Mạng máy tính là gì? Khái niệm đúng về mạng máy tính

Rate this post

Mạng máy tính là gì? Mạng máy tính bao gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Cùng với sự phát triển của công nghệ, chuyển đổi số đang là xu hướng cho mọi hoạt động từ kinh doanh đến giáo dục, giải trí. Để làm được điều đó, một hệ thống mạng máy tính là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơn những kiến ​​thức cơ bản về mạng máy tính. Mời quý độc giả cùng theo dõi.

Mạng máy tính là gì

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là một hệ thống bao gồm nhiều máy tính (ít nhất là 2 máy tính trong cùng một hệ thống) được kết nối với nhau thông qua các đường truyền vật lý theo một cấu trúc nhất định.

Chức năng của mạng máy tính là giúp cho việc trao đổi dữ liệu và chia sẻ tài nguyên giữa các máy tính trong hệ thống dễ dàng hơn mà không cần sử dụng các thiết bị ngoài như USB, thẻ nhớ, đĩa. ĐĨA CD…

Tìm hiểu khái niệm mạng máy tính

Các thành phần của mạng máy tính bao gồm:

Một hệ thống mạng máy tính hoàn chỉnh sẽ bao gồm các bộ phận sau: Thiết bị đầu cuối, phương tiện truyền dẫn, thiết bị kết nối vật lý và phần mềm kết nối.

  • Thiết bị đầu cuối: Máy tính, điện thoại, máy in, máy quét, máy ảnh, … tất cả đều là thiết bị đầu cuối trong một mạng máy tính. Các thiết bị này sẽ được kết nối với nhau thông qua thiết bị kết nối hoặc phương tiện truyền dẫn.
  • Phương tiện truyền dẫn: Là những thiết bị được kết nối không dây như bộ phát, bộ truyền tín hiệu, sóng điện từ,… dùng để trao đổi dữ liệu.
  • Thiết bị kết nối vật lý là các thiết bị như dây dẫn, mô-đun, công tắc, v.v., được kết nối trực tiếp từ thiết bị đầu cuối này sang thiết bị đầu cuối khác.
  • Phần mềm kết nối: Tương tự như phương tiện truyền dẫn, phần mềm kết nối là chương trình, ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị đầu cuối và có chức năng chia sẻ dữ liệu qua đường truyền không dây.

Các thành phần của mạng máy tính

Phân biệt các loại mạng máy tính hiện nay

Có 4 loại mạng máy tính phổ biến hiện nay: LAN, MAN, WAN và PAN. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết từng loại mạng.

LAN

Mạng LAN hay còn gọi là mạng cục bộ là một hệ thống bao gồm hai hoặc nhiều máy tính được kết nối với nhau nhưng trong phạm vi hẹp như gia đình, công ty, trường học, xí nghiệp,… Chúng ta có thể kết nối các máy tính với nhau trong mạng bằng dây hoặc sử dụng cổng kết nối không dây.

Mạng máy tính LAN

ĐÀN ÔNG

Giống như mạng LAN, MAN cũng cho phép kết nối và chia sẻ máy tính từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, mạng MAN được ứng dụng trên phạm vi rộng hơn như một địa phương, một thành phố… Chúng ta có thể hiểu rằng hệ thống mạng MAN bao gồm hai hay nhiều hệ thống mạng LAN kết hợp với nhau.

Mạng máy tính MAN

WAN

WAN hiện là hệ thống mạng lớn nhất được sử dụng cho mạng máy tính toàn cầu. Vùng phủ sóng của mạng WAN thường là một quốc gia hoặc một châu lục, hoặc thậm chí là toàn cầu (Internet là mạng WAN lớn nhất hiện nay).

Mạng máy tính WAN

GAN

Tương tự như WAN, GAN cũng là mạng chia sẻ máy tính giữa các châu lục. Hệ thống mạng GAN được vận hành bằng cách chia sẻ bằng vệ tinh hoặc viễn thông toàn cầu.

Trên đây là 4 loại mạng phổ biến được phân chia theo phạm vi sử dụng. Ngoài 4 loại mạng trên còn có nhiều loại mạng máy tính khác như: Intranet, Extranet, Internet …

Mạng máy tính GAN

Sơ lược về mạng máy tính là gì?

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến ​​thức về mạng máy tính là gì và các phân loại của mạng máy tính. Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.