản dày hơn 200 trang, đầy ắp lời thoại, nhưng nhờ vậy mà tôi vẫn giữ được. Tôi tập trung vào những chỗ gạch chân, nhớ lời thoại cho chắc. Một bộ phim, dài, nhiều phân đoạn, nhớ chỗ cho biết. Đến hôm nay, tôi vẫn giữ thói quen này “- Lý Hùng kể lại.

Lý Huỳnh, Lý Hùng đưa võ thuật lên màn ảnh Việt 9

Có một nghịch lý, Lý Hùng thành danh từ trước khi cắp sách đến trường. Anh là cựu sinh viên Đại học Sân khấu Điện ảnh Việt Nam (cơ sở 2 tại TP.HCM). Dù con trai nổi tiếng nhưng bố anh vẫn muốn con ăn học đàng hoàng, chuyên nghiệp. Chính vì vậy, khi đi tập cùng các bạn ở hàng ghế trên, vỗ tay đóng vai đám đông, đạo diễn nhận ra Lý Hùng nên mời ra, vì diễn viên quá nổi tiếng nên không. ngồi và đóng vai. chúng nữa.

Lý Huỳnh, Lý Hùng đưa võ thuật lên màn ảnh Việt 10

Phim võ thuật ngày xưa không hiện đại, diễn viên phải đóng cả vai, không có diễn viên đóng thế. Tai nạn lao động là không thể tránh khỏi. Trên cơ thể Lý Hùng có nhiều vết sẹo lớn nhỏ.

Phim ảnh Kế hoạch 99, anh đã có một cảnh quay với một cao thủ Hong Kong. Ở nhà, anh chăm chỉ tập luyện nhưng khi đến hiện trường, xe bị phanh gấp một đoạn khoảng 50 cm, người bay lên chạm vào kính xe vỡ nát, mảnh kính vỡ sắc nhọn xuyên qua quần jean. Lý Hùng vẫn cố gượng dậy hoàn thành cảnh quay rồi vào thẳng bệnh viện khâu chục mũi ở mông và đùi. Đoàn phim đã nghỉ một tuần để vết thương lành nhưng anh chỉ xin nghỉ 3 ngày để quay lại và quay tiếp.

Vào phim Những người không có họ, có cảnh anh uống rượu làm vỡ chai Thị Uy. Sau cú đánh, Lý Hùng phải nhập viện khâu 9 mũi. Bác sĩ nói may mắn nhưng một chút nữa là đứt gân tay. Cảnh bơi giữa hai làn đạn chỉ vài chục mét trong phim này cũng khiến trái tim nhiều người xao xuyến. Đặt một ngòi nổ thực sự. Trước khi quay, chú phụ trách vụ nổ đã gọi điện cho Lý Hùng dặn dò cẩn thận: “Em cố bơi giữa hai làn đạn, nếu nhích ra một chút là đứt ngón tay, nhớ nhé”. Lý Hùng ra hiện trường, tập đi, bơi đi bơi lại. Vào vai, rất may nam tài tử bơi rất giỏi nên ăn ngay. “Giờ nghĩ lại cũng thấy sợ nhưng phải làm sao” – Lý Hùng hài hước.

Lý Huỳnh, Lý Hùng đưa võ thuật lên màn ảnh Việt 11

Đó cũng là một phần lý do Lý Hùng trở thành thần tượng của rất nhiều thế hệ 6x, 7x hồi đó: “đẹp trai như Lý Hùng” “giỏi võ như Lý Hùng”… Phim có Lý Hùng người ta xếp hàng mua vé. Còn nhớ ngày xưa, ở quê thường có chiếu ở sân lưu động, buổi trưa loa thông báo, nghe diễn viên Lý Hùng nói người ta nôn nao ăn sớm để xem.

Nhiều năm liên tiếp trong thập niên 1990, nam diễn viên điện ảnh Lý Hùng được bình chọn là nam diễn viên đáng yêu và được yêu thích nhất. Anh được Sách Kỷ lục Việt Nam công nhận là nam diễn viên đóng nhiều vai chính nhất trong phim Việt. NSND Lý Huỳnh đã rời cõi tạm, nhưng đối với Lý Hùng, sự nghiêm khắc của cha, những lời nói của cha luôn là bài học quý giá sẽ theo ông đến suốt cuộc đời.

Lý Huỳnh, Lý Hùng đưa võ thuật lên màn ảnh Việt 12
Lý Huỳnh, Lý Hùng đưa võ thuật lên màn ảnh Việt 13

Nội dung: NGUYỄN TRÃI. Ảnh: NGUYỄN TRÃI- LÔ ĐỨC LONG-NVCC. Đồ họa: TRANG ĐIỂM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *