Máy ảnh điện thoại thông minh ngày càng thiếu tính chân thực

Rate this post

Công nghệ xử lý trên camera điện thoại đưa hình ảnh ngày càng xa thực tế mắt người nhìn.

Bài viết là ý kiến ​​cá nhân của biên tập viên Martin Filipov, Phonearena về công nghệ xử lý trên camera di động.

Cách các thương hiệu điện thoại thông minh phát triển thuật toán máy ảnh đi ngược lại tính chân thực của nhiếp ảnh. Ông Filipov nói: “Định nghĩa của nhiếp ảnh từ thời mà ông bà và cha mẹ chúng ta từng biết là nó đang chết dần.

Hai mươi năm trước, sứ mệnh của bức ảnh là ghi lại một cách chân thực những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời con người. Hiện tại, chúng ta đang sống trong một thế giới khác. Vào những năm 1980, không phải ai cũng có máy ảnh cá nhân. Giờ đây, điện thoại giúp mọi người dễ dàng truy cập vào nó.

Tuổi của bộ lọc

Tuy nhiên, vào năm 2022, người ta nói về việc làm cho công nghệ máy ảnh trở nên “tốt hơn” thay vì độ chân thực của hình ảnh. Ngày nay, những bức ảnh thành phẩm dường như đi xa thực tế và hướng đến sự vui nhộn. Martin Filipov nói: “Con bạn cũng có thể có đôi tai thỏ hoặc cầu vồng xung quanh đầu.

Máy ảnh điện thoại không đúng 1

Mạng xã hội làm cho các bộ lọc nhiều màu sắc xuất hiện trên ứng dụng camera điện thoại. Ảnh: Phonearena.

Không chỉ có một vài bộ lọc Snapchat, “chụp ảnh điện toán” cũng là một phần không thể thiếu trong ứng dụng camera điện thoại. Nó giống như một loại “bộ lọc ẩn”, giúp những bức ảnh chụp từ smartphone luôn ở trạng thái “sẵn sàng chia sẻ lên mạng xã hội”.

Các nền tảng chia sẻ ảnh trực tuyến đóng một vai trò quan trọng trong cách thức phát triển của công nghệ máy ảnh di động. Năm 2010, The Gram nổi lên như một mạng xã hội chia sẻ ảnh được giới trẻ ưa chuộng. Cộng đồng này khuyến khích áp dụng các bộ lọc màu với nhiều màu sắc rực rỡ hơn. Các thương hiệu Apple và Android nhanh chóng nhảy vào cuộc.

Một ví dụ khác, Instagram là một phần lý do tại sao Apple cảm thấy cần phải đưa chế độ hình vuông vào năm 2013, cho iPhone 5s. Tính năng này đã trở thành một phần không thể thiếu trong ứng dụng chụp ảnh trên iPhone cho đến thời điểm hiện tại. Đây cũng là giai đoạn iOS và Android bổ sung thêm nhiều bộ lọc cho giao diện chụp ảnh gốc. Martin Filipov nói: “Cơn sốt với ứng dụng Instagram chứng tỏ rằng người dùng yêu thích các bộ lọc màu.

Kỷ nguyên của nhiếp ảnh thuật toán

Sau thời đại của các bộ lọc, nhiếp ảnh di động đến thời đại của các thuật toán, với nhiều công nghệ phức tạp hơn. Phonearena cho rằng tính năng HDR + trên mẫu Nexus 6P của Google đã mở ra xu hướng này.

Công nghệ được đề cập ở trên thực hiện xử lý hình ảnh nâng cao bằng cách chụp nhiều ảnh và ghép chúng lại với nhau để giữ lại các chi tiết ở cả vùng sáng và vùng tối. Điều này giúp xử lý ảnh thiếu sáng và ngược sáng tốt hơn đáng kể trong giai đoạn 2014-2015, khi ảnh chụp ban đêm còn rất tệ.

Máy ảnh điện thoại không đúng 2

Nexus 6P đi đầu trong lĩnh vực chụp ảnh thuật toán. Ảnh: Supersaf.

HDR + đã biến Nexus 6P trở thành một trong những máy ảnh tốt nhất vào thời điểm đó. Các sản phẩm của Google tạo ra hứng thú cho những người yêu thích nhiếp ảnh và công nghệ.

Tuy nhiên, khi công nghệ ngày càng phát triển, các công ty chọn dựa nhiều vào HDR. Trong khi đó, yếu tố nghệ thuật của nhiếp ảnh cổ điển được thể hiện qua sự tương phản, chênh lệch giữa vùng sáng và vùng tối. Yếu tố này đang dần biến mất trên iPhone 13 Pro Max hay Pixel 6 XL.

Martin Filipov đã chụp một số bức ảnh ở chế độ tự động của iPhone 13 Pro Max. Sau đó, anh ấy đã chỉnh sửa chúng để có cái nhìn chân thực nhất. Do đó, các mẫu iPhone đắt tiền của Apple thường có ảnh sáng hơn. Ngoài ra, sự tương phản giữa vùng sáng và vùng tối không còn rõ ràng. Filipov gọi tình huống này là “hình ảnh quá phẳng”.

Máy ảnh điện thoại không đúng 3

Ảnh chụp từ iPhone 13 Pro Max (trái), sáng hơn và ít tương phản hơn so với thực tế (phải). Ảnh: Phonearena.

Tuy nhiên, bỏ qua yếu tố thực tế, biên tập viên của Phonearena cho rằng phần lớn người dùng sẽ thích những bức ảnh gốc từ camera iPhone hơn. Điều này cũng đúng với các dòng điện thoại cao cấp của Google, Samsung hay các hãng khác.

Các công ty di động đạt được sự phát triển đáng kể với công nghệ máy ảnh với 3 yếu tố, cảm biến, tốc độ màn trập và bộ xử lý hình ảnh. Tuy nhiên, họ có thể không biết điểm dừng. Trong quá trình đi lên này, hầu hết các thương hiệu đang lạm dụng sức mạnh của công nghệ xử lý.

“Ảnh và video từ iPhone 13 hay các điện thoại khác thường quá sáng, quá sắc nét, quá phẳng và điều cuối cùng còn lại là sự vô hồn”, Martin Filipov chia sẻ.

Những tia hy vọng

Giữa thời đại của những chiếc điện thoại chụp ảnh thừa sáng và thiếu sáng, Sony và Xiaomi là hai thương hiệu đưa nhiếp ảnh di động trở lại cổ điển.

Phonearena đánh giá cao Sony về phần cứng và trải nghiệm. Mặt khác, công ty Nhật Bản vẫn nói không với chế độ ban đêm trên chiếc flagship của mình. Ngoài ra, Xperia 1 IV có một ống kính zoom quang học thực sự.

Xiaomi, cùng một mẫu 12S Ultra có cảm biến 1 inch kết hợp với Leica. Công ty đã chọn cách xử lý phần tối của bức ảnh thay vì phơi sáng quá mức và dựa vào các thuật toán. Điều này làm cho hình ảnh thành phẩm có độ sâu và chi tiết tự nhiên hơn.

Biên tập viên từ Phonearena kêu gọi các nhà sản xuất khác cân nhắc chuyển sang cách xử lý thực tế hơn cho máy ảnh của họ. Đối với những người dùng cần ảnh sáng và có độ bão hòa cao, hãy cung cấp cho họ bộ lọc của riêng họ.

(Theo Zing)

Bốn thông số điện thoại thông minh không quan trọng như bạn nghĩ

Bốn thông số điện thoại thông minh không quan trọng như bạn nghĩ

Khi quảng cáo điện thoại thông minh, các nhà sản xuất thường sử dụng nhiều thông số kỹ thuật và từ ngữ cho sản phẩm của họ. Làm sao để trở thành người tiêu dùng thông minh, tránh ‘bẫy’ quảng cáo?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *